Thứ bảy, 25/09/2021 22:25 (GMT+7)

Hà Nội: Làm rõ nghi vấn cán bộ lạm quyền chiếm đất công trái luật

Thu Trang -  Thứ bảy, 08/05/2021 10:42 (GMT+7)

Quan ngại hơn, hành vi có dấu hiệu sai phạm lại xuất phát từ chính những cán bộ đứng đầu xã như vụ việc tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Dù UBND TP Hà Nội đã nhiều lần chỉ đạo xử lý quyết liệt những sai phạm liên quan tới trật tự xây dựng, nhưng vấn đề này vẫn luôn nhức nhối. Quan ngại hơn, hành vi có dấu hiệu sai phạm lại xuất phát từ chính những cán bộ đứng đầu xã như vụ việc tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, người dân cho biết: Từ nhiều năm nay, tình trạng vi phạm quy định pháp luật về đất đai, xây dựng diễn ra với quy mô lớn trên địa bàn xã Đông Hội, huyện Đông Anh nhưng chưa bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trong đó có cả Bí thư Đảng uỷ xã Đông Hội - Hoàng Văn Hội. Theo người dân, Bí thư Đảng ủy xã này đã lấn chiếm, xây dựng trên diện tích đất ao họ Ngô (gần 200m2 đất) tại thôn Hội Phụ.

Người dân còn cho biết, UBND xã Đông Hội đã cho thuê thầu trái quy định pháp luật để cá nhân ngang nhiên xây dựng trái phép nhà xưởng trên diện tích hàng nghìn m2 tại khu đất trường học cũ do UBND xã quản lý.

Một trường hợp nữa là việc ông Chử Văn Khanh xây dựng trên hàng trăm m2 đất công mà theo người dân là được bán trái thẩm quyền tại mặt đường Đông Hội, thôn Hội Phụ.

Cũng theo người dân, việc sử dụng đất sai mục đích với quy mô lên tới hàng chục nghìn m2 còn diễn ra tại các khu vực đất dọc 2 bờ mương Hà Bắc, khu đất Tiên Hội dọc tuyến quốc lộ 3.

Nhằm xác minh thông tin, ngày 13/4 PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Đông Hội nhưng không gặp vị lãnh đạo nào.

Do 2 tuần vẫn không được sắp lịch làm việc, ngày 28/4 PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Đặng Xuân Thiện – Chủ tịch UBND xã Đông Hội và nhận được câu trả lời: "Tôi đang đi kiểm tra các chi bộ chuẩn bị cho bầu cử, dạo này tôi đang bận rất nhiều việc, đi họp giải phóng mặt bằng, và cũng đang họp dân".

Về việc đặt lịch đã hơn 2 tuần nay nhưng chưa được gặp, ông Thiện cho rằng "Hai tuần thì hai tuần chứ đi đâu mà vội".

Liên quan tới phản ánh, đại diện phát ngôn UBND huyện Đông Anh đã "hứa" trả lời công văn với báo chí sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu. Tuy nhiên cho đến nay vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Cán bộ Đảng ủy xã, UBND xã là những người được dân tín nhiệm, bầu lên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhân dân. Việc người dân phản ánh xã có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lợi dụng chức vụ quyền hạn để lấn chiếm đất, tư lợi cá nhân như phản ánh tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh gây ảnh hưởng lớn đến lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền địa phương. Chính bởi vậy UBND huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc, làm rõ nghi vấn và xử lý triệt để nếu phát hiện sai phạm./.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Làm rõ nghi vấn cán bộ lạm quyền chiếm đất công trái luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới