Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 05/06/2020

Chủ tịch Hà Nội nói về “lỗ hổng” nguy hiểm từ bệnh nhân 243

Mtđt, 22:46 07/04/2020

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, có một “lỗ hổng” dẫn đến trường hợp bệnh nhân số 243, yêu cầu cần chấn chỉnh ngay công tác rà soát, ra quyết định cách ly các trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai.

Chiều 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp đột xuất phòng chống dịch COVID-19 của TP sau khi xuất hiện một số ca bệnh dương tính lần 1 với COVID-19 có liên quan đến bệnh nhân 243 – người từng đến BV Bạch Mai.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, 9h15 ngày 6/4, huyện nhận được thông tin có ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ông Trọng cũng cho biết, ngành y tế của huyện vẫn hiểu là cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, ngày 28/3 mới triển khai công điện của Chủ tịch UBND thành phố, nên bệnh nhân này không cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ khuyến cáo và lấy mẫu.

Theo ông Trọng, từ 30/3, bệnh nhân này không đi buôn bán hoa nhiều như trước đó, vì chợ hoa nghỉ.

“Chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo thành phố có chỉ đạo để rà soát tiếp, nếu phải cách ly thì chúng tôi sẽ cách ly, kể cả đã qua 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc”, ông Trọng nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai chỉ đạo dẫn đến cách làm sai. Vì nếu cách ly đúng 14 ngày, tính từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân 243 đi lại, tiếp xúc nhiều nơi như vậy. “Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức”, Chủ tịch thành phố nhắc nhở.

“Đến nay TP có ghi nhận 103 ca bệnh, trong đó có 48 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Hiện dịch bệnh từ ổ dịch BV Bạch Mai đã liên quan đến 12 tỉnh là lan ra 13/30 quận huyện của TP mà gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh mới có diễn biến vô cùng phức tạp…” – ông Chung thông tin.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Zing.

Ông Chung yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng tại BV Bạch Mai. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch…

Ông đề nghị các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian bệnh nhân vào viện, bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

Từ bài học của các ca bệnh số 17, 237 hay 243, Chủ tịch Hà Nội đề cập đến việc nhiều nhân viên y tế tại các bệnh viện phải cách ly vì liên quan, tiếp xúc với các bệnh nhân Covid -19.

“Trận tuyến quan trọng mà có sơ hở thì rất nguy hiểm. Các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan”, ông Chung lưu ý.

Nhận định Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, Chủ tịch Hà Nội lưu ý các trường hợp liên quan đến “yếu tố Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Ông Chung đề nghị, tổ chức tuyên truyền để những người đến thăm khám phải tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội phối hợp với Bộ Y tế, công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của 2 công ty Trường Sinh và Hoàn Mỹ; phối hợp với Bộ Y tế điều tra dịch tễ của các trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai để biết rõ được nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; trên cơ sở đó, có các biện pháp phòng, tránh.

Theo Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung, ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, khi các trường hợp âm ỉ càng lâu, độ phát tán càng nhanh và lây nhiễm cho nhiều người như trường hợp bệnh nhân ở quận Long Biên và huyện Mê Linh (F1, F2, F3 thành F0)… Với đặc điểm dân số Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn.

Hà Nội đã làm quyết liệt công tác phòng chống dịch và có các biện pháp giãn cách xã hội sớm. Song, nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, giống Vũ Hán và New York ở thời điểm đầu của dịch nên thành phố vẫn cần cảnh giác cao.

“Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để”, ông Chung khẳng định.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội nói về “lỗ hổng” nguy hiểm từ bệnh nhân 243 tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe