Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/08/2020

Gia Lai: Lâm tặc phá nát rừng cổ thụ

Mai Trung, 11:23 22/10/2019

Rừng già bị lâm tặc tàn phá không thương tiếc và ngang nhiên vận chuyển gỗ ra ngoài.

Con đường mòn độc đạo, muốn vào rừng, phải đi qua một trạm quản lý bảo vệ rừng tại làng Đê Btức, xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang. Nhiều người dân cho biết, buổi trưa và buổi chiều gỗ luôn ra.

Rừng già ngày một suy giảm bởi nạn khai thác rừng trái phép

Từ làng Đê Btức tiến sâu khoảng 5km, dễ dàng nghe thấy hàng loạt tiếng cưa máy rền vang trên đỉnh khu rừng. Tại hiện trường, có đến gần chục gốc cổ thụ mới bị đốn hạ, đổ xuống và phá luôn những cây tái sinh xung quanh, cành, lá còn tươi rói… Theo quan sát, những cây cổ thụ sau khi đốn hạ được cưa thành nhiều khúc có chiều dài từ 3 - 5m. Cũng có nhiều cây lâm tặc mới đốn hạ, chưa kịp cắt khúc.

Tiếp tục lên tận đỉnh đồi, PV thấy thêm rất nhiều cây lớn nữa bị đốn hạ và xẻ hộp, một phần đã bị tẩu tán. Điều đáng nói là, sau khi cưa hạ các gốc cổ thụ đường kính từ 60 – 80 cm, các đối tượng lấy mùn cưa bỏ trên gốc để đốt nhằm phi tang vết cưa. Thậm chí, nếu cần thiết, chúng đốt luôn khu vực khai thác để che giấu hành vi phá rừng.

Một gốc cây cổ thụ vừa bị lâm tặc hạ

Khi xem các hình ảnh do PV cung cấp, lực lượng bảo vệ rừng tại trạm lại tỏ ra ngơ ngác không biết về sự việc xảy ra. Theo tìm hiểu, phân công thường ngày có từ 3 - 4 nhân viên trực 24/24h. Tuy nhiên, ngày lâm tặc phá rừng lại chỉ có 1 nhân viên trực, dù lịch phân công ngày hôm đó có ít nhất là 2 người.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã lập 2 trạm bảo vệ rừng gồm: Trạm Quản lý bảo vệ rừng (thuộc QBL RPH Mang Yang) và Trạm Kiểm lâm (thuộc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) nằm ngay giữa con đường độc đạo từ rừng về làng. Tuy vậy, lâm tặc thường âm thầm đi xuyên qua cánh rừng thông sau Trạm Quản lý bảo vệ rừng để vòng đưa gỗ về làng. Lực lượng đã đào hào, chắn lối đi song vẫn không thể ngăn được lâm tặc đưa gỗ khai thác về theo đường này.

Dấu vết chế biến gỗ ngay tại rừng

Chúng tôi cũng đã liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang nhằm nắm bắt sự việc và xác định vị trí lô, khoảnh, tiểu khu thuộc đơn vị chủ rừng nào. Tuy nhiên, một hạt phó Hạt thông tin: “Qua những hình ảnh mà phóng viên cung cấp thì chưa thể xác định được lâm phần quản lý của BQL RPH Mang Yang hay là của xã. Trước những thông tin mà phóng viên cung cấp, chúng tôi sẽ lập đoàn để kiểm tra hiện trường để có thông tin cụ thể”.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Lâm tặc phá nát rừng cổ thụ tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường