Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong sáng nay

Mtđt, 14:49 04/08/2020

Sáng 4/8, chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội lại ở mức kém, cao nhất là 125.

Chất lượng không khí ở mức này, người dân nên hạn chế hoạt động ngoài trời và thường xuyên đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Kết quả quan trắc lúc 8h30 cùng ngày của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số chất lượng không khí nhiều khu vực ở mức trung bình và kém, giảm mạnh so với hôm qua. Cụ thể, tại khu vực Hàng Đậu, chỉ số AQI là 125, Phạm Văn Đồng là 114, Thành Công 109 và Chi cục Bảo vệ môi trường 108; các khu vực khác như: Hoàn Kiếm, Mỹ Đình, Tân Mai... ở mức trung bình.

Ở ngoại thành, chỉ số AQI cũng có xu hướng tăng, cao nhất là khu vực thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai) ở mức 117, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) 111, xã An Khánh (huyện Hoài Đức) 82...

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chỉ số AQI sáng nay tăng cao là độ ẩm không khí cao, trời nhiều mây, tốc độ gió yếu, lượng mưa thấp không đủ để khuếch tán chất ô nhiễm và bụi mịn. Tuy nhiên, chất lượng không khí tại các khu vực này sẽ được cải thiện trong vài giờ tới...

Tuần qua, chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng xấu hơn với tuần trước đó, số ngày tốt và trung bình giảm xuống, thay vào đó xuất hiện ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức kém và thậm chí ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 20 - 163.

Trạm Kim Liên và Mỹ Đình, có một ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%; có 3 ngày chất lượng không khí ở mức tốt và 3 ngày ở mức trung bình chiếm 42.9%. Trạm Tân Mai có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%; còn lại ở mức tốt. Trạm Tây Mỗ là trạm chỉ số chất lượng không khí tốt nhất trong tất cả các trạm, cụ thể có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng xấu đi so với các tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có một ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%; còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 108 -150.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng cao tương tự như các trạm còn lại. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có cùng một ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 14.3%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt, còn lại tất cả các ngày đều ở mức trung bình; Trạm Hàng Đậu 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức trung bình; Trạm Thành Công có một ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, 2 ngày ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, vào đầu tuần có mưa rải rác tại một số nơi trên Thành phố, chủ yếu vẫn là lượng giao thông đi lại ảnh hưởng khiến chất lượng không khí có thể tăng nhưng không đáng kể, tuy nhiên trong tuần qua cụ thể là vào giữa tuần thì thời tiết có xu hướng xấu đi, không nắng và có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi tuy nhiên vào cuối tuần thì mưa bắt đầu trở lại khiến chất lượng không khí ổn định theo chiều hướng tốt hơn.

Nhật Hạ (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi trong sáng nay tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường