Thứ sáu, 20/05/2022 11:57 (GMT+7)

Lần đầu tiên hầm Hải Vân mở cho cả nghìn người dân chạy xe máy về quê

Bình An -  Thứ năm, 07/10/2021 07:18 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử hầm Hải Vân cho xe máy chạy qua để hàng ngàn người dân di chuyển từ TP.HCM và các tỉnh miền Nam được về quê thuận lợi mà mà không phải lên đường đèo.

Tối 6/10, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã tổ chức cho dòng người hồi hương với hàng trăm xe máy chạy qua hầm Hải Vân.

Theo đó, dòng người chạy xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam để về quê tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, di chuyển qua địa bàn Đà Nẵng được lực lượng chức năng hộ tống trên đường tránh phía Nam hầm Hải Vân, khi vừa qua giao lộ với đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu) sẽ được Công an TP Đà Nẵng yêu cầu tập trung lại và sau đó CSGT dẫn đoàn chạy xuyên qua hầm dài 6 km này.

Theo ghi nhận, khoảng 22h30 tối 6/10, cả ngàn người với hàng trăm xe máy đã chạy qua hầm Hải Vân về hướng tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hầm đường bộ này cho phép xe máy lưu thông qua. Để đảm đảm an toàn, lực lượng chức năng đã yêu cầu người dân chạy giữ khoảng cách 40km/h, không lấn vượt trong hầm,...

tm-img-alt
Hàng trăm người dân chờ để được chạy xe máy qua hầm Hải Vân trong khuya 6/10.
tm-img-alt
Phương án cho xe máy chạy qua hầm Hải Vân được thống nhất chọn vào phút cuối so với phương án lúc đầu là trung chuyển người và xe miễn phí bằng ô tô.
tm-img-alt
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hầm đường bộ này cho phép xe máy lưu thông qua. Tại phía Bắc hầm Hải Vân lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận dẫn đoàn ra Quảng Trị.

Trước đó, chiều 6/10, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (đơn vị quản lý hầm Hải Vân) đề nghị hỗ trợ trung chuyển người dân đi về các tỉnh phía bắc qua hầm Hải Vân.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giảm bớt nguy hiểm cho dòng người từ các tỉnh, thành phía Nam hồi hương bằng xe máy không phải đi lên đèo Hải Vân trong những ngày miền Trung đang có mưa to liên tục, đường trơn trượt và sương mù che khuất tầm nhìn; lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả hỗ trợ, tạo điều kiện trung chuyển miễn phí các phương tiện xe máy của người dân qua hầm Hải Vân từ ngày mai (7/10). Trước đó, những xe trung chuyển lấy phí này đã tạm dừng vận hành nhiều tháng nay vì dịch Covid-19.

tm-img-alt
Xe máy của người dân được đội SOS Đà Nẵng kiểm tra kỹ càng trước khi chạy qua hầm Hải Vân.
tm-img-alt
Người dân được hỗ trợ bánh, nước,... tại cổng hầm Hải Vân.

Tối 6/10, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, về quy định, đối với các hầm đường bộ như hầm Hải Vân, các phương tiện thô sơ không được phép lưu thông. Tuy nhiên, nhìn bà con đi lại trên đèo Hải Vân quá vất vả, nguy hiểm nên đơn vị đã xin ý kiến các cơ quan chức năng và quyết định mở cửa hầm để bà con chạy xe máy qua.

Đặc biệt, để đảm bảo công tác y tế, sẵn sàng chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe công dân trong quá trình trở về quê khi đi ngang qua Đà Nẵng, Sở Y tế bố trí 2 tổ y tế thường trực tại 2 địa điểm cửa ngõ vào, ra TP để xử lý, cấp cứu, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho công dân. Cụ thể, 2 địa điểm cụ thể tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu) và tại điểm giao xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

tm-img-alt
Để đảm bảo an toàn cho người dân khi vào hầm, lực lượng chức năng đã bố trí đoàn dẫn cùng các xe chữa cháy, cứu nạn, y tế... đi theo.
tm-img-alt
1 xe máy gặp nạn trong hầm Hải Vân lập tức được đội cứu hộ SOS Đà Nẵng giúp đỡ. Ảnh: Ngọc Tiến

Ngoài ra, Sở Y tế bố trí 2 tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, xử lý các vấn đề khẩn cấp liên quan đến sức khỏe công dân. Bên cạnh đó, rất đông các tình nguyện viên của nhiều đội nhóm cũng có mặt tại hầm Hải Vân để hỗ trợ xăng, nước uống, thức ăn nhanh, thuốc men và hỗ trợ sửa xe cho người dân...

Được biết, những ngày qua, nhu cầu người dân từ các tỉnh phía Nam trên đường về quê đi qua địa phận Đà Nẵng tăng cao, trung bình khoảng hơn 5.500 lượt xe, 10.000 người/ngày. Chỉ trong tối 5/10, lực lượng chức năng đã tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, dẫn khoảng 2.000 người từ miền Nam đi qua đèo Hải Vân an toàn.

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên hầm Hải Vân mở cho cả nghìn người dân chạy xe máy về quê. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguy cơ bùng phát đại dịch virus đậu mùa khỉ
Nhiều người lo ngại rằng trong bối cảnh thế giới vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau sự lây lan mạnh mẽ của coronavirus, virus đậu mùa khỉ có thể tạo nên một đại dịch mới tiếp theo.

Tin mới