Chủ nhật, 14/08/2022 05:28 (GMT+7)

Sở KH-ĐT chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Khu xử lý rác huyện Đông Anh

MTĐT -  Chủ nhật, 15/12/2019 16:26 (GMT+7)

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa công bố Kết luận thanh tra đối với Công ty CP Đầu tư Thành Quang trong việc thực hiện Dự án Khu xử lý rác huyện Đông Anh.

Tháng 11/2011, Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Quang được UBND Thành phố Hà Nội giao làm nhà đầu tư dự án “Khu xử lý rác thải huyện Đông Anh” (có địa chỉ tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Khu xử lý rác thải huyện Đông Anh có tổng diện tích quy hoạch là 87.453m2; loại rác thải xử lý là rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải công nghiệp và các loại rác thải đặc thù khác. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt Plasma PJMI được tích hợp 4 hệ thống thiết bị công nghệ mới, đặc biệt tiên tiến và đạt hiệu quả cao hiện nay. Theo kế hoạch thời gian xây dựng cơ bản thực hiện từ tháng 12/2011 đến tháng 3/2017. Thời hạn đưa công trình vào hoạt động là tháng 4/2017.

Tuy nhiên cho đến nay, đã 8 năm trôi qua kể từ ngày khởi công, sau nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động.

Ảnh minh họa

Tại thời điểm thanh tra, tổng giá trị các hạng mục, công trình và dây chuyền công nghệ đã thực hiện và lắp đặt ước tính đạt 601,638 tỷ đồng, đạt 78,3% tổng mức đầu tư. Riêng máy móc, thiết bị, Nhà đầu tư mới chỉ hoàn thành lắp đặt khoảng 80%.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Nhà đầu tư còn hạn chế, lúng túng về lựa chọn công nghệ, cân đối nguồn vốn, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai và môi trường. Nhà đầu tư còn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, còn một số hạng mục của Dự án chưa thực hiện là: Nhà sản xuất gạch block; nhà điều hành khối sản xuất; nhà trưng bày và bán sản phẩm; nhà làm việc trụ sở Công ty; kho gạch block và kho nguyên liệu; nhà điều hành hệ thống kho vật liệu.

Mặc dù dự án bị chậm hơn 2 năm so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giãn tiến độ thực hiện, giãn tiến độ đầu tư, nhưng Nhà đầu tư không đề xuất bằng văn bản với cơ quan đăng ký đầu tư, không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, tại phần diện tích đất thuộc các hạng mục kho gạch block và kho nguyên liệu, Nhà đầu tư đã xây dựng khu nhà xưởng cấp 4 (khung mái tôn) không theo giấy phép xây dựng và quy hoạch tổng mặt bằng được cấp. Nhà đầu tư giải trình đó là khu nhà xưởng xây dựng tạm và đang được sử dụng để tập kết nguyên vật liệu, phân loại rác thải.

Tuy nhiên, UBND huyện Đông Anh cho biết, trong các năm 2016 đến năm 2019, địa phương đã 3 lần xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà đầu tư về hành vi vi phạm này với số tiền nộp phạt là 40 triệu đồng/lần và yêu cầu tháo dỡ phần công trình trái phép, tuy nhiên đến nay công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ, dù Nhà đầu tư đã chấp nhận nộp phạt...

Đặc biệt, tại thời điểm thanh tra, Nhà đầu tư cung cấp báo cáo tài chính năm 2017 và 2018, trong đó vốn chủ sở hữu lần lượt là 122,757 tỷ đồng và 113,978 tỷ đồng, không đạt mức yêu cầu so với cam kết của Nhà đầu tư khi lập dự án (không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt). Đồng thời, lợi nhuận sau thuế của Nhà đầu tư lần lượt âm 87,243 tỷ đồng và 107,521 tỷ đồng.

Bên cạnh đó KLTT cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do Nhà đầu tư chưa lường hết được những khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai dự án, lựa chọn công nghệ, dây chuyền, thiết bị, máy móc, vốn... cũng như chưa cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quy định về giám sát, đánh giá dự án đầu tư.

Cụ thể, sau khi có Quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ cam kết tài trợ cho dự án 65% tổng mức đầu tư. Các thiết bị chính trong dây chuyền công nghệ chủ yếu được nhập khẩu từ Canada nên mất nhiều thời gian; việc giám sát, quản lý chất lượng, tiến độ bị phụ thuộc nhiều vào nhà thầu cung ứng, việc chạy thử, hiệu chỉnh hoặc phải thay thế thiết bị nhiều lần... Trong khi đó, phần thiết bị chiếm tới 80% tổng mức đầu tư của dự án.

P.G (TH)

Bạn đang đọc bài viết Sở KH-ĐT chỉ ra loạt sai phạm tại dự án Khu xử lý rác huyện Đông Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

TP.HCM không có chủ trương “xóa sổ” khu công nghiệp nào
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định, thành phố không có chủ trương bỏ hay “xóa sổ” khu chế xuất - khu công nghiệp nào, mà định hướng chuyển đổi cho phù hợp, đồng thời bổ sung, định hướng cho các khu chế xuất-khu công nghiệp mới.

Tin mới