Thứ hai, 15/07/2024 00:37 (GMT+7)

Ngành Giáo dục Bình Thuận bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trong trường học

MTĐT -  Thứ tư, 24/04/2024 14:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

An toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, nhất là tại các bếp ăn tập thể. Trong đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục nhất là bậc mầm non và tiểu học cũng được đặt lên hàng đầu.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 180/181 trường mầm non, mẫu giáo, 337 cơ sở mầm non độc lập tư thục và 62 trường tiểu học tổ chức cho trẻ/học sinh ăn bán trú tại trường.

Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghiêm túc thực hiện quy trình, quy định về an toàn thực phẩm, phối hợp với ngành y tế kiểm tra định kỳ, đột xuất các trường học tổ chức ăn bán trú, đảm bảo đến mức cao nhất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú trong cơ sở giáo dục nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, mang đến cho học sinh những bữa ăn ngon, an toàn.

Để tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị trưởng các Phòng GD&ĐT tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phòng, chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường thực phẩm.

Trước khi tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học phải xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh hoặc có ngộ độc thực phẩm xảy ra; rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường theo quy định. Thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các cơ sở giáo dục vận chuyển thức ăn từ điểm chính đến điểm lẻ cần chú ý chứa (đựng) thức ăn trong các dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo tránh bụi bẩn trong quá trình vận chuyển. Phân công lãnh đạo nhà trường trực bán trú, thực hiện công tác tự kiểm tra hàng tuần, hàng tháng có biên bản kiểm tra cụ thể.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT Bình Thuận đề nghị cần tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể và Ban đại diện phụ huynh học sinh trong công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học. Giám sát chặt chẽ các sản phẩm được tặng miễn phí hoặc phân phát trong các chương trình giới thiệu sản phẩm, quảng cáo do tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện tại khu vực trường học...

An toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể nói chung và an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú trường học là vấn đề quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Do đó, không chỉ quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn bán trú, các nhà trường cũng cần quan tâm, chú trọng, giám sát chặt chẽ chất lượng nước uống của học sinh; chất lượng các sản phẩm là thực phẩm được tặng, phát miễn phí của các đơn vị giới thiệu, chào bán sản phẩm khu vực trong và ngoài cổng trường,... nhằm đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh nhất cho học sinh.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngành Giáo dục Bình Thuận bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trong trường học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành