Thứ hai, 20/09/2021 21:24 (GMT+7)

Phú Yên: Lợi dụng dự án Flitch để khai thác trái phép rừng tự nhiên

MTĐT -  Thứ bảy, 30/09/2017 20:56 (GMT+7)

Một số hộ dân ở xã Sơn Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã cố tình khai thác cây rừng tự nhiên nằm rải rác trong dự án Flitch ở khu vực núi Cà Bương.

Dự án “Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên”, còn gọi là dự án Flitch với mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, sử dụng rừng và đất rừng cho tổ chức, cộng đồng và hộ dân; quản lý bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học nhằm nâng cao thu nhập của người dân. Tuy nhiên, lợi dụng việc khai thác gỗ rừng trồng từ dự án này, một số hộ dân ở xã Sơn Hội, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã cố tình khai thác cây rừng tự nhiên nằm rải rác trong dự án Flitch ở khu vực núi Cà Bương.

Những cây gỗ rừng tự nhiên đường kính từ 20 - 40 cm bị chặt phá.

Tại hiện trường, một vạt rừng rộng hàng chục hecta bị cháy nham nhở, đang được nhiều người phát dọn, chuẩn bị cho mùa trồng rừng mới. Điều đáng nói là trước đó, khi khai thác rừng trồng là cây keo, những cây gỗ tự nhiên có đường kính từ 20 - 30 cm nằm rải rác trong rừng thuộc dự án đã bị chặt tận gốc và cắt khúc, gom thành từng đống.

Một góc rừng bị người dân chặt phá.

Ông Lê Sơn, một người dân làm thuê tại khu rừng của hộ ông Nguyễn Thanh Hà, hiện là Phó chủ tịch UBND xã Sơn Hội cho biết: “Vài ngày nay, họ đã chở củi về cả trăm khối rồi. Chi cục Kiểm lâm đã lên đây xử lý”.

Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, ông Trần Ngọc Tây cho rằng UBND xã chỉ cho phép tận dụng cành nhánh của cây keo sau khi khai thác từ dự án Flitch để làm củi. Riêng cây rừng tự nhiên trong diện tích rừng này thì xã không có chức năng cho phép.

Những cây rừng tự nhiên sau khi chặt tận gốc đã được cưa thành khúc

Sau khi phát hiện vụ phá rừng nói trên, từ ngày 26 - 27/9/2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cùng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa và UBND xã Sơn Hội đã kiểm tra hiện trường.  

Qua đó phát hiện lập biên bản và tạm giữ 144,39 tấn cây gồm các loài như: cồng, cốc, lành ngạnh, muồng... khai thác từ rừng tự nhiện nằm rải rác trong rừng trồng thuộc dự án Flitch của 2 hộ gia đình là ông Huỳnh Văn Trọng và ông Nguyễn Thanh Hà, đều trú tại thôn Tân Lương, xã Sơn Hội. Trong đó, hộ ông Nguyễn Thanh Hà khai thác 92,71 tấn và hộ ông Huỳnh Văn Trọng khai thác 51,68 tấn.        

Theo ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, năm 2010, hai hộ này đều được UBND huyện Sơn Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 20,017 hecta; trong đó hộ ông Nguyễn Thanh Hà được cấp 13,327 hecta và hộ ông Huỳnh Văn Trọng được cấp 6,69 hecta.     

Năm 2012, hai hộ này có tham gia trồng rừng dự án Flitch và đến tháng 9/2017 họ đều làm đơn xin khai thác rừng trồng là cây keo và được UBND xã Sơn Hội xác nhận. Tuy nhiên, lợi dụng việc khai thác rừng trồng, họ đã chặt luôn cây rừng tự nhiên nằm rải rác trong rừng trồng.  

Những cây gỗ rừng tự nhiên đường kính từ 20 - 40 cm đã bị chặt phá.

Sau khi phát hiện vụ phá rừng nói trên, ngày 27/9/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc tăng cường quản lý rừng trồng từ nguồn vốn dự án Flitch hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn các huyện miền núi: Sơn Hòa, Đồng Xuân và Sông Hinh; trong đó nhấn mạnh khi khai thác cây rừng trồng phải thực hiện đúng qui định, không chặt cây rừng tự nhiên có đường kính hơn 10 cm nằm rải rác trong rừng trồng.       

Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của hai hộ gia đình nói trên để xử lý theo pháp luật.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Phú Yên: Lợi dụng dự án Flitch để khai thác trái phép rừng tự nhiên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.