Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2019

Khô hạn đầu mùa, cừu Ninh Thuận đã chết hàng loạt

PV  , 15:19 06/04/2018

Tỉnh Ninh Thuận đang đối mặt với hạn hán cục bộ. Người chăn nuôi cừu Ninh Thuận đang rơi vào cảnh khốn khó, bầy cừu chết hàng loạt vì thiếu nước, thiếu cỏ tươi.

Cánh đồng cỏ, cây lá thấp là nguồn thức ăn chính cho đàn gia súc đều chết khô


Phóng viên có mặt tại trại cừu hơn 1.000 con của ông Trần Cao Hòa ở thôn Đồng Dày, xã Phước Trung, huyện Bác Ái vào sáng 4-4. Anh Đạo Văn Nô, người chăn cừu thuê cho ông Hòa cho biết chỉ trong khoảng một tháng qua, đã có gần 100 con cừu Ninh Thuận bị chết vì suy kiệt.

Cách trang trại ông Hòa khoảng 1km, bầy cừu gần 250 con của anh Nguyễn Công Bảy cũng trong tình trạng chết hàng loạt, hiện chỉ còn khoảng 130 con. Để bầy cừu chống chọi với đói, khát; các chủ trang trại phải cho cừu ăn rơm rạ để cầm hơi. Theo anh Trần Cao Hòa, mới có một tháng, anh phải tốn đến 30 triệu đồng để mua rơm cho cả bầy cừu cộng thêm nước cám gạo để bồi dưỡng.

Theo những người nuôi cừu Ninh Thuận, những con cừu suy kiệt sẽ phát bệnh, lây lan cho bầy đàn. Lo lắng trước tình trạng này, một vài chủ trang trại đã phải bán rẻ đàn cừu để vớt vát vốn liếng, với giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng/con.

Ảnh minh họa (internet)

Theo ông Phan Quang Thựu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận - hiện hạn hán đã xuất hiện ở một số địa phương. Hồ Ông Kinh (huyện Thuận Bắc) đã cạn kiệt, hồ Phước Nhơn (huyện Ninh Hải) chỉ còn xấp xỉ 50 ngàn m3, hồ Tà Ranh (huyện Ninh Phước) chưa đến 140 ngàn m3 nên sở NN-PTNT không có kế hoạch sản xuất vụ Hè – Thu ở những vùng này, mà dành nước uông cho gia súc, trong đó có các đàn cừu Ninh Thuận./.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Khô hạn đầu mùa, cừu Ninh Thuận đã chết hàng loạt tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước