Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

Phương Lê (T/H), 17:30 11/09/2019

Sẽ xử lý nghiêm tổ chức tín dụng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.

Mới đây, NHNN phát hiện có hiện tượng một số ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (gọi chung là tổ chức tín dụng – TCTD) cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN của NHNN quy định về Điều kiện vay vốn. Nguồn: thuvienphapluat.vn

Thông tin trên điện tử infonet.vn cho biết NHNN vừa có Công văn số 7031/NHNN-TTGSNH ngày 06/09/2019 gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nhằm chấn chính lại tình trạng cho vay hiện nay.

Để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương án không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các TCTD tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.

Các TCTD phải rà soát, sửa đổi,bổ sung, hoàn thiện các quy định nội bộ, bao gồm cả quy định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Vietnamplus cho biết thêm NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm các quy định trên, đồng thời yêu cầu các TCTD tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Các TCTD cần chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng phải kịp thời báo cáo cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố những trường hợp vi phạm; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn hoạt động.

Theo Vietnamplus, infonet.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm tại chuyên mục Tài chính - Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Thị trường