Hà Nội, Thứ Năm Ngày 13/05/2021

Vụ chặn xe vào bãi Nam Sơn: Một số hộ dân bắt đầu nhận tiền đền bù

Nhóm PV, 19:45 02/07/2019

Chiều ngày 2/7 một số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác Nam Sơn, đã đến nhà văn hóa thôn Xuân Bảng nhận tiền đền bù phần đất ruộng.

Đền bù đất ruộng là giải pháp tình thế

Theo thông tin tìm hiểu từ phía người dân thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn được biết, chiều ngày 2/7 thực hiện theo thông báo thu hồi đất của UBND huyện Sóc Sơn, số 1820/TB-UBND, để thực hiện dự án Di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn). Người dân chủ yếu thuộc thôn Xuân Bảng và thôn Liên Xuân thuộc xã Sóc Sơn đã đến Nhà Văn hóa thôn Xuân Bảng nhận tiền đền bù đất sản xuất nông nghiệp.

Một số hộ dân xã Nam Sơn đến Nhà văn hóa thôn Xuân Bảng nhận tiền đền bù đất ruộng

Theo đó, những hộ dân nằm trong bán kính vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên Hợp xử lý chất thải Sóc Sơn sẽ được nhận tiền đền bù theo đúng quy định của Nhà nước.

Ông Trần Nam Trung, người dân thôn Xuân Bảng cho hay: “Người dân thôn Xuân Bảng đồng tình với mức đền bù đất ruộng đất bị ảnh hưởng này. Bởi vì, tiền đền bù ruộng đất là làm theo quy định của Nhà nước không làm khác được.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là tiền đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, sau này mới đền bù đất thổ cư. Đất này thì chưa áp giá, nếu như thỏa mãn yêu cầu thì người dân mới đồng ý nhận bồi thường".

“Người dân chấp nhận mức đền bù đất ruộng, sống ở gần đây mùi hôi thối khó chịu muốn chuyển đi gấp.

Mong Nhà nước, cơ quan chức năng mau chóng giải phóng mặt bằng, di rời người dân ra vùng khác để không còn tình trạng tiếp diễn nữa” – Anh Nguyễn Văn Dũng, người dân thôn Xuân Bảng chia sẻ về cuộc sống thường ngày và mới chỉ chấp nhận tiền đền bù đất ruộng.

Chủ yếu người nhận tiền đền bù ở đây thuộc thôn Xuân Bảng và Liên Xuân (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo quan sát của PV tại Nhà văn hóa thôn Xuân Bảng, khá đông người dân thôn Xuân Bảng và Liên Xuân mang giấy mời cùng giấy tờ tùy thân theo quy định đến để nhận đền bù đất sản xuất nông nghiệp theo thông báo.

Tuy vậy, nhiều người dân vẫn đang chờ đợi và lắng nghe về tiền đền bù đất thổ cư, nơi người dân trực tiếp sinh sống và làm ăn.

Người dân Nam Sơn vẫn lo ngại về phương án di chuyển nơi ở

Trong nhiều giờ qua, tại vị trí trước cổng ra vào nhà máy xử lý rác Nam Sơn rất đông người dân xã Nam Sơn đang dựng lều bạt để chặn xe rác chở vào nhà máy.

Bí thư chi bộ thôn Xuân Bảng, ông Trần Đại Hưng


Lý giải về nguyên nhân đến thời điểm hiện tại người dân vẫn chặn xe rác, Bí thư chi bộ thôn Xuân Bảng, ông Trần Đại Hưng cho biết: “Một số bà con vẫn còn đang thắc mắc trong vấn đề di chuyển các hộ dân trong vòng 500m, đồng thời về giá cả đền bù chưa đồng thuận 100% ý kiến nên sinh ra tình trạng đó.

Nhiều hộ dân thắc mắc về khoản tiền đền bù đất vẫn đang chặn xe rác ngay trước cổng ra vào nhà máy xử lý rác thải Nam Sơn.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại (chiều ngày 2.7) vẫn còn rất đông người dân thuộc xã Nam Sơn vẫn dựng lều bạt chặn xe rác ra vào nhà máy xử lý rác vì các thắc mắc liên quan đến tiền đền bù đất chưa được thỏa đáng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ chặn xe vào bãi Nam Sơn: Một số hộ dân bắt đầu nhận tiền đền bù tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường