Thứ năm, 26/05/2022 21:02 (GMT+7)

TP.HCM muốn đưa khu công nghiệp Phạm Văn Hai gần 700 ha vào quy hoạch

MTĐT -  Thứ năm, 12/05/2022 14:52 (GMT+7)

Theo UBND TP.HCM, nếu đưa KCN Phạm Văn Hai vào quy hoạch sẽ hình thành vùng công nghiệp trọng điểm khu vực phía Tây TP.HCM, liên kết các KCN của Thành phố và tỉnh Long An, hỗ trợ nhau trong quá trình thu hút đầu tư, thu hút nguồn lao động...

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản số 1512/UBND-KT gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để làm rõ một số nội dung của Đề án bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.
UBND TP.HCM cho biết, hiện nay, Thành phố có 19/23 khu công nghiệp, khu chế xuất đã được thành lập với tổng diện tích 4.546,14 ha/5.921,15 ha, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch tính đến năm 2020.
Trong đó, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 19 khu công nghiệp, khu chế xuất đã thành lập đạt 66%. Nếu chỉ tính 17 khu đang hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt 72,17%.
Thành phố còn 4/23 khu công nghiệp chưa thành lập, trong đó có Khu công nghiệp Bàu Đưng (175 ha), Khu công nghiệp Phước Hiệp (200 ha) và Khu công nghiệp Xuân Thới Thượng (300 ha) không có chủ đầu tư, chưa triển khai thủ tục xây dựng.
Theo UBND TP.HCM, toàn bộ diện tích quy hoạch của Khu công nghiệp Phạm Văn Hai không có đất lúa.
Phần lớn diện tích chỉ trồng cây nông nghiệp, nhưng năng suất thấp, sinh trưởng kém vì môi trường là đất phèn, nhiễm mặn vào mùa khô, rất thuận lợi trong chuyển mục đích sử dụng đất để khai thác hiệu quả quỹ đất này.
tm-img-alt
Ảnh minh hoạ
Như vậy, nếu đưa Khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch sẽ hình thành vùng công nghiệp trọng điểm của khu vực phía Tây của TP.HCM, liên kết các khu công nghiệp của Thành phố và tỉnh Long An, hỗ trợ nhau trong quá trình thu hút đầu tư, thu hút nguồn lao động, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương và khu vực lân cận. 
Thành phố đã ghi nhận có một số tập đoàn nước ngoài tìm kiếm quỹ đất lớn để đăng ký thuê đất. Bên cạnh đó, cũng có các nhà đầu tư tiềm năng đăng ký tham gia làm chủ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp như Tập đoàn Logos, TTI, Goldman Sachs, Einhell, Quantum… 
Tuy nhiên, quỹ đất công nghiệp hiện hữu dành cho công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư… Do đó, việc thành lập khu công nghiệp sẽ thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Trước đó, vào tháng 6/2021, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, diện tích 668ha vào quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM để thay thế cho 03 khu công nghiệp: Bàu Đưng và Phước Hiệp tại huyện Củ Chi; Xuân Thới Thượng tại huyện Hóc Môn.
Theo UBND TP.HCM, 03 dự án khu công nghiệp trên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 2008, nhưng đến nay đã hơn 10 năm vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa có chủ trương thu hồi đất, chưa triển khai các thủ tục về lập quy hoạch và dự án không còn tính khả thi.
Các dự án đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân tại khu vực dự án khi hạ tầng bị xuống cấp không được đầu tư, việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa hoặc việc cho tặng, sang nhượng đất không thể thực hiện, cùng hàng loạt bất cập khác về an ninh trật tự, an toàn vệ sinh đối với người dân sống trong các dự án treo này. Do đó, UBND TP.HCM kiến nghị điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch đối với 03 khu công nghiệp trên.
Đồng thời, về quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 80 (ngày 19/6/2018) về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) của TP.HCM. Theo đó, Chính phủ đã chấp thuận chuyển đổi khu đất 668ha tại xã Phạm Văn Hai sang đất công nghiệp trên cơ sở xóa 03 Khu công nghiệp: Bàu Đưng, Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng.
Vì vậy, nhằm kịp thời tạo quỹ đất công nghiệp sạch để đón nhận làn sóng đầu tư, thu hút các dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp có chuỗi cung ứng lớn trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch 03 khu công nghiệp Bàu Đưng, Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng với tổng diện tích 675ha. Đồng thời, bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với quy mô 668ha vào quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp của TP.HCM.
Khu công nghiệp Phạm Văn Hai định hướng tập trung thu hút các ngành nghề trọng tâm ưu tiên gồm: ngành cơ khí chế tạo máy, trang thiết bị điện, cơ  -điện tử, robot công nghiệp, cơ khí chính xác, ngành điện tử - công nghệ thông tin, viễn thông, vi mạch… khi thành lập sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước với ngành nghề nêu trên.
“Việc thành lập bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai sẽ tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy công nghiệp phát triển, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và chính sách phát triển của Chính phủ trong giai đoạn mới”, UBND TP.HCM viết trong Văn bản báo cáo. 
Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đồng thuận việc bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch các khu công nghiệp của Thành phố và sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM muốn đưa khu công nghiệp Phạm Văn Hai gần 700 ha vào quy hoạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới