Thứ bảy, 04/02/2023 03:14 (GMT+7)

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Vĩnh Long, thiệt hại 7 tỷ đồng

MTĐT -  Thứ ba, 06/12/2022 13:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trận sạt lở kinh hoàng tại bờ sông Cổ Chiên khiến 10 căn nhà, 2 ao nuôi cá và nhiều tài sản của người dân bị ảnh hưởng, ước thiệt hại ban đầu khoảng 7 tỷ đồng.

tm-img-alt
Người dân nơi bị sạt lở di dời tài sản

Vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 16h30 chiều 5/12, tại bờ sông Cổ Chiên. Đoạn sạt lở dài khoảng 500m, rộng vào bờ gần 250m. Sự cố làm 11 căn nhà; 1 xe cuốc đang thi công công trình đê bao; 2 ao cá nuôi... rơi xuống sông.

Theo thống kê ban đầu, vụ sạt lở cặp theo bờ sông Cổ Chiên chiều tối cùng ngày có chiều dài khoảng 500m, sâu vào đất liền từ 300m đến 400m, làm 12 căn nhà của 12 hộ dân bị thiệt hại, khoảng 10ha đất vườn cây ăn trái chìm xuống sông. Rất may không có thiệt hại về người.

Ông Võ Minh Thảo, một người dân ở đây, kể lại: “Vào khoảng 16 giờ chiều 5/12, tôi đang chuẩn bị cơm chiều thì nghe có tiếng đất lở ở bờ kè phía trước nhà, chạy ra xem thì phát hiện nước tràn vào vườn. Không lâu sau đó, đất cùng cây cối từ từ chìm xuống sông. Trước nhà có cây cóc cao hơn 20m chìm lún xuống sông… Tôi vội vào nhà lấy giấy tờ quan trọng của gia đình chạy ra trước sân thì đất đã lở tới thềm nhà, tôi vừa chạy vừa hô hoán mọi người cảnh giác”.

Gia đình ông Thảo có khoảng 1,2ha đất vườn, đã bị lở xuống sông khoảng 0,8ha. Trong nhà có nhiều bộ bàn ghế có giá trị và phía ngoài có rất nhiều cây mai có giá rất cao… Ước tính ban đầu, gia đình ông Thảo bị thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Ngay khi sự cố xảy ra, đại diện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân di dời đến nơi ở an toàn.

Khoảng 21 giờ tối, bà Đặng Thị Thẩm đã được đưa về trụ sở Nhà văn hóa xã Hòa Ninh cùng con dâu và các cháu nội của mình. Bà Thẩm cho biết: “Gia đình có 0,2ha đất, sạt lở xảy ra quá nhanh và nguy hiểm nên chưa kịp di dời tài sản. Bây giờ coi như trắng tay…”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Ninh Nguyễn Hoàng Nguyên cho biết, chính quyền xã đã và đang phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” huy động toàn lực lượng hỗ trợ các hộ dân người dân đến nơi an toàn, khắc phục sự cố.

Trực tiếp đến hiện trường vụ sạt lở chỉ đạo hỗ trợ người dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Hồ Nguyễn Chí Cường, cho biết: “Phải nhanh chóng di dời các hộ dân đến nơi ở an toàn, xem tính mạng người dân là trên hết. Yêu cầu Ủy ban nhân dân xã khẩn trương thống kê thiệt hại để huyện kịp thời hỗ trợ”.

Ông Lưu Nhuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, cho biết, tình trạng sạt lở nơi đây vẫn còn rất phức tạp, trước mắt phải bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Ngành chức năng sẽ sớm khảo sát, nhanh chóng đưa ra các phương án di dời, hỗ trợ và cảnh báo để tránh nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Ngọc Anh

Bạn đang đọc bài viết Sạt lở đất nghiêm trọng ở Vĩnh Long, thiệt hại 7 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cảnh báo độ mặn tăng cao tại Vĩnh Long
Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết kết quả độ mặn xâm nhập đo được tại các trạm trên địa bàn tỉnh ghi nhận từ 0,1-2,7 phần nghìn (ppt).

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.