Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/05/2021

Phú Thọ: Hàng loạt vi phạm tại dự án Khu nhà ở phường Nông Trang

Cẩm Anh, 14:39 13/02/2020

Từ dự án phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu xây dựng công trình, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, biến thành dự án không thuộc trường hợp đấu giá.

Tại Kết luận Thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 – 2017), Thanh tra Chính phủ cho biết UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt dự án đầu tư; giá đất thu tiền sử dụng đất và phương án tài chính đối với dự án khu nhà ở phường Nông Trang.

Kế hoạch đấu thầu các gói thầu đều thực hiện theo Khoản 1, Điều 62, Nghị định 181/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và Điểm c Khoản 1, Điều 58, Luật Đất đai năm 2003, là phải đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu xây dựng công trình theo quy định.

Nhưng UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điểm B, Khoản 2, Điều 61, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ (Tổ chức kinh tế chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất) dự án không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điểm B, Khoản 2, Điều 61, Nghị định 181/2002/NĐ-CP ngày 29/10/2004 là vẫn được phép nhưng phải điều chỉnh và hoàn thiện lại trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật có liên quan.

Dự án Khu nhà ở phường Nông Trang. Nguồn: Báo Phú Thọ.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, Sở Tài chính trình UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt giá đất thu tiền sử dụng đất và phương án tài chính đã đưa khoản thuế VAT vào tổng chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng để giảm trừ tiền sử dụng đất là không phù hợp với quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Trong đó, dự án Khu nhà ở phường Nông Trang là 1.263,805 triệu đồng, việc này vi phạm pháp luật về kế toán, thuế giá trị gia tăng không hạch toán vào doanh thu, chi phí của doanh nghiệp mà phải hạch toán riêng.

Trách nhiệm đối với những sai phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Phú Thọ, các sở ngành, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Cục thuế, UBND TP. Việt Trì và chủ đầu tư dự án.

Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện điều chỉnh và hoàn thiện lại trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định lại Điểm B Khoản 2 Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Được biết, dự án do Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Ba Đình làm chủ đầu tư. Từ năm 2012, chủ đầu tư đã mời chào khu đất tại phường Nông Trang (TP Việt Trì, Phú Thọ) sẽ được xây dựng một khu liên hiệp thể thao có bể bơi cao cấp dành cho cư dân. Thế nhưng sau khi bán xong đất, thu hết tiền, chủ đầu tư dự án đã âm thầm chuyển đi đâu không rõ.

Tìm đến địa chỉ được ghi trên hợp đồng mua bán với người dân của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình, tại đây chỉ có một biển treo tên công ty. Bên trong lại là một cửa hàng bán đồ thờ. Chủ cửa hàng cho biết, họ đã thuê ở đây gần 7 năm và tấm biển này treo như vậy suốt nhiều năm, nhưng không có công ty nào hoạt động.

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Hàng loạt vi phạm tại dự án Khu nhà ở phường Nông Trang tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản