Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

Hành trình 'tái sinh' sông Tô Lịch bằng... công nghệ Nhật

Hương Thơm, 15:29 16/05/2019

Công nghệ Nano-Bioreator Nhật Bản được ví như một nhà máy xử lý chất thải đặt trong lòng sông Tô Lịch. Không cần phải nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể.

Sáng 16/5, tại phố Nguyễn Đình Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đã tổ chức lễ khởi động “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản”.

Đây là dự án do Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt phối hợp với đoàn chuyên gia Nhật Bản thực hiện bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản, sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Lễ khởi động “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano – Bioreator Nhật Bản”.

Với mong muốn hồi sinh sông Tô Lịch, khi mà con sông này phải tải nước thải của cả thành phố Hà Nội hàng chục năm khiến lượng bùn bồi đắp, tích tụ dưới lòng sông dày đến hàng mét, các chuyên gia Nhật Bản và lãnh đạo công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đã nghiên cứu đưa công nghệ Nano-Bioreactor vào xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Công nghệ Nano-Bioreator Nhật Bản được ví như một nhà máy xử lý chất thải đặt trong lòng sông Tô Lịch.

Công nghệ Nano-Bioreator Nhật Bản được ví như một nhà máy xử lý chất thải đặt trong lòng sông Tô Lịch. Các chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh, sử dụng công nghệ này để xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch không cần phải nạo vét cơ học nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể, và sau khoảng thời gian 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

Cũng trong buổi sáng, máy xử lý chất thải đặt tại sông Tô Lịch chính thức được khởi động.

Nhiều người hi vọng sông Tô Lịch sẽ được hồi sinh.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt nói rằng ông tin tưởng vào sự thành công và hiệu quả của dự án. định dự án sẽ cải thiện đáng kể môi trường, khắc phục mùi hôi thối nồng nặc và sẽ "tái sinh" dòng sông Tô Lịch.

Có mặt tại sông Tô Lịch, ĐBQH khóa 14, Dương Trung Quốc nói rằng ông rất hào hứng với công nghệ này và hy vọng công nghệ sẽ biến mong ước làm sạch sông Tô Lịch lâu nay thành hiện thực. Một ngày không xa, người dân Hà Nội sẽ lại được nhìn thấy một dòng sông Tô Lịch trong, sạch.

Làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản:

Bạn đang đọc bài viết Hành trình 'tái sinh' sông Tô Lịch bằng... công nghệ Nhật tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đô thị