Thứ tư, 06/12/2023 18:58 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 27/9/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

MTĐT -  Thứ tư, 27/09/2023 07:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cập nhật giá gas hôm nay 27/9/2023 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro...

Giá gas thế giới hôm nay 27/9

Ghi nhận lúc 7h30 sáng nay 27/9 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 2,8860 USD/mmBTU tăng 0.037 USD/mmBTU tương đương với +1,30% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 27/9.

Giá khí đốt tự nhiên hôm nay tiếp đà đi lên, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 1% sau phiên sáng qua.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng do nhu cầu tăng mạnh và ước tính sản lượng giảm nhẹ, ngay cả khi thị trường bước vào giai đoạn giao dịch đặc trưng bởi nhu cầu điện thấp hơn. 

Sản lượng khí đốt ở Mỹ giảm xuống 102,11 bcfd trong tháng 9, giảm so với kỷ lục 102,3 bcfd trong tháng 8. Ngoài ra, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 11 giàn xuống 630 trong tuần.

Tuy nhiên, người ta kỳ vọng sản lượng sẽ tăng dần vào cuối năm, mang lại sự bù đắp phần nào trước những đợt rét đậm có thể xảy ra trong mùa đông sắp tới.

Tại châu Âu, theo bà Shermaine Ang, Người đứng đầu thị trường LNG toàn cầu, giá LNG châu Âu giảm do nguồn cung ở Na Uy giảm bớt khi sản xuất khí đốt khởi động lại ở mức 125 triệu mét khối mỗi ngày tại mỏ Troll.

Còn ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, trong khi phần lớn thị trường Đại Tây Dương tập trung vào việc cung cấp khí đốt của Na Uy cho châu Âu trong vài tháng tới, thì dự báo thời tiết ở phần lớn khu vực Tây Bắc châu Âu cho thấy mùa Đông sẽ bắt đầu nhẹ nhàng hơn.

Ngược lại, lưu lượng khí đốt đến các cơ sở xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ lại tăng lên, trong đó khí cấp LNG đạt mức cao nhất gần hai tuần, do lưu lượng đến nhà máy Freeport tăng lên. 

Thị trường khí đốt châu Âu liên tục biến động mạnh trong những tháng gần đây, do nắng nóng cực độ, hoạt động bảo trì tại các nhà máy khí đốt và nhất là tình trạng đình công tại các cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở Australia.

Dữ liệu Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các công ty điện lực của Mỹ đã bổ sung 33 tỷ feet khối (bcf) khí đốt vào kho dự trữ trong tuần, thấp hơn kỳ vọng tăng 43 bcf và vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình từ cuối quý 2.

Ở một diễn biến khác, theo dữ liệu do hải quan Trung Quốc công bố trong tuần qua, nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang Trung Quốc đã chứng kiến mức tăng trưởng chưa từng có là 60% hàng năm trong 8 tháng đầu năm nay.

Nga đã giao 5,45 triệu tấn LNG cho Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 8, trở thành nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng lớn thứ ba sau Qatar và Australia. Về giá trị, nhập khẩu LNG Nga của Trung Quốc đã tăng 10,7% và vượt 3,53 tỷ USD trong giai đoạn báo cáo, dữ liệu hải quan cho thấy.

Mặc dù vậy, Australia vẫn là nhà cung cấp LNG hàng đầu của Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm nay, với 15,65 triệu tấn trị giá 9,44 tỷ USD. Qatar đứng thứ hai, vận chuyển 10,76 triệu tấn trị giá 6,81 tỷ USD.

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 27/9/2023 (Ảnh minh họa).

Một số phân tích cho rằng, giá khí đốt ở châu Âu vẫn đang được theo dõi một cách đặc biệt và hiện có thể gây bất ngờ khi giá giảm. Nhiệt độ ôn hòa hơn bình thường, các cơ sở lưu trữ đã đầy là những yếu tố chính cho thấy một tương lai lạc quan hơn đối với châu Âu và sự sẵn có của nhiên liệu với chi phí bình thường.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá khí đốt giảm, lĩnh vực này vẫn chịu nhiều biến động và dễ bị tổn thương trước bất kỳ thay đổi nào về cả cung và cầu.

Ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) đã lấp đầy 94% kho dự trữ khí đốt chiến lược cho mùa Đông, song số lượng đó chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu và các nước EU vẫn cần nhập khẩu khí đốt liên tục để phục vụ các hoạt động kinh tế cơ bản, bao gồm nhập khẩu từ Nga.

Theo dữ liệu do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố, tồn kho LNG do các công ty điện lực lớn của Nhật Bản nắm giữ đã giảm xuống 1,62 triệu tấn tính đến ngày 17/9, thấp hơn mức trung bình 5 năm trong giai đoạn này.

Ông Rasidi cho biết, việc dự trữ giảm là do thời tiết nắng nóng, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dự báo có 70% khả năng nhiệt độ trên mức trung bình trở lên trong tuần tới và trong hầu hết tháng 10.

Song song đó, giá dầu cao hơn có thể đặt ra mức sàn tạm thời cho giá LNG bất chấp áp lực giảm giá từ giải pháp đình công tại các cơ sở của Chevron ở Australia, ông Andre Nilsen, Nhà phân tích của Rystad Energy, cho biết.

“Nếu giá dầu vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục tăng trong thời gian dài, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ đóng vai trò là giá sàn cho khí đốt, ngăn chặn sự sụt giảm thêm”.

Giá gas trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ trong nước tháng 9/2023 tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới. Cụ thể, các hãng gas tăng giá với loại bình gas 12kg có mức tăng 33.000 đồng/bình. Tương đương giá gas tăng khoảng 2.750 đồng/kg.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 9/2023 tại thị trường Hà Nội là 413.160 đồng/bình dân dụng 12kg; 1.652.640 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt tăng 33.000 đồng/bình 12kg và 132.000 đồng/bình 48kg (đã bao gồm VAT).

Tương tự, từ ngày 1/9, giá bán gas SP của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) tăng 2.750 đồng/kg (đã gồm VAT), tương đương tăng 33.000 đồng/bình 12kg. Với mức tăng này, mỗi bình gas SP 12kg sẽ được bán ở mức 406.500 đồng.

Các sản phẩm gas bán lẻ của City Petro cũng tăng 124.000 đồng loại bình gas 45kg, 137.500 đồng đối với bình gas 50kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng đối với loại bình gas 12kg của hãng này là 444.000 đồng sau tăng giá.

Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam - PV gas LPG miền Nam cho biết, giá gas của hãng tăng 2.750 đồng/kg (đã bao gồm VAT).

Nguyên nhân giá gas bán lẻ tháng 9/2023 tăng là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 9/2023 ở mức 555 USD/tấn, tăng 90 USD/tấn so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, sự biến động tỷ giá ngoại tệ VND/USD cũng khiến giá gas nhập khẩu tăng lên khiến Tổng Công ty Gas Petrolimex phải thực hiện điều chỉnh theo mức tăng tương ứng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá gas trong nước có 5 lần giảm (tháng 1, tháng 3, tháng 4, tháng 6 và tháng 7) và 4 lần tăng (tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 9).

T.Anh

Bạn đang đọc bài viết Giá gas hôm nay 27/9/2023: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phát triển thương mại điện tử bền vững
Chương trình Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday lần thứ 10 năm 2023, vừa diễn ra đồng loạt với nhiều sự kiện, đã đã tạo ra nhiều dấu ấn mới trong phát triển thương mại điện tử bền vững.
TP Hưng Yên: Làm long nhãn - Nghề truyền thống của làng
Cứ mỗi mùa nhãn chín, người quê Hưng Yên lại tỏa đi các tỉnh thành khác trong cả nước thu mua nhãn quả chở về, hoặc tổ chức xoáy long và sấy khô ngay tại chỗ rồi mới chuyển về cất giữ chờ được giá bán dần.

Tin mới

TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.