Thứ ba, 21/03/2023 08:31 (GMT+7)

Quảng Ninh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế

MTĐT -  Thứ tư, 28/12/2022 08:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những năm gần đây, với sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị y tế đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo, nâng cấp các công trình vệ sinh, hệ thống xử lý chất thải y tế.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai chương trình xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, chương trình quản lý chất thải tại các cơ sở y tế, góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế, tạo môi trường trong lành, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe.

Chất thải y tế phát sinh từ các hoạt động y tế, sinh hoạt của người bệnh và người nhà người bệnh. Chất thải y tế bao gồm chất thải y tế thông thường và chất thải y tế nguy hại; trong đó chất thải y tế thông thường chiếm khoảng 80-90%, chất thải y tế nguy hại gồm chất thải lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm. Các cơ sở y tế đều bảo đảm có các túi, thùng rác màu thu gom riêng loại chất thải.

Hiện 100% cơ sở y tế thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển xử lý tất cả chất thải y tế thông thường theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hưởng ứng phong trào giảm thiểu chất thải nhựa, 100% cơ sở y tế ký cam kết thực hiện; triển khai “mua sắm xanh”; hạn chế tối đa sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên môn có liên quan đến chất thải nhựa sử dụng một lần; một số cơ sở y tế lắp vòi nước uống RO hoặc máy lọc nước để cung cấp nước uống cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhằm giảm tối đa sử dụng nước uống đóng chai dùng 1 lần; nhà ăn bệnh viện sử dụng khay, bát bằng inox, cốc giấy để cung cấp các suất ăn…

Đặc biệt nhờ triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, 3 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí in phim khô sau chụp X-quang, siêu âm; đặc biệt cắt giảm quy trình, tránh gây phiền hà cho người bệnh, tăng chính xác khi chẩn đoán, nâng cao hiệu quả điều trị.

Để tiến tới xây dựng bệnh viện không giấy tờ trong toàn tỉnh, ngành Y tế tiếp tục đề xuất tỉnh triển khai thí điểm phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS) cho tất cả các đơn vị khám, chữa bệnh chưa triển khai. Qua đó giúp bệnh nhân không phải chờ đợi kết quả chiếu chụp như trước, giúp các bệnh viện giảm chi phí vật tư đầu vào; góp phần rất lớn trong bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người bệnh và nhân viên y tế.

tm-img-alt
Công tác thu gom rác thải nguy hại tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. (Ảnh chụp tháng 3/2022)

Các đơn vị y tế thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về phân loại, lưu giữ xử lý và thu gom chất thải y tế nguy hại. Các cơ sở y tế tự xử lý hoặc hợp đồng với các công ty môi trường để xử lý chất thải y tế nguy hại. Tất cả các cơ sở y tế được đầu tư hệ thống xử lý nước thải y tế, sử dụng công nghệ vi sinh AAO và hệ thống xử lý theo công nghệ màng lọc kết hợp vi sinh.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030”, ngành Y tế tỉnh tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong toàn ngành. Đồng thời đề xuất tỉnh khẩn trương triển khai dự án và đưa vào hoạt động các khu xử lý rác thải y tế nguy hại theo hình thức tập trung, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, nhằm tháo gỡ những khó khăn trong xử lý rác thải y tế nguy hại hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyễn Hoa/Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục

Áp dụng thuế carbon góp phần phát triển bền vững
Hiện nay, Việt Nam đã gián tiếp đánh thuế các - bon qua Thuế bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Mức thuế này chưa thực sự phản ánh bản chất của việc định giá các - bon.

Tin mới