Chủ nhật, 02/04/2023 10:33 (GMT+7)

Siêu du thuyền không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới

MTĐT -  Thứ sáu, 17/03/2023 20:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty đóng tàu hạng sang Đức Lürssen Yachts vừa đóng thành công một siêu du thuyền không phát thải chạy bằng pin nhiên liệu methanol, được cho là theo đơn đặt hàng của một tỉ phú Nhật Bản.

Lürssen Yachts, nhà sản xuất du thuyền Đức, nổi tiếng với năng lực đóng những chiếc tàu và du thuyền lớn giới thiệu một siêu du thuyền dài gần 375 feet (114,2 m) chạy bằng methanol. Công trình đóng du thuyền có tên gọi ban đầu là Dự án Cosmos, tiến trình đóng tàu đang diễn ra và dự kiến hoàn thành năm 2025.

Khi thế giới nỗ lực ứng dụng công nghệ nhằm giảm lượng khí thải carbon, ngành công nghiệp hàng hải bị áp lực phải giảm thiểu ứng dụng các kỹ thuật sử dụng nhiên liệu hóa thạch để vận chuyển người và hàng hóa. Trong số các lựa chọn đang được thử nghiệm là nhiên liệu hydro, tạo ra nước dưới dạng sản phẩm phụ.

Lürssen Yachts là một công ty đóng thuyền truyền thống của Đức từ năm 1860. Sau khi bắt đầu đóng thuyền chèo đua, Lürssen đã chế tạo chiếc thuyền máy đầu tiên trên thế giới vào năm 1886. Công ty ngày càng lớn mạnh và hoạt động hiệu quả hơn trong một thế kỷ rưỡi kể từ cột mốc quan trọng đó, có được danh tiếng trong ngành hàng hải vì liên tục vượt qua các giới hạn kỹ thuật và ứng dụng đổi mới trong các con tàu độc đáo của doanh nghiệp.

tm-img-alt

Công ty đóng tàu hạng sang Đức Lürssen Yachts vừa hạ thủy thành công một siêu du thuyền không phát thải (Nguồn: Electrek)

Lürssen Yachts bắt đầu làm quen với công nghệ năng lượng hydro hơn một thập kỷ trước nhưng theo một phương thức tiếp cận khác. Thay vì sử dụng nhiên liệu hydro trực tiếp, công ty sử dụng pin nhiên liệu methanol-hydro, phân tách methanol, giải phóng hydro và sau đó sử dụng cung cấp năng lượng cho du thuyền. Bằng giải pháp này, tàu không cần trang bị bình chứa hydro nhưng vẫn sử dụng hydro làm nhiên liệu.

Lürssen lần đầu tiên cam kết sử dụng pin nhiên liệu từ năm 2009 và đã vận hành một nhà máy điện pin nhiên liệu methanol-hydro từ năm 2012. Công nghệ này hiện được ứng dụng cho siêu du thuyền của hãng.

Du thuyền dài 375 feet được đóng trong 3 năm và gần đây đã hoàn thành quy trình giới thiệu kỹ thuật. Video cho thấy, con tàu hiện đang ở trạng thái bắt đầu hoàn thiện, nhưng cấu trúc ban đầu cho thấy một số ý tưởng về những gì siêu du thuyền không khí thải có thể cung cấp.

Được thiết kế bởi Marc Newson, cấu trúc đã được định vị nhiều hơn về phía trước để tạo ra một sàn boong thượng phía sau khổng lồ. Cái tên Newson rất quen thuộc đối với giới tỉ phú, do chính nhà thiết kế này đã làm việc trên siêu du thuyền Solaris dài gần 460 foot (140 m), được chế tạo cho tỉ phú người Nga Roman Abramovich. Ngoài những sản phẩm hàng hải, nhà thiết kế người Australia Newson đã mang đến cho Apple Watch vẻ đẹp của cấu trúc bên ngoài.

Các tính năng khác được phát hiện từ video trên YouTube cho thấy trên boong thượng có một bể bơi và một khoảng trống lớn, có thể được sử dụng là vị trí đậu của một chiếc du thuyền nhỏ hơn, có thể chạy bằng điện. Phía trên là một bán cầu kính với tầm quan sát gần 360 độ, một sân bay trực thăng trên sàn cầu dưới.

Năng lượng hydro được cho là giải pháp của tương lai. Lürssen Yachts tuyên bố hệ thống đẩy xanh của Dự án Cosmos cho phép chủ nhân có thể neo đậu trên biển trong 15 đêm liên tục không xả thải CO2. Đồng thời siêu du thuyền có thể di chuyển chậm trong hơn 1.000 dặm (1.600 km) bằng dự trữ nhiên liệu methanol không phát thải.

Siêu du thuyền chạy bằng hydro do doanh nhân tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đặt hàng. Ông Maezawa đã có mặt trên tàu trong buổi lễ ra mắt kỹ thuật và lá cờ Nhật Bản treo trên lan can của du thuyền cũng chỉ ra quốc tịch mà chiếc du thuyền sẽ nhận trong tương lai.

Lürssen Yachts dự kiến sẽ hoàn thành việc bàn giao siêu du thuyền Dự án Cosmos vào năm 2025.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Siêu du thuyền không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Năng lượng từ lõi trái đất
Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nguồn hydro tự nhiên dưới lòng đất. Điều này sẽ sớm mang lại một nguồn năng lượng sạch vô tận?
NASA công bố chiến lược khí hậu
Vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố chiến lược khí hậu để tăng cường các nỗ lực trong toàn cơ quan này nhằm đối phó với các thách thức khí hậu.
Trà Vinh khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Hydro xanh
Ngày 30/3, Công ty cổ phần TGS Trà Vinh Green Hydrogen thuộc Tập đoàn The Green Solutions tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, với tổng mức đầu tư gần 8.000 tỷ đồng.
Tạo điện gió bằng cách thả diều
Đang có một cuộc cạnh tranh trong việc thả diều lên độ cao khoảng 200m trở lên, nối chúng với máy phát điện để tạo ra điện gió, theo báo Deutsche Welle.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể: