Thứ bảy, 20/07/2024 05:15 (GMT+7)

Tạo sức bật mới từ các cụm công nghiệp 

MTĐT -  Thứ năm, 09/05/2024 09:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Phát triển các cụm công nghiệp đang là giải pháp được huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tập trung thực hiện để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Huyện Phú Bình là một trong những địa phương nằm trong vùng động lực phát triển của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2020-2025. Trên địa bàn huyện có hệ thống giao thông kết nối liên huyện, liên tỉnh rất thuận lợi, đặc biệt là đường Vành đai 5 kết nối Quốc lộ 37 với cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và Quốc lộ 3.

Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, giao thông và thực hiện phương án phát triển các cụm công nghiệp (CCN) của tỉnh, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Phú Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy hoạch 8 CCN trên địa bàn với tổng diện tích gần 520ha.

Về việc phát triển hạ tầng giao thông, huyện tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án giao thông, nổi bật là: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT.) 266, đường Vành đai V (đoạn qua địa phận huyện Phú Bình)... Đồng thời chủ động đề xuất tỉnh quan tâm phân bổ vốn đầu tư các dự án giao thông quan trọng như: Dự án kết nối ĐT.261 với ĐT.266; đường kết nối cầu Mây với ĐT.269B; đường kết nối thị trấn Hương Sơn với xã Thượng Đình, Bảo Lý, Xuân Phương, Kha Sơn.

Huyện cũng luôn “mở rộng cửa” mời gọi các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; đẩy nhanh việc thực hiện thủ tục đầu tư để trình cấp có thẩm quyền xem xét, lựa chọn chủ đầu tư và quyết định thành lập CCN. Để các CCN sớm được đưa vào hoạt động, UBND huyện cũng thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. 

Với công tác lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt và quyết liệt, đến nay, 100% CCN theo quy hoạch đã được thành lập với tổng diện tích 397,24ha. Trong đó, CCN Kha Sơn đã đi vào hoạt động. CCN Hạnh Phúc - Xuân Phương và Bảo Lý - Xuân Phương đang được đẩy nhanh tiến độ thi công san nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật. CCN Điềm Thụy đang tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng. Các CCN còn lại mới được thành lập, đã có chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đang được tích cực triển khai lập quy hoạch xây dựng chi tiết.

CCN Kha Sơn là CCN đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Bình được đầu tư hoàn chỉnh và hoạt động ổn định, hiệu quả từ năm 2010. Kể từ khi đi vào hoạt động, CCN đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện rõ rệt. Hiện, các nhà máy trong CCN đang tạo việc làm ổn định cho gần 5.000 lao động, trong đó trên 90% là người dân địa phương. Thu nhập bình quân năm 2023 của người lao động tại đây đạt trên 9 triệu đồng/tháng,

Ông Dương Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Kha Sơn, cho biết: Những năm qua, rất nhiều lao động của xã được tuyển dụng vào làm việc tại CCN Kha Sơn. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng lao động phi nông nghiệp lên 71%; nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã lên 75 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng so với năm 2020. Ngoài ra, CCN cũng thu hút rất đông công nhân tại các địa phương khác đến sinh sống, làm việc. Điều này giúp tăng sức mua và thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Sau CCN Kha Sơn, việc quy hoạch và phát triển các CCN khác trong những năm gần đây sẽ mở ra hướng phát triển đột phá, là cơ sở thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Phú Bình tăng trưởng theo hướng công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Đồng thời tạo tiền đề để hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025 và trở thành thị xã trước năm 2030.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình, cho biết: Để tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các CCN trong thời gian tới, Phú Bình sẽ tổ chức thực hiện chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật để tạo được sự đồng thuận của nhân dân, đảm bảo tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Đồng thời triển khai lập quy hoạch chi tiết các khu tái định cư và khu nhà ở, công trình dịch vụ tiện ích phục vụ dự án CCN. Ngoài ra, huyện sẽ đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp...

An Na (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tạo sức bật mới từ các cụm công nghiệp . Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Đề xuất xây cảng hàng không trong Khu Kinh tế Vân Phong
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề xuất xây dựng Cảng hàng không Vân Phong tại xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh), với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 497ha, sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn đầu khoảng 7.892 tỷ đồng, có quy mô công suất 1,5 triệu lượt khách/năm.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành