Thứ năm, 30/06/2022 21:04 (GMT+7)

Đô thị Kinh Bắc mới nhận được giấy phép đầu tư của 3 khu công nghiệp sau 5 năm nộp hồ sơ

MTĐT -  Thứ sáu, 27/05/2022 10:14 (GMT+7)

Tính đến 31/12/2021, quỹ đất khu công nghiệp của Đô thị Kinh Bắc đã tạo lập khoảng 5.215,8 ha, chiếm 4,22% quỹ đất khu công nghiệp cả nước, tăng 10,7% so với năm 2020.

Tại hội thảo trực tuyến “Theo dấu người khổng lồ” tổ chức chiều ngày 26/5, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Phát triển đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC ) chia sẻ doanh nghiệp mới nhận được giấy phép đầu tư của 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 2.000 ha sau 5 năm nộp hồ sơ.

Tính đến 31/12/2021, quỹ đất khu công nghiệp của Đô thị Kinh Bắc đã tạo lập khoảng 5.215,8 ha, chiếm 4,22% quỹ đất khu công nghiệp cả nước, tăng 10,7% so với năm 2020. Nguyên nhân là tổng công ty đã tạo lập được quỹ đất mới ở Long An, Hưng Yên và TP HCM. Mỗi khu công nghiệp đều có quy mô trung bình trên 200 ha. Về diện tích đất khu đô thị, Kinh Bắc sở hữu quỹ đất là 1.177,7 ha từ Bắc vào Nam, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau về vị trí cho nhà đầu tư.

Trong đó, 1.013 ha đất khu công nghiệp thuộc 4 khu đã được lấp đầy 100% và 1 khu có diện tích 426 ha đã lấp đầy 96,78%. Nhờ đó, doanh nghiệp có nguồn doanh thu cố định đáng kể hàng năm bao gồm thu phí quản lý hạ tầng, cung cấp nước sạch, nước thải từ những khu công nghiệp này.

Năm nay, tổng công ty tiếp tục hoàn thiện việc thành lập các dự án lớn ở những vị trí chiến lược nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư về diện tích, địa điểm tại một số tỉnh như Long An, Hưng Yên, Tiền Giang, Hải Dương, Vũng Tàu, trong đó các thủ tục pháp lý đối với các dự án ở Long An, Tiền Giang khá thuận lợi.

Về hoạt động kinh doanh, Đô thị Kinh Bắc lên kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 9.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,2 lần và gấp 4,7 lần thực hiện 2021. Riêng quý I, công ty đạt 692 tỷ đồng doanh thu và 523 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 65% và giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

tm-img-alt
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Phát triển đô thị Kinh Bắc

Cũng tại hội thảo này, ông Đặng Thành Tâm chia sẻ qua chuyến công tác cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính sang Mỹ, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đến từ nền kinh tế lớn nhất thế giới này đối với Việt Nam rất lớn.

Theo ông Tâm, nguồn vốn Mỹ rất lớn nhưng đang bế tắc, chưa biết tìm thị trường nào để đầu tư. Trong khi đó, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, tăng trưởng GDP tốt, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng dần bài bản hơn. Tuy nhiên, quy mô của nền kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK nói riêng rất là nhỏ so với Mỹ, Việt Nam cần chuẩn bị kỹ từ hoạt động kinh doanh đến minh bạch hóa để đón dòng vốn lớn.

Đồng thời, khi tiếp xúc với các nhà đầu tư Mỹ, Thủ tướng cũng cam kết rõ ràng thị trường Việt Nam sẽ tăng cường minh bạch hơn nữa và có sự chia sẻ của Chính phủ với những khó khăn của doanh nghiệp hay quỹ khi đầu tư vào Việt Nam.

Một điểm nữa ông Tâm chỉ ra là hệ số tín nhiệm của nước ta đối với Mỹ đã cải thiện đáng kể. "Trước đây, doanh nghiệp khi mua bảo hiểm để đầu tư vào Việt Nam là 10 đồng nhưng hiện nay chỉ 1 đồng", ông Tâm lấy ví dụ.

Do vậy, Chủ tịch Đô thị Kinh Bắc tin rằng sắp tới có nguồn vốn cực kỳ lớn vào Việt Nam, cả trực tiếp và gián tiếp. Tổng nguồn vốn Mỹ đầu tư vào Việt Nam từ trước đến nay khoảng 10 tỷ USD, trong 3 năm tới kỳ vọng ít nhất thêm 10 tỷ USD.

"Tôi cho rằng một khi quỹ đầu tư Mỹ quan tâm thì thị trường Việt Nam sẽ bùng nổ. Các quỹ đầu tư Mỹ nói với tôi rằng một khi họ đầu tư thì đầu tư lớn bởi là dòng tiền lớn", ông Tâm khẳng định.

Riêng với Đô thị Kinh Bắc, vị Chủ tịch chia sẻ trong chuyến công tác cùng Thủ tướng lần này doanh nghiệp đã thu hút được 2,3 tỷ USD cho lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có công ty sản xuất thiết bị điện tử cho hãng sản xuất máy bay số 1 Mỹ.

Ở lĩnh vực bất động sản, Kinh Bắc cũng ký được hợp đồng với đối tác liên doanh để phát triển dự án bất động sản 200 ha tại Hải Phòng, tổng đầu tư 5 tỷ USD để xây dựng dự án khách sạn 5 sao./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đô thị Kinh Bắc mới nhận được giấy phép đầu tư của 3 khu công nghiệp sau 5 năm nộp hồ sơ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc cho Khu công nghiệp Long Thành
Ngày 30-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã làm việc với các sở, ngành và Công ty CP Sonadezi Long Thành nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.
Tạo thuận lợi phát triển khu công nghiệp sinh thái
Để khắc phục những tồn tại của các khu công nghiệp truyền thống, việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái theo hướng bền vững đã trở thành xu hướng tất yếu và được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai thực hiện.

Tin mới