Thứ tư, 04/10/2023 01:20 (GMT+7)

Hạ Long: Cận cảnh loạt công trình ‘băm nát’ quy hoạch đô thị, khu du lịch Bãi Cháy

KT-MT -  Thứ ba, 06/06/2023 08:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hàng loạt khu đất ‘vàng’ đã biến thành bãi trông giữ xe, gara ô tô, xây dựng nhà hàng, quán cà phê và là nơi đổ thải trái phép gây nhếch nhác, băm nát quy hoạch đô thị, khu du lịch Bãi Cháy, TP Hạ Long

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, dọc 2 bên đường Hoàng Quốc Việt thuộc phường Hùng Thắng và phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, cho thấy những dự án, công trình được đầu tư xây dựng đúng quy hoạch, thiết kế được phê duyệt đã mang lại ‘bộ mặt’ đẹp cho khu đô thị, khu du lịch Bãi Cháy, đồng thời là điểm nhấn thu hút phục vụ du khách đến tham quan du lịch tại đây.

tm-img-alt
tm-img-alt
Gara ô tô gắn thương hiệu ZoneAuto.vn nằm ở vị trí đắc địa, sát khu dân cư tại ngã 3 đường Hoàng Quốc Việt với đường Lê Văn Lương gây nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn hàng loạt khu đất ‘vàng’ nằm ở vị trí đắc địa ngay mặt đường những tuyến phố lớn vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm. Đáng nói, các khu đất này đã biến thành các bến bãi trông giữ xe, một số được xây dựng nhà hàng, quán cà phê, thậm chí có khu đất trở thành điểm đổ chất thải, tập kết đất trái phép gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

tm-img-alt
tm-img-alt

Một công trình xây dựng hoành tráng trên diện tích đất hàng trăm m2 ngay ngã 3 đường Hoàng Quốc Việt thuộc địa bàn phường Bãi Cháy đang gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Ông Trần Hà Th. một khách du lịch cho biết, tôi không hiểu tại sao những khu đất được quy hoạch bài bản, có vị trí đẹp ngay mặt đường lớn (đường Hoàng Quốc Việt-PV) thế này lại ‘mọc’ lên một gara bảo dưỡng, sửa chữa  ô tô. Việc này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Hình ảnh một số khu đất ‘vàng’ bỏ hoang nhiều năm đã biến thành nơi đổ rác thải, bãi tập kết đất gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị.

Đứng kế bên, bà Ngô Hồng G. cũng tỏ rõ sự băn khoăn về việc quản lý, sử dụng đất tại khu vực này, bà G. nói:  Tôi được biết mặt đường Hoàng Quốc Việt là tuyến đường chính dẫn vào Khu du lịch Bãi Cháy, các công trình xây dựng khang trang dọc 2 bên tuyến đường này là điểm nhấn thu hút, phục vụ khách du lịch nhưng lại trở nên nhếch nhác, xấu xí bởi các công trình có dấu hiệu ‘mọc’ lên trái phép như bến bãi gửi xe ô tô, các quán ăn, quán cà phê lụp xụp …

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Thay vì xây dựng các công trình đã được quy hoạch, thiết kế, nhiều khu đất nằm ngay giữa trung tâm phường Bãi Cháy đã biến thành bãi trông giữ xe ô tô, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Theo quan sát của PV, ngoài các công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, hiện nay dọc 2 bên tuyến đường Hoàng Quốc Việt đã và đang diễn ra tình trạng các công trình mới vẫn ngang nhiên xây dựng trên các khu đất vàng ‘đắp chiếu’ nhiều năm nay. Điển hình là một công trình xây dựng hoành tráng trên diện tích hàng trăm m2 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nằm ngay tại ngã 3 giữa đường Hoàng Quốc Việt với đường Lê Văn Lương thuộc địa bàn phường Bãi Cháy.

Cách đó không xa, cũng tại mặt đường Hoàng Quốc Việt thuộc địa bàn phường Hùng Thắng có một công trình lớn có dấu hiệu xây dựng không đúng thiết kế, quy hoạch, cũng đang gấp rút thi công, hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

tm-img-alt

Một công trình xây dựng có dấu hiệu không đúng quy hoạch, thiết kế của dự án trên khu đất rộng hàng trăm m2, nằm ngay điểm đầu lối vào Khu du lịch Bãi Cháy ở phường Hùng Thắng, TP Hạ Long gây mất mỹ quan đô thị.

Và một thực tế khác, theo phản ánh của người dân địa phương, tại khu biệt thự liền kề nằm cạnh đảo Rều thuộc phường Bãi Cháy đã đưa vào sử dụng nhiều năm qua, nhưng hiện nay một số căn biệt thự tại đây đang có dấu hiệu ‘hợp thửa’ để chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng khác so với thiết kế, quy hoạch đã được phê duyệt.

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND phường Bãi Cháy. Sau khi tiếp nhận thông tin, nội dung đăng ký làm việc của PV, vị Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (phụ trách mảng kinh tế, xây dựng, môi trường… – PV) nói, sẽ báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND phường để sắp xếp lịch làm việc với PV. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc từ đơn vị này.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường tại khu đô thị ‘triệu đô’ trên, đồng thời đảm bảo cảnh quan đô thị, khu du lịch Bãi Cháy xứng đáng là điểm nhấn thu hút và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Chúng tôi kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, chính quyền TP Hạ Long cần kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng các khu đất quy hoạch dự án không đúng mục đích và xây dựng trái phép, không đúng thiết kế được phê duyệt (nếu có).

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./

Bạn đang đọc bài viết Hạ Long: Cận cảnh loạt công trình ‘băm nát’ quy hoạch đô thị, khu du lịch Bãi Cháy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội - chậm do đâu?
Từ cuối năm 2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và các kế hoạch triển khai đề án, xác định tiến độ với mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, các mốc tiến độ vẫn đang bị “trượt”.

Tin mới