Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/10/2019

TP. HCM: Tách thửa phân lô còn nhiều vướng mắc

An Nhiên, 14:27 18/01/2018

Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn chưa thể triển khai có hiệu quả do các Sở, ngành chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể.

Báo người lao động đưa tin, ngày 17-1, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi văn bản đến UBND TP HCM góp ý, phản hồi về việc áp dụng Quyết định 60 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

"Mặc dù, hiệu lực áp dụng việc tách thửa chính thức từ ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (17-1) vẫn chưa có các văn bản của các sở, ngành hướng dẫn quận, huyện có căn cứ triểu khai, thực hiện.

Thông tin trên báo pháp luật TP.HCM, theo Hiệp hội thì hiện nay, tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9. Bên cạnh đó, có quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000 m2;

Và cũng có quan ngại về việc một số quận/huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Một khu đất ở quận 12, TP HCM có hiện tượng phân lô bán nền.

Tại một số khu vực ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè, hiện công nhân và người có thu nhập thấp đã mua từ một số nhà đầu tư hoặc người dân có đất rộng những căn nhà có diện tích từ 20 - 50m2/căn, với giá 300 - 500 triệu đồng/căn, nhà quản trị cho biết.

Báo cung cầu cũng thông tin, HoREA cũng đề nghị UBND TP xem xét giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000m2 trở lên và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Bên cạnh đó, UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần phối hợp với lực lượng Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng, cán bộ địa chính cơ sở để quản lý hoạt động tách thửa, phân lô trên địa bàn.

Được biết, để ban hành Quyết định 60, Sở Tài nguyên - Môi trường phải mất gần 1 năm để lấy ý kiến từ nhiều sở, ngành, chuyên gia và người dân. Dự thảo giữa năm 2017 có đưa vào chi tiết, đối với đất nông nghiệp có diện tích hơn 2.000m2 muốn tách thửa phải lập dự án. Tuy nhiên, khi ban hành Quyết định lại bỏ ra chi tiết trên từ đó khiến giới kinh doanh bất động sản cho rằng tạo kẻ hở cho "cò đất", báo người lao động cho biết thêm.

T/H

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Tách thửa phân lô còn nhiều vướng mắc tại chuyên mục Đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Đất
Do ảnh hưởng của xâm thực biển, hiện tại khu vực Cồn Bửng, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre diễn ra sạt lở bờ biển rất nghiêm trọng, gây mất đất và ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất...
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đưa ra một loạt đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý, sử dụng đất nông nghiệp...