Thứ ba, 30/11/2021 10:05 (GMT+7)

Bệnh viện Anh Quất lại tiếp tục ngang nhiên đốt rác thải y tế Tiên Du, Bắc Ninh

Nhóm PV -  Thứ ba, 12/10/2021 18:57 (GMT+7)

Trong khi vụ việc đốt rác thải y tế nơi công cộng ở Tân Yên chưa được xử lý thì Bệnh viện Anh Quất lại tiếp tục cho đốt rác thải y tế tại điểm xét lấy mẫu xét nghiệm Covid, được xây dựng sai phép tại cổng Khu Công nghiệp Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh).

Mới đây, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã ghi hình “quả tang” nhân viên Bệnh viện Anh Quất ngang nhiên đốt rác thải y tế trước cửa trụ sở. Thông tin đã khiến nhiều độc giả và cộng đồng mạng phẫn nộ. Trong khi vụ việc đốt rác thải y tế ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) vẫn được xử lý thì Bệnh viện Anh Quất lại tiếp tục ngang nhiên cho đốt rác thải y tế tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid, được xây dựng sai phép tại cổng Khu Công nghiệp Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh).

Bệnh viện Anh Quất- Bất chấp pháp luật

Trước thực tế bắt buộc đối với người lao động, tài xế, người đi các tỉnh bắt buộc phải có test nhanh hoặc PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhiều phòng khám và bệnh viện tư nhân đã “tranh thủ” làm dịch vụ này để kiếm lời và phục vụ nhân dân. Bệnh viện đa khoa Anh Quất (BV Anh Quất) có địa chỉ ở khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã “làm ngày làm đêm” thậm chí đã điều xe giả xe cứu thương đi phục vụ khách hàng tận thành phố Bắc Giang.

Còn tại trụ sở chính ở Tân Yên thì BV Anh Quất còn lấn chiếm hết hành lang an toàn giao thông và lòng đường để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân có nhu cầu. Bởi vậy, lượng rác thải y tế (nguy hại, lây nhiễm, truyền nhiễm) càng tăng cao. 

Ngay sau khi bài báo: "Bệnh viện Anh Quất ngang nhiên đốt rác thải y tế gần cổng cơ quan công quyền huyện Tân Yên", cộng đồng mạng đã “dậy sóng” và tẩy chay với hành vi được ví như “tội ác môi trường” của BV Anh Quất. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Tân Yên khẩn trương kiểm tra, xử lý, ngăn chặn hành vi trên. 

tm-img-alt
BV Anh Quất lấn chiếm toàn bộ vỉa hè và lòng đường ở trụ sở chính (Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang) để "test Covid" 

Điểm lấy mẫu của Bệnh viện Anh Quất xây dựng sai phép mà sao xã Hoàn Sơn không báo cáo huyện?

Trong lúc còn chưa xử lý xong hành vi vi phạm ở Tân Yên- Bắc Giang thì phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam lại ghi nhận hành vi tương tự tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của BV Anh Quất ở cổng Khu Công nghiệp Đại Đồng, thuộc địa bàn xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Ông chủ BV Anh Quất đã ngang nhiên cho xây dựng 1 công trình kiên cố với mặt nền có diện tích khoảng 150m2, sàn đổ bê tôn, nhà dựng bằng khung thép tiền chế, mái lợp tôn kim loại, phía sau lưng công trình chôn 01 bể bioga nhựa kích thước lớn xuống đất nhằm xả thải.

tm-img-alt
Bể bioga chôn ngay sau công trình sai phạm

Điều đáng lên án là toàn bộ công trình này được xây dựng dưới chân hành lang lưới điện 550kVA, ngay cạnh biển cấm của ngành điện lực: “Không cho phép tồn tại nhà ở và công trình có người thường xuyên sinh sống và làm việc” vi phạm nghiêm trọng Luật Điện lực và vi phạm quy định theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 51/2020/NĐ-CP về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

tm-img-alt
Công trình vi phạm hành lang lưới điện

Tiếp đó, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam còn ghi nhận được sau công trình vi phạm này là những khẩu trang, đồ bảo hộ, dụng cụ xét nghiệm- que test nhanh, PCR đã được BV Anh Quất xử lý “nóng” bằng cách đốt ngay tại điểm lấy mẫu (P/V).

Sự việc đáng lên án này đã được thông tin tới ông Nguyễn Đại Đồng- Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Người đứng đầu chính quyền Tiên Du cho biết: Huyện không cho phép các doanh nghiệp chỉ vì lợi ích kinh tế mà đánh đổi hậu quả môi trường, đặc biệt là nguy cơ truyền nhiễm- lây bệnh từ những điểm lấy mẫu như vậy. Tôi sẽ lập tức chỉ đạo các bộ phận chuyên môn kiểm tra, xử phạt, ngăn chặn hành vi này.

Trao đổi trực tiếp với ông Quý- Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du nơi Điểm lấy mẫu của BV Anh Quất “đóng đô”, thì ông này cho phóng viên biết: Điểm lấy mẫu này đã có từ khoảng tháng 6/2021, thuộc địa bàn xã chúng tôi tuy nhiên nằm trong đất KCN Đại Đồng- do BQL KCN tỉnh Bắc Ninh quản lý nên vượt thẩm quyền của chúng tôi.

tm-img-alt
Tàn tích còn lại sau khi đốt rác thải y tế của BV Anh Quất
tm-img-alt
BV Anh Quất tiếp tục nganh nhiên đốt rác thải y tế- nguy hại- nguồn lây nhiễm

Đề nghị ngành điện lực, Sở TNMT, UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh sớm xử lý và trả lời dư luận đặt câu hỏi: Ai đã cấp phép cho công trình trên? Chính quyền có biết BV Anh Quất xả thải những gì? Đốt bao nhiêu rác thải y tế tại đây?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Anh Quất lại tiếp tục ngang nhiên đốt rác thải y tế Tiên Du, Bắc Ninh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới