Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam viết tâm thư cho kiểm lâm lúc 0 giờ

Quang Huy - Bình Dương, 17:11 12/04/2018

"Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật, để trả lời những câu hỏi đó - câu hỏi sự trong sạch, vững mạnh...", PCT UBND tỉnh Quảng Nam, chia sẻ.

Chiều 12/4, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, xác nhận ông đã gửi "tâm thư" cho lực lượng kiểm lâm và ban quản lý rừng của tỉnh. Được biết, lá thư này được ông Thanh viết lúc 0h23 rạng sáng 9/4, với nhiều nỗi niềm chất chứa của mình.

Trong thư, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, do bận cuộc họp quan trọng của Ban cán sự Đảng UBND Tỉnh nên ông không thể đến tham dự buổi họp sơ kết nhiệm vụ quý I và bàn nhiệm vụ trọng tâm quý II của ngành kiểm lâm.
Theo ông Thanh, mình được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực bảo vệ rừng trong gần 3 năm qua. Bản thân ông cũng đã có nhiều dịp cùng ngành kiểm lâm vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu...

Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh (áo trắng) dẫn đầu đi kiểm tra thực địa tại hiện trường vụ phá rừng phòng hộ sông Kon.


Ông Lê Trí Thanh xót xa khi chứng kiến cảnh rừng phòng hộ bị tàn phá.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, những chuyến đi này giúp ông hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Ông Thanh cho rằng, những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng thì chắc chắn tình yêu rừng của ngành kiểm lâm còn lớn hơn rất nhiều.
"Cũng từ những chuyến đi đó, tôi hiểu hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, vô cùng hiểm nguy, vô cùng thử thách. Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều.
Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng. Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống", ông Thanh chia sẻ.

Một phần bức "tâm thư" của PCT tỉnh Quảng Nam gửi lực luợng kiểm lâm.

Ông Thanh nhắc lại việc thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng cũng như chuyện tỉnh ban hành Kế hoạch 147 về việc bảo vệ rừng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng phân tích rằng, xảy ra nhiều vụ phá rừng trong thời gian dài nhưng lực lượng kiểm lâm lại không hề hay biết, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng.

Vị Phó chủ tịch tỉnh trăn trở, bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các kiểm lâm.

Tại sao, nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà kiểm lâm lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ánh trên báo chí.


Rừng phòng hộ sông Kôn (huyện Đông Giang) bị tàn phá nghiêm trọng...

Cây gỗ Giổi hương có khoảng 10 khối gỗ mới bị đốn hạ trên đỉnh rừng phòng hộ Nam Giang.

Những phách gỗ lim xanh còn xót lại dưới bàn tay "tàn sát" của lâm tặc.

Cũng theo ông Thanh, nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quí hiếm gục ngã mà kiểm lâm lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ảnh trên báo chí.

Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai – người dân địa phương đều biết mà kiểm lâm lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc.

"Nhiều câu hỏi được đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, không chỉ riêng các đồng chí. Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và ray rứt chúng ta vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được đặt ra...
Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó. Và hơn thế nữa, mỗi đồng chí hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi", ông Thanh trải lòng trong "tâm thư".
Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam viết tâm thư cho kiểm lâm lúc 0 giờ tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên