Thứ sáu, 22/10/2021 15:43 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp chi phí hàng tỷ đồng cho việc xét nghiệm

Minh Tuấn -  Thứ ba, 21/09/2021 16:02 (GMT+7)

Để đảm bảo phòng dịch cứ 3 ngày xét nghiệm một lần thì doanh nghiệp mất khoảng 3 triệu/người/tháng cho chi phí xét nghiệm. Nếu doanh nghiệp có hàng nghìn lao động thì số tiền phải trả lên tới hàng tỷ đồng.

Nếu phải xét nghiệm PCR thì thì chi phí cao hơn.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ước tính, xét nghiệm chiếm 70-80% chi phí phòng dịch của một doanh nghiệp. Theo quan sát của bà Hương, để duy trì sản xuất, doanh nghiệp phải chi thêm 3,5-4 triệu đồng cho một lao động một tháng, trong đó riêng chi phí xét nghiệm chiếm hơn 70%.

"Nếu một doanh nghiệp có hàng nghìn lao động thì chi phí cách ly, xét nghiệm rất lớn, trong khi chi phí một lần tiêm vaccine ít hơn", Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ.

Công ty TNHH Delta ước tính, chi phí xét nghiệm chiếm khoảng 5-10% doanh thu của doanh nghiệp lúc này, chưa kể các chi phí phòng, chống Covid-19 khác như phụ cấp tăng thêm cho lái xe, chi phí thuê nhà ở cho lái xe để thực hiện "3 tại chỗ"...

"Cõng" chi phí xét nghiệm lớn nhưng doanh nghiệp vẫn cho rằng cách làm hiện nay chưa khoa học.

Việc yêu cầu xét nghiệm như hiện tại là tuỳ hứng, không có hiệu quả khoa học cũng như kinh tế. Chi phí thực hiện "3 tại chỗ" đã rất nhiều, thêm xét nghiệm thì khó cho doanh nghiệp.

tm-img-alt
Nhiều doanh nghiệp đang phải chi phí rất nhiều cho xét nghiệm Covid. Ảnh: Tư liệu

Riêng với xét nghiệm cho người lao động, dù cần thiết ngay cả khi đã phủ vaccine nhưng cần một phương pháp xét nghiệm khác, dựa trên cơ sở tính toán, khoa học.

Nghị quyết 105 của Chính phủ đã cho phép doanh nghiệp được tự test Covid-19, tự chịu trách nhiệm nhưng đến nay Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn các doanh nghiệp về việc này.

Để tiết kiệm hơn, theo doanh nghiệp, họ có thể chủ động mua được nguồn thiết bị xét nghiệm giá thấp hơn. Lãnh đạo một doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc cho biết, hiện họ nhận được khá nhiều báo giá "chào" mua kit test nhanh và dịch vụ xét nghiệm từ các doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế. Giá chào "mềm" hơn, chỉ bằng 1/3 đến một nửa so với giá dịch vụ test tại các cơ sở y tế.

"Chúng tôi đã thẩm định họ là các doanh nghiệp có giấy phép nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng này. Doanh nghiệp đang rất mong chờ hướng dẫn cụ thể về việc tự xét nghiệm như thế nào để mua các kit test, tự xét nghiệm cho người lao động", vị này nói.

Trong khi chờ đợi hướng dẫn từ Bộ Y tế các doanh nghiệp cũng đang chủ động tìm cách để giảm chi phí xét nghiệm. Một trong những cách được Tập đoàn Mỹ Lan thực hiện là xét nghiệm theo mô hình CNOK (C:chính xác, N: nhanh chóng, O: ổn định tâm lý người lao động và K: kinh tế) – chia phân tổ rồi xét nghiệm người đại diện.

Mỗi ngày, doanh nghiệp chỉ cần xét nghiệm cho 13 người đại diện, rồi xoay vòng lần lượt cho từng người mỗi cụm. Chu kỳ đến lượt xét nghiệm tiếp cho những người tuỳ tường phân tổ là 14-28 ngày. Chi phí xét nghiệm sẽ giảm xuống còn 72,8 triệu đồng một tháng với xác suất tỷ lệ phần trăm có thể phát hiện một người bị nhiễm đạt đến 90%. 

Bên cạnh đó, chu trình khám sức khoẻ hàng năm cho nhân viên sẽ bổ sung xét nghiệm kháng thể với mức chi phí thêm vào là 380.000 đồng một người nhằm biết được bao giờ người lao động cần tiêm lại vaccine. 

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp chi phí hàng tỷ đồng cho việc xét nghiệm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới