Thứ tư, 05/10/2022 16:26 (GMT+7)

“Trại hè là trải nghiệm, học tập và phát triển”

MTĐT -  Thứ năm, 08/06/2017 13:53 (GMT+7)

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trại hè, Leonel Peláez hiểu rất rõ trẻ em hiện nay cần có kỹ năng sống song song cùng kiến thức học thuật và trại hè kĩ năng là một nơi lí tưởng cho 2 điều đó.

Để có thể hiểu rõ hơn về trại hè kĩ năng, hãy cùng trò chuyện với người đang trực tiếp xây dựng nội dung cho một trong những trại hè kĩ năng hiện nay.
Leonel Peláez trong một hoạt động của trại hè GPA Outdoor Camp

- Xin chào Leo. Từ khi nào anh bắt đầu làm việc trong lĩnh vực trại hè và huấn luyện kỹ năng?

Leonel: Tôi bắt đầu tham gia vào trại hè khi tôi là hướng đạo sinh năm 7 tuổi, tức là vào năm 1986. Ở tuổi đó, tôi đã học được tất cả các kỹ năng về trại hè, và xuyên suốt quá trình làm hướng đạo sinh, tôi đã giành rất nhiều huy hiệu cho từng nhiệm vụ được giao. Nhưng để trở thành một chuyên gia cho lĩnh vực này, thì phải đến năm 1998, khi tôi trở thành cố vấn và vài tháng sau đó tôi thành quản trại. Một thời gian sau, tôi nhận được chức giám đốc trại hè đầu tiên.

- Trước khi bắt đầu với công việc trại hè, anh đã trải qua những công việc nào trước đó? Và những công việc đó đem lại những thuận lợi gì cho anh trong công việc phụ trách tổ chức trại hè và đào tạo kĩ năng cho trẻ em hiện nay?

Tôi từng làm việc cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngành nghề đó đều góp phần tạo nên con người hiện tại của tôi. Tôi từng làm Quản lý bán hàng cho một công ty bảo hiểm Quốc tế. Tôi cũng từng là Quản lý bán hàng và tiếp thị cho công viên giải trí. Tôi thậm chí cũng từng là nhà sản xuất cho chương trình truyền hình dành cho trẻ em ở Mỹ. Tôi cũng từng là nhà sản xuất trò chơi điện tử cao cấp cho một công ty quốc tế có tiếng (Ubisoft, Electronic Arts, Gameloft, và Niteco).

- Tại sao anh lựa chọn gắn bó lâu dài hơn với công việc trại hè?

Phiêu lưu, tự nhiên, giáo dục và niềm vui. Tôi có một sự ấn tượng sâu sắc đối với Việt Nam, không chỉ vì nơi đây tạo cơ hội cho tôi phát triển bản thân mà còn vì tạo thành con người tôi. Tôi tin tưởng rằng thành công là sự kết hợp của một loạt kỹ năng và trại hè là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà một đứa trẻ có thể có để học được những kỹ năng ấy. Tôi muốn làm và tạo ảnh hưởng đối với nền giáo dục Việt Nam để giúp kiến tạo con người không chỉ về mặt học thuật mà còn về mặt lãnh đạo con người.

Được làm việc với các phụ trách trại người nước ngoài sẽ tạo thêm hứng thú hoạt động và trau dồi khả năng giao tiếp cho các trại viên

- Trước đây anh từng tham gia trại hè nào khác và vị trí của anh là gì?

Tôi đã làm việc cho nhiều trại hè khác nhau cho nhiều nước khác, như là Icaros Campamentos ở Mexico, hay là Pipiol và Velle Verde. Tôi đồng thời cũng là nhà thành lập của trại hè Peña Grande và cố vấn cho trại Wayakin. Sau đó, tôi cũng có cơ hội trải nghiệm vị trí cố vấn và quản trại ở Trại Walden, Ontario, Canada.

- Trong suốt thời gian làm việc trong lĩnh vực trại hè, kỉ niệm nào khiến anh ấn tượng nhất?

Có lẽ điều quan trọng nhất là về sự ảnh hưởng chúng tôi tác động lên các trại sinh. Khi tôi là quản trại ở công việc thứ hai, trong nhóm của tôi có con trai Bộ trưởng bộ Giáo dục của Mexico.

Vì điều đó, tôi dành sự quan tâm đặc biệt cho cậu ấy, trong khi vẫn chăm sóc các trại sinh khác. Trại hè lưu hành trơn tru, và mọi việc có vẻ ổn. Sau khi kết thúc trại hè, tôi nhận được một cuộc gọi từ mẹ của một trại sinh khác cũng trong nhóm của tôi. Ngay lập tức tôi mường tượng rằng bà ấy có thể phàn nàn gì đấy như là trại sinh bị mất đồ, nhưng tôi thật sự không ngờ bà ấy đột ngột òa khóc.

Chuyện là chồng bà ấy vừa qua đời trước đó không lâu, và trong suốt quãng thời gian đó, cậu con trai chìm vào im lặng và tuyệt vọng. Khi cậu áy về nhà, cậu ấy lại trở thành một đứa trẻ vui vẻ và không ngừng nói về quản trại của mình, tức là tôi. Bà ấy gọi để nói cảm ơn tôi. Sau khi tôi cúp máy, tôi nhận ra khả năng và trách nhiệm mà quản trại cần có. Từ giây phút đó, tôi đã xác định mục tiêu của mình: huấn luyện quản trại trở thành hình mẫu cho trại sinh và luôn luôn cố gắng hướng đến điều đó.

- Với tư cách là Giám đốc phụ trách xây dựng nội dung cho trại hè, những hoạt động nào sẽ được tổ chức trong các trại hè của GPA? Và mục đích tổ chức các hoạt động đó là gì?

Nhiệm vụ của giám đốc chủ yếu là phụ trách về những hoạt động của trại. Với tôi thì là luôn đảm bảo sự an toàn, vui vẻ và đem đến những kiến thức giáo dục mà tôi đã chuẩn bị cho trẻ em. Nếu muốn nhắc đến các hoạt động thì sẽ mất nhiều thời gian, nhưng mục đích chung thì rất rõ ràng: tạo cơ hội cho trẻ em vượt qua nỗi sợ hãi, tận dụng tài năng, khám phá bản thân và khuyến khích các giá trị nhân cách như sự chân thành, danh dự, tình bạn và kỷ luật. 

Chinh Phục Thử Thách Khám Phá Bản Thân Với Trại Hè Discover Me 2017

- Khi tổ chức các trại hè kĩ năng cho trẻ em, điều gì anh muốn đem tới các bé?

Tôi muốn lũ trẻ trở về nhà với nụ cười trên môi, ký ức đáng nhớ và sự tự tin khi chúng nhận ra chúng là ai, tài năng của mình là gì và làm thế nào có thể sống trọng danh dự.

- Nếu có một thông điệp gửi tới các con, Leo muốn nhắn gửi điều gì?

Leonel: Trại hè không chỉ gói gọn trong việc các em đi qua đêm. Nó là về những cảm giác đầy sức sống khi ở giữa những tán cây vĩ đại. Là về việc tìm và thấu hiểu bản thân. Là về trách nhiệm với bạn bè và điều đó sẽ đi theo các em suốt cuộc đời. Là về việc luôn luôn hứng khởi về sự trưởng thành trong một xã hội cạnh tranh và sẵn sàng cho điều đó.

Có một câu danh ngôn của Mark Twain, tác giả của cuốn sách “Cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá.” Và đây là dành cho các trại viên thân yêu: Nếu không là hôm nay thì là lúc nào? Hãy tham gia trại hè!

Leonel Jonathan Peláez Mazarieogos hiện là giám đốc phụ trách nội dung các trại hè Công ty CP Golden Path Academics Việt Nam (GPA). Bắt đầu từ năm 1998, Leonel Jonathan đã trải qua nhiều công việc về quản lý và đào tạo kỹ năng cho những tổ chức Quốc tế. Anh từng tham gia các show truyền hình cho trẻ em và các chương trình truyền hình thực tế, với hơn 6 năm làm giám đốc trại hè Icaros, 5 năm trong vài trò nhà thành lập và giám đốc Công ty đào tạo Teamplayers (Mexico). Từ 2012 anh trở thành quản lý đồng thời là nhà sản xuất một số chương trình trò chơi điện tử và gameshow dành cho trẻ em..

Theo Dân Trí

Bạn đang đọc bài viết “Trại hè là trải nghiệm, học tập và phát triển”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những người lặng thầm sau cơn bão
Bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít ai để ý rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả gấp nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói nên lời.
Hương án chùa Keo Thái Bình là bảo vật quốc gia
Hương án là bảo vật mang giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, có hình thức độc đáo và là hiện vật gốc độc bản. Ngày 5/10, tại Thái Bình đã tổ chức khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2022 và công bố quyết định Hương án chùa Keo là bảo vật Quốc gia.