Thứ tư, 27/10/2021 16:39 (GMT+7)

Phát hiện ra một chủng khuẩn có khả năng lọc kim loại độc hại khỏi nước

MTĐT -  Thứ bảy, 25/09/2021 11:34 (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Ấn Độ thuộc Đại học Hindu Banaras (IIT-BHU) vừa phát hiện ra một chủng khuẩn có khả năng lọc kim loại độc hại khỏi nước và an toàn với người sử dụng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Chemical Engineering, vi khuẩn có tên "chủng microbacterium paraoxydans VSVM IIT (BHU)", có thể tách chromium-6 từ nước một cách hiệu quả.

Chromium-6 là ion kim loại nặng dùng trong mạ điện, hàn và sơn chromate. Đây là chất gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như ung thư, bệnh thận, suy giảm chức năng gan và vô sinh. Các nhà nghiên cứu cho hay, chủng khuẩn VSVM IIT (BHU) có thể sống trong môi trường chứa một lượng lớn Chromium-6, do đó chúng có thể tồn tại đủ lâu trong nước nhiễm độc để loại bỏ ion kim loại độc hại này ra khỏi nước.

tm-img-alt
Phát hiện mới có thể giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước. Ảnh: Internet

VSVM IIT (BHU) thể hiện tốc độ phát triển nhanh trong môi trường nước chứa chromium-6 và dễ dàng tách ra sau quá trình xử lý. Tiến sĩ Vishal Mishra và cộng sự đã kiểm tra cơ chế trong tế bào vi khuẩn. Kết quả phân tích cho thấy một số cơ chế kháng kim loại nặng trong tế bào vi khuẩn được kích hoạt khi chúng phát triển ở môi trường nước nhiễm chromium-6.

Các nhà khoa học thông tin thêm, chi phí lắp đặt hệ thống lọc nước bằng vi khuẩn thấp hơn các dây chuyền hiện đại và những chất hóa học đắt đỏ. Quá trình lọc nước này cũng không gây hại cho môi trường do không sử dụng hóa chất.

Nếu có thể ứng dụng, kỹ thuật lọc nước bằng vi khuẩn sẽ cứu lấy hàng triệu người mỗi năm, khi mà nguồn nước sạch đang ngày một khan hiếm và số người bỏ mạng hàng năm vì dịch bệnh xuất phát từ nguồn nước vẫn lên tới con số hàng triệu. Công nghệ mới có thể cung cấp giải pháp đơn giản và dễ áp dụng đối với những quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, nơi nhiều vùng không có nước sạch.

Tuấn Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện ra một chủng khuẩn có khả năng lọc kim loại độc hại khỏi nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỳ diệu: Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ đã có một nghiên cứu mang tính đột phá, đó là chế tạo ra một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions đã phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên là rêu.

Tin mới