Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Đồng Nai: Nhà đầu tư trong KCN Định Quán kêu cứu!

Hoàng Nam – Nguyễn Hương, 17:13 08/07/2020

Trong thời gian HĐ còn hiệu lực, bên cho thuê tự ý cho bên khác thuê và còn vu khống bên thuê vi phạm HĐ.

Theo đơn kêu cứu của Công ty TNHH Sản xuất dây và cáp điện Thiên Đỉnh, ngày 17/4/2009, Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán (trước là Công ty Phát triển Hạ tầng Khu Công nghiệp Định Quán) có ký hợp đồng (HĐ) số 06/HĐTLĐ với Công ty Thiên Đỉnh về việc cho thuê 3 ha đất thuộc Khu Công nghiệp (KCN) Định Quán, thời gian cho thuê đến ngày 25/4/2055. Tiếp theo đó, ngày 10/6/2009, Công ty Thiên Đỉnh được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AP 475205.

Văn phòng Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán

Thế nhưng, trong thời gian san lấp mặt bằng, ngày 7/6/2010, Công ty CP KCN Định Quán có công văn số 43/KCNĐQ-ĐQ về việc chấm dứt HĐ cho thuê đất gửi Công ty Thiên Đỉnh, đồng thời ra quyết định thu hồi 3 ha đất đã cho thuê với lý do: Từ khi ký HĐ cho thuê đất, Thiên Đỉnh không tiến hành triển khai thực hiện dự án là vi phạm khoản 3 điều 8 HĐ cho thuê đất số 06/HĐTLĐ ngày 17/4/2009.

Tiếp đến, ngày 5/11/2010, KCN Định Quán lại có Công văn số 22/KCNĐQ kiến nghị Ban Quản lý các KCN thu hồi lại khu đất 3 ha của Công ty Thiên Đỉnh và ra quyết định thu hồi đất số 05/QĐ-KCNĐQ ngày 15/12/2010.

Đến ngày 8/3/2018, Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán ký HĐ cho Công ty TNHH SX-TM-DV Quốc Huy thuê lại 3 ha đất thuộc thửa số 338 (là thửa 280 cũ đã cho Thiên Đỉnh thuê) theo HĐ thuê đất số 03/2018/HĐ. Sau đó, Công ty Quốc Huy cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCNQSDĐ số CL 551235 ngày 30/3/2018.

Để làm rõ những vấn đề nêu trên, PV đã trực tiếp đến làm việc với ông Phạm Xuân Biên - PGĐ Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán. Ông Biên từ chối cung cấp thông tin và cho rằng, sự việc xảy ra từ giai đoạn trước, nghĩa là trước khi được cổ phần hóa năm 2010 và trách nhiệm thuộc thẩm quyền của Công ty Phát triển Hạ tầng Định Quán?!

Tìm hiểu thêm vụ việc, chúng tôi nhận thấy, nguyên nhân Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán đưa ra tại các báo cáo gửi BQL các Khu CN tỉnh và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Công ty Thiên Đỉnh không thực hiện dự án như HĐ đã ký kết là không thuyết phục, nếu không muốn nói là cố tình vu khống.

Ngay sau khi ký HĐ thuê đất, Công ty Thiên Đỉnh đã tiến hành việc san lấp mặt bằng

Bởi vì, ngay sau khi ký HĐ thuê đất, Công ty Thiên Đỉnh đã lập tức tiến hành việc san lấp mặt bằng theo HĐ kinh tế số 02/HDDSL ngày 31/2/2008 được ký kết với ông Võ Cao Nhất (ngụ xã La Ngà, huyện Định Quán) với giá trị HĐ là 1,6 tỷ đồng.

Đồng thời, Thiên Đỉnh cũng đã chuyển đầy đủ số tiền trên 692 triệu đồng chi phí đền bù giải tỏa mặt bằng cho Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán. Điều này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận trong biên bản làm việc rà soát lại hồ sơ thuê đất giữa Công ty Thiên Đỉnh và Công ty Cổ phần Khu CN Định Quán vào ngày 26/7/2018.

Như vậy, Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán vin vào khoản 3 Điều 8 trong HĐ số 06/HĐTLĐ ngày 17/4/2009 để chấm dứt HĐ với Thiên Đỉnh là không có cơ sở.

Ngoài ra, theo bản HĐ thuê đất này, tại khoản 7 Điều 6 có ghi rõ: ‘‘Bên A chịu trách nhiệm xây dựng đường ống cấp nước đảm bảo công suất để cấp nước cho nhà máy của bên B’’. Nghĩa là, Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán phải hoàn thành hệ thống cấp nước đến chân tường rào để cung cấp nước cho phía Công ty Thiên Đỉnh. Tuy nhiên, công ty này không thực hiện và cho đến nay, sau hơn 10 năm, hệ thống cấp nước này vẫn chưa được xây dựng. Rõ ràng, Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán mới là bên vi phạm HĐ!

Trơ trẽn hơn là, trong khi Công ty Thiên Đỉnh chờ được cấp nước sạch để tiếp tục triển khai dự án thì lãnh đạo Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán đã làm báo cáo với BQL các KCN tỉnh Đồng Nai, cho rằng Thiên Đỉnh đã chuyển nhượng 3 ha đất cho Quốc Huy, để BQL các KCN tỉnh rút giấy phép đầu tư của Công ty Thiên Đỉnh. Song song đó, công ty này còn làm mọi thủ tục cần thiết để Sở Tài nguyên và Môi trường cấp GCNQSDĐ Công ty Quốc Huy.

Văn bản số 6171/STNMT-CCQLDĐ ngày 14/9/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận: “Việc Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán ký HĐ cho Công ty TNHH SX-TM-DV Quốc Huy thuê lại thửa đất số 333 tờ bản đồ số 38 trong khi chưa làm thủ tục thanh lý HĐ thuê đất với Công ty Thiên Đỉnh là chưa đúng quy định. Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh đã thiếu sót kiểm tra, do đó đã tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường ký, cấp GCNQSDĐ cho Công ty Quốc Huy và chưa thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho Công ty Thiên Đỉnh là chưa đúng quy định”.

Như đã phân tích ở trên, đây rõ ràng là hành vi bịa đặt, vu khống để qua mặt các cơ quan chức năng nhằm bức tử nhà đầu tư của lãnh đạo Công ty CP Khu Công nghiệp Định Quán. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sớm vào cuộc làm rõ sự việc, trả lại sự công bằng và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Nhà đầu tư trong KCN Định Quán kêu cứu! tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp