Thứ tư, 27/10/2021 01:50 (GMT+7)

Xu hướng tích hợp công nghệ cảm biến trong quan trắc chất lượng không khí

MTĐT -  Thứ ba, 28/09/2021 11:10 (GMT+7)

Ngày 30/9 tới đây, Hội thảo trực tuyến cập nhật xu hướng tích hợp công nghệ cảm biến trong quan trắc chất lượng không khí trên thế giới và ở Việt Nam sẽ diễn ra trên nền tảng Zoom.

Ô nhiễm không khí đã trở thành kẻ sát nhân “vô hình” gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng việc thiếu các trạm quan trắc, thiết bị đo và công khai dữ liệu là một trong những lý do khiến nhiều người chưa biết rõ về tình trạng không khí xung quanh mình.

Rất nhiều bên đang nỗ lực để lấp đầy khoảng trống đó. Bên cạnh các trạm quan trắc của nhà nước, trong 3 năm qua, một loạt mạng lưới quan trắc sử dụng cảm biến chi phí thấp của tư nhân và dự án cộng đồng đã xuất hiện, cung cấp thông tin công khai về chất lượng không khí ở nhiều địa điểm mà trước đây không hề có.

tm-img-alt
Hội thảo trực tuyến sẽ được tổ chức vào ngày 30/9/2021

Nhiều ứng dụng theo dõi chất lượng không khí như AirVisual, Air Matters, Air Quality, Windy, PAM Air, tMonitor, ... khiến người dân trở nên quen thuộc hơn với việc theo dõi các chỉ số chất lượng không khí (AQI) hay các bảng xếp hạng về những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Nhờ đó, họ có thể hiểu và tham gia vào quá trình phản ảnh và tham gia cùng chính quyền trong việc xây dựng những giải pháp cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí.

Vậy công nghệ cảm biến trong giám sát chất lượng không khí hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm của nó ra sao? Nó sẽ bổ sung hay thay thế các trạm quan trắc truyền thống đã có? Và Việt Nam có thể học hỏi được gì từ những nước đi trước về công nghệ này?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được thảo luận tại hội thảo trực tuyến “Từ vô hình tới hữu hình - Ứng dụng công nghệ cảm biến trong giám sát chất lượng không khí: Kinh nghiệm quốc tế và tiềm năng cho Việt Nam” do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn), Đối tác Không khí sạch Châu Á - Thái Bình Dương (APCAP), Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (VCAP) và Tạp chí Tia Sáng đồng tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan môi trường trong nước và quốc tế, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức phát triển, doanh nghiệp sản xuất thiết bị cảm biến chất lượng không khí ở Việt Nam.

Mai Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng tích hợp công nghệ cảm biến trong quan trắc chất lượng không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Kỳ diệu: Khẩu trang có khả năng phát hiện SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Massachusetts của Mỹ đã có một nghiên cứu mang tính đột phá, đó là chế tạo ra một loại khẩu trang làm từ sợi sinh học tổng hợp có khả năng phát hiện chính xác vi-rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Thiết bị lọc không khí ô nhiễm bằng rêu
Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, công ty Đức Green City Solutions đã phát triển bộ lọc ngoài trời tận dụng khả năng của một trong những sinh vật lọc khí sinh sôi mạnh nhất của tự nhiên là rêu.
Phát hiện gene bảo vệ miễn dịch với Covid-19
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Virus (CVR) thuộc Đại học Glasgow (Anh) phát hiện một loại gene có tên OAS1 đóng vai trò quan trọng trong việc định hình phản ứng miễn dịch của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.