Thứ bảy, 25/03/2023 23:12 (GMT+7)

Quảnh Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ sáu, 13/01/2023 17:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Những năm qua, cùng với tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trong tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể bảo vệ môi trường, đảm bảo hài hòa lợi ích, thúc đẩy kinh tế xanh.

Công ty CP Du thuyền Đông Dương là một trong số các đơn vị đầu tiên đưa tàu du lịch vào hoạt động trên Vịnh Hạ Long. Do đó, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty đặt lên hàng đầu. Trong đó, đơn vị đã thực hiện thay thế tàu vỏ gỗ sang vỏ thép, lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước, xử lý nước thải sinh hoạt của toàn bộ đội tàu du lịch nhằm đáp ứng các tiêu chí khắt khe bảo vệ môi trường vịnh di sản.

tm-img-alt
Một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hạ Long đã chuyển sang chuẩn bị các bình nước lớn và yêu cầu khách lấy nước từ bình, tái sử dụng chai đựng nước. Ảnh minh họa

Thực hiện chương trình "Nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần”, toàn bộ các vật dụng trên tàu phục vụ du khách như: Chai, lọ, bát, đĩa… đều được đầu tư bằng vật liệu thủy tinh, sành, sứ. Công ty cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích du khách không mang các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần lên tàu.

Để hạn chế tối đa việc xả thải ra môi trường vịnh, trước mỗi chuyến xuất bến, các thành viên tổ máy của tàu đều phải kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, đảm bảo các điều kiện môi trường. Công ty cũng bố trí các thùng rác đảm bảo phân loại ngay trên tàu.

Đại diện Công ty CP Du thuyền Đông Dương, cho biết: Là doanh nghiệp hoạt động trên Vịnh Hạ Long, hơn ai hết, chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường. Cùng với việc nâng cấp các tàu, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, đầu tư để đưa ra sản phẩm du lịch mới thân thiện với môi trường, nâng cao ý thức của du khách trong việc giữ gìn vệ sinh, huy động mọi người cùng bảo vệ môi trường biển.

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm là đơn vị đầu tư dịch vụ du lịch tại khu di tích danh thắng Yên Tử. Nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho khu di tích, Công ty đã hợp đồng với công nhân vệ sinh môi trường thực hiện quét dọn vệ sinh 3 ca/ngày; đầu tư trên 800 loại thùng nhựa, thùng inox, sọt tre các loại để đựng rác tại các khu vực; bố trí trên 50 xe thu gom rác vận hành liên tục.

Đặc biệt, vào dịp lễ hội đầu năm, Công ty cũng tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị đảm bảo cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó, hệ thống bảng biểu tuyên truyền về các quy định giữ gìn vệ sinh môi trường đều được Công ty đặt tại các không gian thoáng, rộng, dễ nhìn để du khách chấp hành thực hiện đầy đủ. Hệ thống nhà vệ sinh được thiết kế dễ nhận biết phù hợp với cảnh quan, thuận tiện, lịch sự. Cùng với việc đầu tư cơ sở, hạ tầng, dịch vụ, Công ty còn chú trọng tạo cảnh quan khu di tích với điểm nhấn của không gian xanh, hài hòa với thiên nhiên, mang đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 600 di tích lịch sử, văn hoá, danh lam, thắng cảnh. Các di tích lịch sử văn hóa, danh lam, thắng cảnh đã và đang là nguồn tài nguyên du lịch tạo sức hút không nhỏ đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch những năm gần đây cũng tạo sức ép rất lớn đến môi trường tự nhiên nói chung và môi trường tại các khu di tích, danh thắng nói riêng. Do đó, các địa phương đã chủ động bố trí nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường.

Điển hình như, khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông, bằng nhiều nguồn lực, Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang cảnh quan di tích qua từng năm. Trong đó, cải tạo vườn hoa khu vực trước, trong và sau đền; thường xuyên bổ sung, chăm sóc các loại cây như: Hoa ban, hoa điệp anh đào, cây cổ thụ…; hợp đồng với công ty môi trường duy trì đội vệ sinh, quét dọn, thu gom rác thải. Với các giải pháp tích cực, khuôn viên khu vực đền Cửa Ông luôn được thoáng đãng, sạch đẹp, tạo ấn tượng cho du khách...

Minh Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quảnh Ninh: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã
Với khung pháp lý về quản lý và bảo vệ động vật hoang dã có thể nói là vững chắc trong khu vực, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi để có những hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Tin mới