Thứ tư, 07/06/2023 03:06 (GMT+7)

Hải Phòng: Các khu công nghiệp thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả

MTĐT -  Thứ năm, 22/12/2022 11:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế, cộng với môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) Hải Phòng có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam tại Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng
Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam tại Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng

Điểm đến của nhiều tên tuổi lớn

Hải Phòng là địa phương có truyền thống, nền tảng phát triển công nghiệp. Thành phố đã đưa ra nhiều chính sách phù hợp, hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế biến chế tạo, sản xuất các mặt hàng mũi nhọn.

Trong 11 tháng của năm 2022, Hải Phòng có 80 dự án cấp mới với số vốn đầu tư đạt hơn 1,037 tỷ USD, trong đó, dự án cấp mới trong các KCN, KKT đạt 920,89 triệu USD (chiếm 88,74%). Bên cạnh đó, Thành phố đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 36 dự án, với số vốn tăng là 881,52 triệu USD. Các dự án mới và tăng vốn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Lũy kế hết tháng 11/2022, trên địa bàn Thành phố có 853 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư còn hiệu lực là 24,502 tỷ USD.

Cùng với dòng vốn liên tục đổ vào Hải Phòng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố đã đạt được những con số ấn tượng. Năm 2021, Hải Phòng đạt mức tăng trưởng kinh tế 12,38%, cao gấp 4 lần mức tăng GDP của cả nước. Năm 2022 này, Hải Phòng ước đạt tăng trưởng 12,32%, gấp khoảng 1,5 lần bình quân chung cả nước và thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế.

Trước những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Hải Phòng, lãnh đạo Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng - một trong những nhà đầu tư chiến lược của địa phương - chia sẻ, đầu tư vào Hải Phòng của Công ty không dừng lại ở con số 4,65 tỷ USD, mà sẽ tiếp tục tăng.

Không có lời quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư nào hiệu quả và đáng tin cậy bằng những minh chứng cụ thể từ các doanh nghiệp FDI đã thành công tại Hải Phòng. Với các nhà đầu tư, khi đến với một quốc gia mới, những đánh giá, nhận xét, kết quả từ các doanh nghiệp “đồng hương” luôn có tác động rất quan trọng.

Tại Hải Phòng, có nhiều doanh nghiệp FDI lớn có sức ảnh hưởng cao. Đơn cử, Tập đoàn Pegatron - đơn vị sản xuất 30% linh kiện cho Apple - mới đây đã tăng vốn thêm 300 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Hải Phòng lên 800 triệu USD. Đi cùng với việc mở rộng hoạt động sản xuất sẽ là sự gia tăng nhu cầu về chuỗi cung ứng và các đơn vị phụ trợ. Theo đó, Hải Phòng sẽ là địa điểm ưu tiên hàng đầu đối với các đơn vị phụ trợ của Pegatron khi đến Việt Nam.

Điển hình, Tập đoàn LG với tổng vốn đầu tư các dự án hơn 7,24 tỷ USD tại KCN Tràng Duệ đã hình thành mạng lưới hơn 50 doanh nghiệp vệ tinh (tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD).

Đổi mới để nâng hiệu quả thu hút đầu tư

Việc nhiều doanh nghiệp FDI rót vốn vào Hải Phòng đã cho thấy sức hút ngày càng lớn của địa phương. Dù vậy, trong bối cảnh mức độ cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng cao, thì cách thức xúc tiến đầu tư cũng cần được đổi mới.

Nhấn mạnh việc triển khai xây dựng các KCN mới là một trong những giải pháp để đón dòng vốn FDI quan trọng vào Hải Phòng, ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban, Ban Quản lý KKT Hải Phòng cho biết, từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ phát triển và mở rộng thêm 15 KCN với tổng diện tích 6.148 ha. Theo ông Kiên, nhờ hệ thống hạ tầng cảng biển, giao thông, KCN được đầu tư mạnh mẽ, Hải Phòng luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Để duy trì vị trí trong nhóm địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI, giai đoạn tới, Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng, các công trình hạ tầng giao thông liên kết vùng. Cùng với đó, phát triển kinh tế tuần hoàn, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió. Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; tạo điều kiện hỗ trợ người lao động; tăng cường kết nối các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, các trường đại học, trường dạy nghề với các tổ chức, doanh nghiệp để phát triển nguồn lao động chất lượng cao có thể đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Thành phố Hải Phòng nói chung và Ban Quản lý KKT nói riêng sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư trong các công tác liên quan; thường xuyên theo sát, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong suốt thời gian xây dựng cũng như khi dự án đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hải Phòng cho biết, Thành phố đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD vốn FDI trong giai đoạn 2021 - 2025. Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ chú trọng kết nối đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, vừa tăng tính lan tỏa, tăng tỷ lệ nội địa hóa của các doanh nghiệp FDI, vừa tăng năng lực sản xuất và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ./.

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Các khu công nghiệp thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Thanh Sơn/Báo Đầu tư

Cùng chuyên mục

Tin mới