Hà Nội, Chủ nhật Ngày 12/07/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/3/2020

Mtđt, 07:06 09/03/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/3/2020. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 9/3/2020.

Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Ngày 8/3, ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết (trên tổng số gần 2.500ha của bãi nghêu Tân Thành). Trong này, có khoảng 300 ha nghêu bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20-30%, khoảng 200 ha với tỷ lệ thiệt hại từ 50-60%, phần còn lại thiệt hại hơn 10% (kích cỡ nghêu chết từ 50-150 con/kg). Khu vực nghêu chết nhiều nhất là ở phía ngoài bờ kè khu du lịch, cách khoảng 1.000m trở ra biển.

Vấn đề đáng ngại là nghêu chết hàng loạt nhưng vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân, dù địa phương và ngành chức năng của tỉnh đã lấy mẫu nghêu chết, mẫu bùn nuôi nghêu… đưa đi xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, nhưng đều chưa phát hiện nguyên nhân.

Theo nhận định bước đầu của các ngành chức năng, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay kết hợp với sự tăng cao của mật độ vi khuẩn gây bệnh, sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nghêu nuôi và có khả năng đây là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp địa phương đang khuyến cáo người nuôi cần theo dõi diễn biến tình hình, giảm mật độ nghêu nuôi, vệ sinh bãi nuôi, thu gom xác nghêu chết để hạn chế ô nhiễm hữu cơ và nhằm giảm sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh, tránh nguy cơ tác động xấu đến toàn vùng nuôi nghêu của huyện. Ngoài ra, người nuôi phải tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình nghêu bị thiệt hại.

Phúc Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội): Rác thải bốc mùi hôi thối tràn lòng đường

Thời gian gần đây dọc tuyến tỉnh lộ 429 không khó để bắt gặp hình ảnh lượng rác thải lớn tràn ra hai bên lòng đường. Theo tìm hiểu của phóng viên, cạnh ven đường tỉnh lộ từ lâu đã hình thành bãi thu gom, trung chuyển rác, số lượng rác chất trong bãi cao thành từng đống, khiến bãi tập kết này quá tải, từ đó rác thải được đổ tràn ra dọc đường. Tình trạng trên gây bức xúc cho người dân, các phương tiện giao thông mỗi khi lưu thông qua khu vực trên.

Số rác trên lâu ngày không được vận chuyển, với thời tiết nắng – mưa thất thường khiến bãi rác này đã và đang bốc mùi hôi nồng nặc, ruồi nhặng vây quanh.

Đặc biệt tỉnh lộ 429 là tuyến đường huyết mạch, nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 21B nên mỗi ngày có hàng trăm phương tiện qua lại.

Bà Trịnh Thị Thu (xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức) bức xúc cho hay: “Tôi thường xuyên đi qua khu vực này, mỗi khi lưu thông qua đây tôi phải nín thở, không thể chịu được mùi thối từ bãi rác bốc lên nồng nặc, rác tràn hai bên lòng đường vừa mất vệ sinh và gây mất mỹ quan đô thị”.

Việc để một bãi rác án ngữ ngay mặt đường không những làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên đề nghị chính quyền huyện Mỹ Đức chỉ đạo các ngành chức năng xử lý, thu gom số rác trên đến đúng nơi quy định để trả lại lòng đường thông thoáng, sạch sẽ cho người dân và các phương tiện khi lưu thông qua khu vực.

Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng với các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản; truy thu 385 triệu đồng đối với với Công ty TNHH xây dựng thương mại Hà Liên có trụ sở tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống.

Theo đó, Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hà Liên (gọi tắt Công ty Hà Liên) được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép số 30/GP- UBND ngày 21/1/2015, cấp phép khai thác khoáng sản với diện tích 2,88ha tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn cấp phép 20 năm 6 tháng.

Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản, Công ty Hà Liên đã hoạt động khai thác khoáng sản, trạm trộn bê tông, sản xuất gạch không nung và xây lắp. Quá trình hoạt động, Công ty Hà Liên đã khai thác rầm rộ với công suất lớn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, ô nhiễm môi trường. Người dân đã kiến nghị hàng loạt các sai phạm tới cơ quan chức năng.

Từ kiến nghị của người dân, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã lập đoàn kiểm tra, xác minh đối với Công ty Hà Liên. Tại đây, đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với Công ty Hà Liên.

Cụ thể, Công ty Hà Liên đã có các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác từ 1 ha trở lên; Lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện sai so với thực tế khai thác khoáng sản đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có sử dụng vật liệu nổ; Khai thác vượt công suất được cấp phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản...

Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ mức độ vi phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 510 triệu đồng với các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản; truy thu 385 triệu đồng từ mối lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm gây ra đối với Công ty Hà Liên.

Được biết, từ khi đi vào hoạt động, Công ty Hà Liên thường xuyên bị người dân phản ánh về việc không thực hiện đúng các quy định về công tác an toàn vệ sinh lao động; gây ô nhiễm môi trường; khai thác sai vị trí đã được cấp phép…

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất ngày 9/3/2020 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường