Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/07/2021

TP.Hồ Chí Minh: Khan hiếm căn hộ giá thấp

Hữu Thông, 10:19 08/10/2018

Theo số liệu thống kê từ Công ty CP DKRA (DKRA Vietnam), từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm mạnh.

Ngày 5/10, tại TP. Hồ Chí Minh DKRA Vietnam đã công bố “Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2018”. Tại buổi báo cáo, DKRA Vietnam đã cập nhật tình hình thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM diễn ra trong quý và đưa ra một số nhận định, dự báo thị trường trong những tháng cuối năm.

Toàn cảnh chương trình Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM Quý 3/2018

Theo đó, DKRA cho rằng trong quý III/2018, ngoại trừ nguồn cung phân khúc đất nền gia tăng và có tỷ lệ tiêu thụ tốt, các phân khúc còn lại, bao gồm căn hộ, nhà phố, biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Điểm đáng lưu ý ở phân khúc căn hộ, thị trường có 18 dự án được mở bán, cung ứng 7.152 căn, bằng 79% so với quý trước, tỷ lệ tiêu thụ ước khoảng 83%, bằng 81% so với quý trước. Nguồn cung có xu hướng dịch chuyển từ khu vực phía Đông sang khu vực phía Nam, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng C lại không có nguồn cung mới. Nếu như nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 32% trên thị trường trong Quý 1/2018, 29% trong Quý 2/2018, thì sang Quý 3/2018, nguồn cung ghi nhận bằng 0%. Tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo dự báo có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo.

Tại buổi báo cáo, ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng, bên cạnh việc sụt giảm nguồn cung, vị trí phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố.
“Nếu như ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, quận 9… thì hiện tại sản phẩm loại này đều tập trung ở một số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh… với hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ, gây khó khăn cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều dự án căn hộ hạng C cũng được đánh giá là kém hấp dẫn với người dân bởi một số yếu tố như chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà…” - ông Phạm Lâm cho biết thêm.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Vietnam nêu những biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ.

Từ những ghi nhận trên, DKRA Vietnam nhận định thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý ở tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ. Trên thực tế, nguồn cung căn hộ hạng C phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu nhà ở của người mua.

Hiện nay, Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ chiếm đa số và có mức thu nhập không cao, hướng đến căn hộ hạng C với nhu cầu mua nhà lần đầu để ở. Đồng thời, trong quá trình đô thị hóa và các chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư cũ, tái định cư nhà ở ven kênh rạch, căn hộ hạng C được xem là phân khúc phù hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân.

Để cải thiện và khắc phục tình trạng lệch pha như hiện tại, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông… Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ góp phần đưa căn hộ hạng C đến tay khách hàng, từ đó kết nối nguồn cung đáp ứng nhu cầu ở thật.

Bạn đang đọc bài viết TP.Hồ Chí Minh: Khan hiếm căn hộ giá thấp tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản