Hà Nội, Thứ Tư Ngày 30/09/2020

Công tác bảo vệ môi trường của Khu công nghiệp Tân Phú Trung

Minh Đức - Nguyên Thảo, 11:37 31/12/2019

Công ty CP Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc đã lắp đặt trạm Quan trắc nước thải tự động, trồng nhiều cây xanh dọc tuyến đường nội cũng như đường vành đai để tăng cường cải thiện môi trường.

Xây dựng Nhà máy Xử lý Nước thải Tập trung giai đoạn 1

Với qui mô rộng khoảng 542ha, Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung thành lập năm 2003 (toạ lạc tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) được đầu tư bởi Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn Tây Bắc (Công ty SCD). Hiện thuộc vùng quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc và nằm trên trục đường Xuyên Á giữa TP.HCM và Campuchia.

Tổng quan Khu công nghiệp Tân Phú Trung

Theo Quyết định số 80/2002/QĐ-UB ngày 08/07/2002 của UBND TP.HCM về việc phê duyệt đề án thực hiện chương trình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vào các KCN và vùng phụ cận, các doanh nghiệp thuộc dạng di dời được mua hoặc thuê đất của Nhà nước để xây dựng nhà xưởng nằm dọc theo tuyến kênh Cầu Bông, song song quốc lộ 22 và dọc theo trục đường Tam Tân, song song với kênh Thầy Cai (thuộc ấp Trạm Bơm, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi TP.HCM).

Trước đây, trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp xả thải ra dòng kênh Cầu Bông làm ảnh hưởng môi trường tự nhiên nghiêm trọng. Từ khi KCN Tân Phú Trung được đi vào hoạt động đã biến đổi vùng đất không có giá trị kinh tế chuyển sang vùng đất phát triển về lĩnh vực công nghiệp, nhanh chóng cải thiện môi trường và giảm thiểu ô nhiễm, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận. KCN Tân Phú Trung đã đóng góp một phần lợi ích kinh tế không nhỏ cho xã hội, đặc biệt cho khu vực Tây Bắc TP.HCM.

Thực hiện nghiêm theo Luật bảo vệ môi trường, Công ty SCD đã xây dựng Nhà máy Xử lý Nước thải tập trung giai đoạn 1, công suất thiết kế là 4.000 m3/ngày đêm. Nhà máy luôn hoạt động 24/7, xuyên suốt quanh năm đảm bảo nước thải sau xử lý phải đạt Quy chuẩn loại A (QCVN 40:2011-BTNMT) trước khi xả thải ra hệ thống kênh, rạch.

Nhà máy xử lý nước thải số 1 Tân Phú Trung

Để thực hiện được các việc này, KCN Tân Phú Trung phải đầu tư hai tuyến ống thu gom nước thải: Thứ nhất là tuyến ống chính thu gom nước thải của các doanh nghiệp mới đầu tư vào KCN; Thứ hai là tuyến ống tạm để thu gom toàn bộ nước thải từ các Doanh nghiệp hiện hữu dọc tuyến đường QL22, đường Tam Tân. Toàn bộ nước thải thu về Nhà máy điều được xử lý đạt Quy chuẩn loại A mới cho thải ra môi trường bên ngoài.

Công ty SCD thường xuyên có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng, thay thế thiết bị các Trạm Xử lý Nước thải (XLNT) để đảm bảo nước thải khi thải ra, luôn được xử lý triệt để. Có thể thấy, từ khi KCN Tân Phú Trung thành lập hệ sinh thái các kênh Cầu Bông và kênh Thầy Cai nước trong xanh, hệ sinh thái phát triển tốt.

Thực hiện đầy đủ các Quy định về Bảo vệ Môi trường, theo báo cáo đánh giá được phê duyệt, Công ty SCD đã đầu tư tới KCN giai đoạn xây dựng và kinh doanh cũng như đầu tư hệ thống thoát nước mưa, nước thải riêng biệt. Thực hiện báo cáo xả thải định kỳ hàng quý, đến nay KCN Tân Phú Trung đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng để thu hút nhà đầu tư bên cạnh công tác giám sát, theo dõi đề nghị các doanh nghiệp luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, luôn có ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định trong KCN.

Lập bộ phận chuyên trách để xử lý các tình huống

Công ty SCD thành lập riêng một bộ phận chuyên trách gồm các thành viên đảm bảo kiến thức chuyên môn về khả năng xử lý các tình huống trong quá trình hoạt động bảo vệ môi trường KCN. Bộ phận chuyên trách thường xuyên phối hợp công tác thanh kiểm tra, giám sát môi trường với cơ quan chức năng như Sở TNMT TP.HCM; Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM (Hepza); Phòng TNMT huyện Củ Chi; Phòng Cảnh sát Môi trường TP.HCM; Chi cục Thủy lợi - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công ty Quản lý và Khai thác Dịch vụ Thủy lợi…

Ngoài các hoạt động phối hợp công tác chuyên trách trên, KCN Tân Phú Trung thường xuyên tiến hành vệ sinh, nạo vét đường ống thoát nước thải tạm, nạo vét các tuyến cống nước mưa, nước thải các tuyến đường trong KCN nhằm khơi thông dòng chảy. Đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải của các doanh nghiệp đối với Trạm Xử lý Nước thải Tập trung của KCN.

Các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Tân Phú Trung

Các doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất tại KCN luôn được yêu cầu cung cấp hệ thống quy trình xử lý nước thải, khí thải. Phải thỏa mãn tất các các yêu cầu về Bảo vệ Môi trường. Toàn bộ quy trình sẽ được Hepza và KCN Tân Phú Trung xem xét cẩn trọng trước khi tiếp nhận Doanh nghiệp thuê đất thực hiện dự án.

Ngoài ra, KCN Tân Phú Trung cũng nghiêm chỉnh chấp hành phân loại rác thải tại nguồn. Trong KCN, thiết kế lắp đặt các thùng chứa rác sinh hoạt đã được phân loại dọc theo các tuyến đường nội bộ. Chất thải rắn sinh hoạt từ KCN giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện Củ Chi thu gom xử lý.

KCN Tân Phú Trung thường xuyên phối hợp với Hepza mời các Doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN tập huấn các Văn bản Pháp lý về Môi trường, các Nghị định, Thông tư mới ban hành nhằm giúp các Doanh nghiệp bổ sung kiến thức về môi trường.

“Kiên quyết không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế

Vào sáng 8/1/2019 vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngành Tài nguyên – Môi trường triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 rằng, “Kiên quyết không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế”.

Hiện nay, KCN Tân Phú Trung đã đầu tư lắp đặt Trạm Quan trắc Nước thải tự động để quan trắc các thông số như: pH, Lưu lượng, TSS, COD cùng thể hiện các chỉ tiêu song song với Trạm Quan trắc Nước thải Tự động của Chi cục Bảo vệ Môi trường. Hành động đó nhằm kiểm soát tốt chất lượng nước thải đầu ra 24/7 và 365 ngày trong năm.

Thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng với đơn vị có chức năng thu gom xử lý, chuyển giao chất thải nguy hại, quản lý chứng từ chất thải nguy hại. Thực hiện báo cáo quản lý chất thải nguy hại đúng và đầy đủ, kê khai phí bảo vệ môi trường và đóng phí bảo vệ môi trường định kỳ hàng quý đúng quy định.

Ban quản lý KCN Tân Phú Trung luôn nhắc nhở các Doanh nghiệp hoạt động có phát sinh khí thải thì phải luôn cải tiến quy trình sản xuất, phải đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, khống chế ô nhiễm tại nguồn. Thường xuyên giám sát nồng độ các chất ô nhiễm, hạn chế tối đa phát tán ra môi trường không khí xung quanh.

Ngoài ra KCN cũng trồng rất nhiều cây xanh dọc theo trục các tuyến đường nội bộ và vành đai để hấp thụ không khí, cải thiện môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, giúp môi trường KCN Tân Phú Trung ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Bạn đang đọc bài viết Công tác bảo vệ môi trường của Khu công nghiệp Tân Phú Trung tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp
Nếu như những năm trước nước mặn bắt đầu từ vùng bán đảo Cà Mau xâm nhập dần lên phía Hậu Giang và Vĩnh Long thì năm nay nước sông ở Bến Tre nhiễm mặn trước rồi đến Vĩnh Long.