Chủ nhật, 17/10/2021 22:28 (GMT+7)

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô lao chìm xuống nước

MTĐT -  Thứ tư, 22/09/2021 15:26 (GMT+7)

Thông thường, ngay khi vừa tiếp xúc với mặt nước, xe chưa hẳn đã chìm xuống nhanh được mà phải mất khoảng vài phút sau. Do đó, bạn cần tranh thủ mở cửa xe sớm nhất có thể, hãy ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi chúng vẫn còn ở trên mặt nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Bình tĩnh không hoảng loạn, xử lý kịp thời nhanh chóng, nắm rõ kiến thức một cách chắc chắn… đều là những yếu tố cơ bản nhưng vô cùng quan trọng khi phải đối mặt với tình huống xe ô tô bị lao xuống nước hoặc đang dần chìm sâu.

Nếu xe chưa chìm: Bạn chỉ có 20 đến 25 giây để

+ Mở dây an toàn

Việc đầu tiên bạn phải làm là tháo dây an toàn ngay lập tức, nếu không tháo được thì dùng vật sắc để cắt, như ở búa phá kính cũng có lưỡi dao nhọn để cắt dây.

Tiếp theo là mở cửa xe, khi xe tiếp xúc với nước và thoát ra ngoài. Thời gian xe còn nổi trên mặt nước, bạn chỉ có vài giây quý giá, vì thế hãy ưu tiên cho việc mở cửa sổ hoặc cửa xe ngay khi có thể lúc xe vẫn ở trên mặt nước.

Nếu trên xe có trẻ em, hãy cứu trẻ trước.

+ Hạ cửa kính xe

Đối với những mẫu xe có cửa sổ trời, nếu xe chưa hoàn toàn chìm trong nước, đây chính là lối thoát hiểm đặc biệt hữu hiệu.

Mở cửa sổ trời và thoát ra ngoài, đây thường là nơi ngập nước sau cùng khi xe lao xuống nước.

Hệ thống điện của xe có thể hoạt động từ 20 đến 25 giây khi xe chìm xuống nước.

Nếu không mở được cửa, hãy tìm cách phá vỡ kính bên hông.

Bạn có thể phá cửa xe bên hông bằng cùi chỏ, các vật dụng như gót giày hoặc các vật nhọn như tua vít, búa phá cửa. Chỉ nên phá kính ở bên hông, tốt nhất nên phá ở các góc và tuyệt đối không được phá kính chắn gió ở phía trước vì chính kính chắn gió phía trước được lắp rất chắc chắn

Cởi bỏ bớt trang phục và các vật có thể gây vướng víu vì những vật này có thể gây khó khăn trong quá trình thoát ra bên ngoài xe của bạn. Thoát ra ngoài bằng đường kính đã phá vỡ

phá kính ô tô

Trong trường hợp xe chìm nhanh, người trong xe không thể hạ được cửa kính thì thật bình tĩnh và đợi cho đến khi nước tràn vào trong khoang xe và ngập đến ngang ngực người ngồi (trong khoảng thời gian chờ đợi hãy cởi bỏ những vật nặng, quần áo nặng, giầy dép…).

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Khi đó, áp lực phía trong xe và bên ngoài đã khá cân bằng, lúc này mọi người hãy mở cửa xe phía gần nhất và thoát ra ngoài 

Khi ngoi lên mặt nước, bạn hãy bằng mọi cách kêu cứu, ra ký hiệu để mọi người đến hỗ trợ. Nếu bạn biết bơi thì chủ động giúp đỡ những người khác không biết bơi để cùng vào bờ an toàn.

Lưu ý, trong lúc ngoi lên mặt nước để tìm không khí, bạn có thể sẽ gặp những vật cản hoặc tàu bè đang di chuyển bên trên, cần cẩn trọng và bình tĩnh xử lý, đồng thời ra hiệu kêu cứu và giúp đỡ càng nhanh càng tốt, tốt nhất vẫn là một trợ giúp y tế cần thiết ngay lúc đó.

Thiên Ân (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô lao chìm xuống nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới