Thứ tư, 24/07/2024 00:05 (GMT+7)

EU cam kết chi hơn 8.3 tỷ USD viện trợ nhân đạo toàn cầu trong năm 2024

MTĐT -  Thứ năm, 21/03/2024 09:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ chi 7,7 tỷ euro ban đầu (8,39 tỷ USD) viện trợ nhân đạo trong năm 2024, thấp hơn so với năm ngoái, dù nhu cầu tăng vọt tại Dải Gaza và nhiều nơi khác.

Phát biểu khai mạc một hội nghị nhân đạo ở Brussels (Bỉ), Ủy viên EU phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết khoản chi này là cố định, song cũng có thể EU sẽ ủng hộ nhiều hơn như vậy.

Năm ngoái, số tiền mà các quốc gia thành viên EU và Ủy ban châu Âu (EC) cam kết chi tổng cộng là 8,4 tỷ euro. Ủy viên Lenarcic không nêu lý do về việc giảm mức đóng góp viện trợ nhân đạo năm nay của khối này.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell nhấn mạnh hiện có thêm nhiều người cần hỗ trợ khẩn cấp và đây là con số cao chưa từng có. Ông cho biết thêm rằng tình hình tại Dải Gaza đặc biệt nghiêm trọng.

tm-img-alt
Đoàn xe tải chở hàng viện trợ di chuyển từ Ai Cập qua cửa khẩu Rafah vào Dải Gaza ngày 21/10. (Ảnh: AFP)

Người dân vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này không còn bên bờ vực nạn đói nữa mà thực sự đang lâm vào đói khổ.

Hội nghị nhân đạo trên kéo dài 2 ngày, dự kiến tập trung vào việc tìm biện pháp để huy động thêm nguồn viện trợ cho Gaza.

Ngoài ra, các bộ trưởng ngoại giao EU cũng sẽ thảo luận vấn đề đưa thêm hàng viện trợ vào dải đất này, thông qua đường bộ, đường biển hoặc hàng không.

Liên hợp quốc cho biết trên toàn thế giới hiện có tới 300 triệu người đang cần trợ giúp nhân đạo, chủ yếu do xung đột và biến đổi khí hậu. Đây là một con số cao kỷ lục.

Liên hợp quốc ước tính số tiền thiếu hụt cho công tác viện trợ nhân đạo trên toàn cầu hiện lên tới gần 50 tỷ USD.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết EU cam kết chi hơn 8.3 tỷ USD viện trợ nhân đạo toàn cầu trong năm 2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tiến hành dọn vệ sinh môi trường sau bão
Sau bão số 2 (Prapiroon), việc khắc phục hậu quả với xử lý môi trường được các ngành chức năng, người dân Hải Phòng và đặc biệt là công nhân môi trường đô thị đang thực hiện khẩn trương để mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Hội Luật gia quận Tân Phú: Góp phần bảo vệ pháp luật và công lý
Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế của nhiệm kỳ trước, ngày 20/7/2024, Hội Luật gia quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029, với chủ đề Đoàn kết - Đổi mới - Kỷ cương - Phát triển.

Tin mới

Brazil: Phát hiện cá mập hoang dã nhiễm cocaine
Ngày 22/7, theo Sky news, cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển Brazil có thể đang tiếp xúc với cocaine do những kẻ buôn lậu vứt xuống biển, dẫn đến những hành vi bất thường và tiềm ẩn nguy cơ cho hệ sinh thái biển.
Những lý do gây tê bì tay chân cần biết
Tê bì tay chân là vấn đề phổ biến nhất có thể gặp từ người già đến người trẻ. Tê bì tay chân khiến nhiều người cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thương hiệu đồng hành