Thứ ba, 07/12/2021 19:43 (GMT+7)

Nghị trường Quốc hội 'nóng' về vấn đề lạm dụng quỹ bảo trì chung cư

MTĐT -  Thứ tư, 05/06/2019 15:05 (GMT+7)

Bộ trưởng Xây dựng đã trả lời nhiều câu hỏi của ĐBQH liên quan đến nhà cao tầng được xây dựng với mật độ cao tại các khu đô thị và tình trạng chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư.

Xử lý về tội lạm dụng tín dụng quỹ bảo trì tòa chung cư như thế nào?

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) cho biết: Theo điều 176 của Luật Nhà ở, thanh tra xây dựng có trách nhiệm thanh tra việc quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về nhà ở. Đại biểu nêu câu hỏi với Bộ trưởng, cơ quan thanh tra xây dựng đã thanh tra và có phát hiện việc yêu cầu ký lại hợp đồng mua, bán tòa nhà chung cư, vì vốn dĩ hợp đồng này đã bị vô hiệu hóa do phần diện tích sử dụng chung vốn là của cư dân nhưng hiện nay chủ đầu tư đã chiếm hay không? Việc chuyển cho cơ quan điều tra hình sự xử lý về tội lạm dụng tín dụng quỹ bảo trì tòa chung cư như thế nào?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ, đoàn An Giang chất vấn. Ảnh: VOV.vn.

Trả lời chất vấn trên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Trên thực tế, trong báo cáo năm 2018 và 5 tháng năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 92 dự án chung cư, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5,5 tỷ đồng và yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 20 chủ đầu tư có hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,3 tỷ đồng, yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả đối với 11 chủ đầu tư không bàn giao hoặc chậm, bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì 2% nhà chung cư cho Ban quản trị. Hiện nay, theo thống kê của Bộ Xây dựng, chưa địa phương nào chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra hình sự về việc này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Chưa hài lòng với câu trả lời trên, đại biểu Nguyễn Mai Bộ tranh luận lại, hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư đã cấu thành tội phạm. “Việc thanh tra Bộ Xây dựng không phát hiện ra chứng tỏ, hoặc là năng lực pháp luật của thanh tra yếu, hoặc là không làm hết trách nhiệm. Do vậy, tôi đề nghị nếu thanh tra xây dựng không phát hiện được việc đó thì mời ít nhất ba Đại biểu Quốc hội tham gia thanh tra cùng”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

Đối với vấn đề tự ý chuyển đổi công năng, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng, đây là câu chuyện hợp đồng vô hiệu theo Điều 126, 127 của Bộ luật Dân sự. Theo đó, phần biến diện tích chung thành của mình là phần vô hiệu. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nhìn nhận lại vấn đề này để bảo vệ quyền lợi cho người nghèo, chứ không phải là bảo vệ quyền lợi chủ đầu tư là người giàu. “Dân chiếm đoạt 5 triệu đồng thì xử hình sự, chủ đầu tư hiện chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng một quỹ bảo trì ở chung cư thì không bị xử lý hình sự”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nêu ý kiến.

Điều chỉnh lại mật độ quy hoạch đô thị

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, theo báo cáo chuyên đề của Quốc hội về quy hoạch thì mật độ quy hoạch đô thị của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được điều chỉnh từ 24,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20,33 tầng lên đến 40 tầng, đã làm phá vỡ quy hoạch tổng thể của đô thị, gây quá tải cho quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu quan điểm của Bộ Xây dựng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Đức chất vấn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Cũng theo đại biểu Nguyễn Minh Đức, hiện nay có hiện tượng nhà đầu tư bất động sản ở nước ngoài và người nước ngoài móc nối với một bộ phận người Việt Nam mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái phép, tức là vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bất động sản. Đại biểu đề cập đến trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong vấn đề này.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, UBND thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải điều chỉnh về chiều cao tầng và mật độ trong nội đô, tuân thủ quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trong trường hợp do đòi hỏi thực tiễn địa phương cần điều chỉnh thì phải lập hồ sơ điều chỉnh theo đúng quy định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đầu tư tập trung đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là giao thông, để đáp ứng yêu cầu và tránh quá tải về hạ tầng.

Nêu quan điểm đối với vấn đề người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời rằng, pháp luật đã có quy định về việc cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã có hướng dẫn quy định về khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng để quản lý về vấn đề này, trong đó có khu vực được phép sở hữu đối với người nước ngoài. Quy định pháp luật hiện hành không cho phép người Việt Nam đứng tên thay người nước ngoài sở hữu nhà ở. Theo đánh giá của Bộ Công an, trên thực tế có có hiện tượng này nhưng chưa nắm được số lượng và danh tính cụ thể.

Về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các địa phương làm rõ tình hình và đề xuất hướng xử lý, trước mắt đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, nắm chắc tình hình giao dịch bất động sản, tình hình cư trú của người nước ngoài tại địa phương và có giải pháp phù hợp.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Nghị trường Quốc hội 'nóng' về vấn đề lạm dụng quỹ bảo trì chung cư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thông tin COVID-19 sáng 5/12
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.294.778 ca mắc COVID-19, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ

Tin mới

Đất rừng là ‘vàng’ hay chỉ là đất?
Diện tích đất rừng Việt Nam vẫn là con số được đặt dấu hỏi về độ tin cậy bởi có sự chênh lệch giữa cơ quan cung cấp bản đồ (Bộ TN&MT) lẫn cơ quan quản lý khai thác tài nguyên rừng (Bộ NN&PTNT).