Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trên sông Cà Lồ

Mtđt, 15:44 02/04/2018

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo cho Giám đốc Sở TN&MT, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ và báo cáo trước 5/4/2018.

Sau khi PhapluatNet có bài viết: "Sóc Sơn, Hà Nội: Cát tặc ngang nhiên 'tàn phá' sông Cà Lồ” cùng với một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn gửi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Sóc Sơn đề nghị kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Cụ thể, tại công văn số 1223/UBND- TKBT ngày 23/03/2018, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung có nêu vấn đề phản ánh của cơ quan báo chí về hàng loạt tàu hút cát hoạt động hết công suất trên sông Cà Lồ, khu vực xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về tài nguyên tại khu vực, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 5/4/2018 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Trước đó, tòa soạn Phapluatnet nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về tình trạng khai thác cát trái phép, công khai giữa ban ngày trên sông Cà Lồ. Rất nhiều tàu cát có công suất lớn đang liên tục tàn phá dòng sông. Đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở nghiêm trọng khiến bà con trong khu vực không khỏi bức xúc.

PV Phapluatnet đã có mặt tại sông Cà Lồ để ghi nhận thực tế, có nhiều tàu với công suất lớn đang liên tục “đục khoét” dòng sông. Hoạt động hút cát diễn ra công khai mặc dù thời gian đang là vào ban ngày. Rất nhanh chóng, các tàu hút cát khi hút đầy tàu liền được chuyển vào bãi tập kết gần đó. Liên tục như vậy, hằng ngày có hàng nghìn mét khối cát đang bị hút trộm tại sông Cà Lồ.

Theo thông tin PV tìm hiểu thì giá cát hiện nay khi đổ vào bến gần bờ là khoảng hơn 100 nghìn/1 m3. Với nhiều tàu hút cát liên tục, ước tính có hàng nghìn m3 cát đã bị “rút ruột”. Như vậy, tài nguyên thiên nhiên của Nhà nước đã và đang bị thất thoát hàng tỷ đồng bởi nạn khai thác cát tặc trái phép.

Ghi nhận của PV tại hiện trường cho thấy trình tự của một tàu hút cát trộm như sau: Công nhân lái tàu ra giữa dòng sông, khi đến địa điểm hút cát thì thả neo và hạ ống hút xuống đáy sông, mỗi ống hút dài hơn 10m và bằng ống thép cỡ lớn. Cứ hút cho đến khi đầy khoang tàu thì được chuyển đến bãi tập kết để bán. Thời gian một công đoạn như thế mất khoảng 4 tiếng, hết tàu này lại đến tàu khác.

Trao đổi với ông Tuấn, chủ tịch xã Xuân Thu về thực trạng khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ, ông Tuấn cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn xã chưa có cơ quan nào cấp phép cho khai thác cát, sự việc khai thác trên sông Cà Lồ chúng tôi đã nắm được và đã có kế hoạch tổ chức kiểm tra”. Khi được hỏi về thời gian diễn ra việc khai thác cát trái phép trên sông Cà Lồ, ông Tuấn cho biết thêm: "Sự việc diễn ra từ năm 2010, đã xử lý và bắt giữ nhiều phương tiện và báo cáo với lãnh đạo huyện nhưng do lực lượng mỏng nên khó khăn trong vấn đề xử lý và bắt giữ phương tiện. Còn về bãi tập kết cát trên sông thì là bãi tập kết không phép và đã giải tỏa năm 2017, tuy nhiên đến năm 2018 lại phát sinh và xã sẽ xử lý trong thời gian tới.”

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, địa phương về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi (ngày 6/7). Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh: Nguyên nhân chủ yếu của các vi phạm trong hoạt động khai thác cát sỏi là công tác quản lý nhà nước của các bộ ngành, địa phương chưa thật quyết liệt, chưa hiệu quả, chưa phối hợp chặt chẽ, một số nơi buông lỏng quản lý. Dư luận cho rằng có biểu hiện lợi ích nhóm, bao che cho các hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép… Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi và kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy khai thác cát, sỏi trái phép.

UBND TP. Hà Nội cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung hoàn thành việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm; tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác cát, nạo vét kết hợp tận thu cát, hoạt động bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng... Các quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm vi phạm sử dụng đất đai bãi sông, khai thác cát trái phép…

Trước thực trạng “cát tặc” hoạt động rầm rộ trên sông Cà Lồ, cần làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương. Dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc “chống lưng” cho hoạt động cát tặc ngang nhiên hoành hành?

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin

Theo Phapluatnet

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trên sông Cà Lồ tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất