Thứ tư, 06/12/2023 22:00 (GMT+7)

Trung Quốc tạo môi trường thân thiện nhằm tăng tỷ lệ sinh

MTĐT -  Thứ hai, 15/05/2023 15:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trung Quốc sẽ khởi động các dự án thí điểm để tạo ra môi trường nuôi dạy con thân thiện nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của nước này.

Theo Hoàn Cầu thời báo ngày 15/5 đưa tin Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, cơ quan thực hiện các biện pháp dân số và sinh sản của chính phủ, sẽ khởi động các dự án để khuyến khích phụ nữ kết hôn và sinh con.

Theo đó, Trung Quốc sẽ khởi động các dự án thí điểm tại hơn 20 thành phố nhằm tạo ra văn hóa hôn nhân và sinh đẻ "kỷ nguyên mới" nhằm thúc đẩy môi trường sinh và nuôi dạy con thân thiện hơn. Đây là động thái mới nhất của chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm của nước này.

Trọng tâm của các dự án là thúc đẩy kết hôn, sinh con ở độ tuổi phù hợp, khuyến khích cha mẹ chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái, hạn chế "việc đòi sính lễ" cao và các phong tục lạc hậu khác.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Những nơi được đưa vào chương trình thí điểm bao gồm thành phố Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông và thành phố Hàm Đan ở tỉnh Hà Bắc. Trước đó, vào năm 2022, Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đã triển khai các dự án tại 20 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh. Xã hội cần hướng dẫn giới trẻ nhiều hơn về khái niệm hôn nhân và sinh con.

Các dự án được đưa ra trong bối cảnh các địa phương của Trung Quốc cũng đang triển khai một loạt những biện pháp để khuyến khích người dân sinh con. Các biện pháp này bao gồm ưu đãi thuế, trợ cấp nhà ở và miễn phí hoặc trợ cấp giáo dục khi sinh con thứ ba.

Trung Quốc thực hiện chính sách một con từ năm 1980 cho đến năm 2015 - gốc rễ của nhiều thách thức về nhân khẩu học khiến Ấn Độ mới đây vượt mặt và trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã nâng giới hạn lên thành 3 con.

Lo ngại về sự sụt giảm dân số lần đầu tiên trong 6 thập niên và tình trạng già hóa nhanh chóng, các cố vấn của chính phủ Trung Quốc vào tháng 3 đã đề xuất rằng phụ nữ độc thân và chưa kết hôn nên được tiếp cận với phương pháp đông lạnh trứng và thụ tinh trong ống nghiệm, cùng với các dịch vụ khác để tăng tỷ lệ sinh của đất nước.

Nhiều phụ nữ đã trì hoãn việc sinh con hoặc sinh thêm con do chi phí chăm sóc con cái cao và phải hi sinh sự nghiệp của mình.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tạo môi trường thân thiện nhằm tăng tỷ lệ sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 06/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
TP.HCM: Đầu tư dự án giải cứu kẹt xe ở TP. Thủ Đức
Dự án đường Vành đai 2 (đoạn từ Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng) và dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy) với tổng số vốn hơn 6.600 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ giúp giảm kẹt xe cho TP. Thủ Đức.