Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Cần xem xét trách nhiệm việc chậm xử lý sai phạm D.A sân golf Sakura

Bùi Bột, 15:22 15/06/2021

Dư luận đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng cần sớm kiểm tra làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong việc chậm xử lý sai phạm tại Dự án sân golf Sakura, An Lão, Hải Phòng

Qua đó, kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm theo qui định.

Sau khi Môi trường và đô thị Việt Nam có bài phản ánh: “Vì sao sai phạm Dự án sân golf Sakura chưa được xử lý dứt điểm?”, nội dung bài viết đã được bạn đọc quan tâm sâu sắc, bởi tính nghiêm minh của pháp luật, trách nhiệm thực thi công vụ, thực thi quyền hạn được giao của các cấp chính quyền, các cán bộ công chức trong vụ việc này chưa được thực hiện nghiêm túc và triệt để?

Để làm rõ vấn đề bạn đọc và dư luận quan tâm, phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hải Phòng. Sau khi tiếp nhận nội dung mà phóng viên đề nghị được làm rõ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hải Phòng làm việc với phóng viên. Tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị làm rõ kết quả việc xử lý vi phạm, trách nhiệm của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trong việc chậm xử lý dứt điểm các sai phạm tại Dự án sân golf Sakura, huyện An Lão?

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Thành – Phó phòng quản lí đê điều, thuộc Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hải Phòng chỉ cung cấp cho phóng viên được văn bản số 1545/SNN-TL gửi Thanh tra thành phố về việc thực hiện Kết luận số 36/KL – TTTP ngày 18/3/2019, và một số Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với một số hộ dân có sai phạm, các Quyết định này được ban hành từ tháng 3 năm 2018, trong khi đó ngày 04/04/2019 tại văn bản số 1144/VP-NC, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến có ý kiến chỉ đạo “Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND huyện An Lão tổ chức thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố tại Kết luận thanh tra số 36/KL-TTTP ngày 18/3/2019”.

Văn bản số 1545/SNN-TL gửi Thanh tra thành phố về việc thực hiện Kết luận số 36/KL – TTTP ngày 18/3/2019

Tiếp đó, phóng viên đề nghị làm rõ vấn đề dư luận quan tâm: “ Nội dung trong Giấy phép số 1628/GP – UBND, do ông Đỗ Trung Thoại (đã nghỉ chế độ hưu trí), Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kí ngày 25/7/2014 và nội dung Tờ trình số 94/TTr-SNN do ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kí ngày 07/7/2014 ( ông Phạm Văn Lập hiện nay là Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư huyện ủy Thủy Nguyên, Tp. Hải Phòng), các nội dung trong Giấy phép và Tờ trình trên có đúng với Luật đê điều?”, Bởi vị trí được cấp phép nằm trong Dự án sân golf Sakura, huyện An Lão, các hộ dân được cấp phép đã xây dựng công trình sai phép theo Kết luận 36/KL-TTTP ngày 18/3/2019 của Thanh tra thành phố. Trả lời vấn đề phóng viên nêu, ông Dương Văn Gắng, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hải Phòng xin xem lại và trả lời sau, còn ông Bùi Văn Thành – Phó phòng quản lí đê điều thì nói phóng viên toàn hỏi câu hỏi khó quá?!

Tờ trình số 94/TTr-SNN do ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kí ngày 07/7/2014

Như vậy, vụ việc vi phạm kéo dài, có qui mô lớn song chậm được phát hiện, ngăn chặn, Thường trực thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này các cấp chính quyền được giao xử lý vẫn chưa xử lý dứt điểm, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, mùa mưa bão đã cận kề ảnh hưởng đến thoát lũ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Dư luận nhân dân đề nghị, Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng cần sớm kiểm tra làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện An Lão giai đoạn từ năm 2018-2020, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn giai đoạn từ năm 2018 đến nay và các phòng ban đơn vị liên quan trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 1144/VP-NC của UBND thành phố ngày 04/04/2019. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng sớm có câu trả lời dư luận về nội dung trong Giấy phép số 1628/GP – UBND và nội dung Tờ trình số 94/TTr-SNN có đúng với Luật đê điều?

Môi trường và đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Cần xem xét trách nhiệm việc chậm xử lý sai phạm D.A sân golf Sakura tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên