Hà Nội, Chủ nhật Ngày 20/09/2020

Dừng hoạt động, Công ty CEM vẫn được cấp phép nhập khẩu phế liệu?

Thanh Tùng - Ngọc Thạch, 17:09 18/07/2019

Dù đang bị cho dừng hoạt động vì xả thải gây ô nhiễm môi trường nhưng Công ty CP đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM vẫn tiếp tục được Sở TNMT tỉnh Bình Phước cấp phép nhập khẩu phế liệu một cách "khó hiểu"?

Công ty CP đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM (hay còn gọi là Công ty CEM) được cấp phép và tiến hành xây dựng trụ sở trong KCN Bắc Đồng Phú thuộc địa bàn thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vào năm 2014 và hoàn thiện vào khoảng đầu năm 2016.

Tháng 4/2016, Công ty này cho chạy vận hành thử nghiệm lò đốt đồng khi chưa được sự kiểm tra và đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc chạy thử nghiệm lò đốt đồng vào thời điểm này đã gây ra những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng trăm hộ dân và công nhân của các Công ty khác làm việc trong KCN Bắc Đồng Phú.

Ngày 26/4/2016, Sở TNMT tỉnh Bình Phước đã ra biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 45/BB-VPHC để xử lý và yêu cầu tạm dừng việc hoạt động trái quy định của Công ty. Sau thời gian trên, Công ty CEM đã tạm dừng việc vận hành lò đốt đồng để đầu tư lắp đặt thêm các trang thiết bị cho hệ thống xử lý khí thải.

Cổng Công ty CEM nằm trong KCN Bắc Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).

Đến tháng 10/2016, Công ty này đã có văn bản xin được vận hành thử nghiệm lò đốt đồng với những hệ thống xử lý khí thải tiên tiến nhất, song song đó là những lời cam kết “chắc như đinh đóng cột”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra đánh giá thực tế của đại diện các sở ban ngành có liên quan cho thấy Công ty CEM đang sử dụng bo mạch điện tử là nguyên liệu đầu vào (băm nhỏ bo mạch, trộn với xi măng và đồng) và đang vận hành hệ thống xử lý khi thải, làm phát sinh mùi khó chịu, cảm giác cay mắt.

Và việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào như trên đã không thực hiện theo đúng báo cáo nội dung đánh giá tác động môi trường của dự án đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, trong khu vực chứa nguyên liệu sản xuất của nhà máy tồn tại một lượng lớn rác thải nằm trong các danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam để sản xuất.

Phía trong công ty im ắng, không có bất kỳ hoạt động nào.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2016 Công ty CEM đã có liên tiếp 4 lượt văn bản đề nghị được vận hành thử nghiệm. Tuy nhiên, thực tế Công ty CEM đã vận hành thử nghiệm từ trước khi những văn bản được gửi tới cơ quan chức năng để thẩm duyệt. Trong những lần vận hành này thì tình trạng xả khi thải ra môi trường vẫn tiếp tục tiếp diễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân xung quanh.

Trước bức xúc của dư luận về việc Công ty CEM đã nhiều lần xả thải gây ô nhiễm UBND huyện Đồng Phú đã có văn bản số 2031/UBND-KT ngày 04 tháng 11 năm 2016 gửi đến Sở TNMT và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước đề nghị kiểm tra khắc phục hậu quả vi phạm hành chính tại quyết định số 2152/QĐ-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2016 trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CEM.

Đồng thời kiểm tra, giám sát việc xuất, nhập khẩu phế liệu của Công ty theo đúng giấy phép, và có những biện pháp xử lý cương quyết, dứt điểm. Yêu cầu Công ty chấm dứt ngay việc sử dụng bo mạch điện tử làm nguyên liệu đốt.

Hành vi bất chấp những cảnh báo, liên tục vi phạm quy định pháp luật của Công ty CEM đã rất rõ ràng. Nhưng trên thực tế theo người dân, Công ty CEM vẫn hoạt động đều đặn và kéo dài đến mãi cuối năm 2017 mà không thấy thêm những động thái cứng rắn, kiên quyết xử lý nào đến từ cơ quan quản lý ngoài việc ban hành những công văn trên giấy.

Mà ngược lại, từ tháng 7/2015 đến 5/2018 Sở TNMT tỉnh Bình Phước còn 3 lần liên tục cấp và gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu cho Công ty này một cách “khó hiểu” trong khi Công ty này vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

Vậy giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu được cấp nhằm mục đích gì, sở TNMT tỉnh Bình Phước có đủ thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận nhập khẩu phế liệu hay không? Và số lượng phế liệu đã nhập khẩu đã về đâu và phục vụ cho việc gì? Phải chăng giữa Công ty CEM và Sở TNMT tỉnh Bình Phước đã có những thỏa thuận ngầm để đạt được những điều này?.

Để có thông tin khách quan, đa chiều đến bạn đọc, PV đã nhiều lần liên hệ với Sở TNMT để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì PV vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Sở TNMT tỉnh Bình Phước về sự việc nêu trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Dừng hoạt động, Công ty CEM vẫn được cấp phép nhập khẩu phế liệu? tại chuyên mục Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khu công nghiệp