Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm do sử dụng tế bào gốc

MTĐT, 22:03 09/01/2019

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc vì bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh nhiễm trùng.

Trong một báo cáo mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, 12 bệnh nhân trị liệu bằng tế bào gốc bị nhiễm trùng nặng đến mức họ phải nhập viện, trong đó, 7 người ở Texas, 4 ở Florida và 1 ở Arizona. Mặc dù không có ai tử vong, song đây cũng là một cảnh báo quan trọng về liệu pháp này.

Được biết, từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2018, những bệnh nhân này đã tìm kiếm các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc cho các bệnh đau mãn tính, đau khớp hoặc đau lưng, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp và chảy nước mắt vòng quay.

Không có sản phẩm tế bào gốc nào được phê chuẩn để bán trên thị trường hợp pháp.

Sau một thời gian điều trị, các bệnh nhiễm trùng có liên quan đến E.coli hoặc Enterococcus, nhanh chóng xâm nhập khớp hoặc máu của bệnh nhân... khiến họ phải nhập viện. Các nhà điều tra của CDC nói rằng, trong một phòng khám ở Texas mà bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp này, người ta đã tìm thấy vi khuẩn Enterococcus cloacae trong tất cả 6 lọ chứa sản phẩm tế bào gốc được sử dụng. Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong các lọ thử nghiệm tại các phòng khám liên quan khác.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, nguồn lây nhiễm từ nơi sản xuất chứ không phải chính các phòng khám. Các nhà nghiên cứu CDC cho biết, không có sản phẩm tế bào gốc nào được phê chuẩn để bán trên thị trường hợp pháp. Ngay sau đó, vào tháng 10 năm nay, lệnh thu hồi các sản phẩm liên quan đã được ban hành.

Theo các nhà điều tra của CDC, hiện tại, máu cuống rốn thường được sử dụng làm nguồn tế bào gốc được cấy ghép cực kỳ khó khử trùng. Máu cuống rốn không thể khử nhiễm sau khi thu thập vì hiện tại không có quy trình khử trùng hợp lệ, vì vậy việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc phải được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự phân phối các sản phẩm bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều lần cảnh báo, nhiều công ty, phòng khám và bác sĩ lâm sàng vẫn đưa ra thị trường các sản phẩm tế bào gốc từ nhiều nguồn khác nhau để điều trị các bệnh thần kinh và thấp khớp mà không có sự chấp thuận của FDA. Điều đó đặt ra những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tháng 6 năm nay, các thanh tra viên của FDA đã đánh giá các điều kiện tại nhà máy sản xuất tế bào gốc và có bằng chứng về những sai lệch đáng kể từ các hướng dẫn tiêu chuẩn về sản xuất an toàn. Chính những sai lệch này đã gây ra rủi ro nghiêm trọng: Các sản phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật hoặc có các khiếm khuyết chất lượng sản phẩm khác. Đây là một cảnh báo cuối cùng cho các công ty trước khi FDA có các biện pháp cứng rắn hơn.

Ông Scott Gottlieb, Ủy viên FDA cho biết, việc cảnh báo của FDA cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng khám trên cả nước là một lời nhắc nhở rằng phát triển các sản phẩm này phải dựa trên việc bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

Việc giám sát kém có thể đã khiến một số bệnh nhân bị tổn hại nghiêm trọng bởi các liệu pháp này. Cần tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến y học tái tạo dựa trên tế bào nhằm bảo vệ bệnh nhân, để đưa đến cho bệnh nhân những sản phẩm về sức khỏe tốt nhất, an toàn nhất.

Ở Việt Nam việc sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh, làm đẹp vẫn đang được Bộ Y tế quản lý chặt ở mức nghiên cứu và thử nghiệm.

Ở Việt Nam việc sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh, làm đẹp vẫn đang được Bộ Y tế quản lý chặt ở mức nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng việc quảng bá và sử dụng tế bào gốc để làm đẹp thì đang bùng nổ trên thị trường ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

Trên các trang mạng, các sản phẩm tế bào gốc làm trắng da được rao bán phổ biến. Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan quản lý, hầu hết các sản phẩm từ tế bào gốc đang được rao bán trên thị trường nước ta đều là hàng trôi nổi nhập theo kiểu xách tay hoặc là lách qua đường thực phẩm chức năng. Nhưng chúng lại được sử dụng bằng các kỹ thuật xâm lấn cơ thể như lăn kim, tiêm chích, thậm chí là tiêm tĩnh mạch... đây là những cách sử dụng như là thuốc điều trị ẩn chứa nhiều rủi ro nguy hại cho sức khỏe, kể cả tính mạng.

Hầu hết các dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc được thực hiện không phải ở các cơ sở y tế và thường không phải do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Bởi vì đơn giản là những sản phẩm tế bào gốc và các kỹ thuật này chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Vì vậy, nó thường được diễn ra ở các cơ sở làm đẹp thiếu những điều kiện vệ sinh y tế và không có những trang thiết bị cần thiết để xử trí khi gặp tai biến.

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến y học tái tạo dựa trên tế bào gốc nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện chữa bệnh, làm đẹp bằng phương pháp này.

Bạn đang đọc bài viết Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm do sử dụng tế bào gốc tại chuyên mục Sức khỏe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sức khỏe