Chủ nhật, 24/10/2021 04:03 (GMT+7)

Biến nước máy thành chất khử trùng thân thiện môi trường

MTĐT -  Thứ bảy, 31/07/2021 11:56 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển một công nghệ có khả năng biến nước máy thành chất khử trùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Nằm ở thành phố Ramat Gan, Đại học Bar-Ilan là một trong những trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất của Israel. Tác giả của công nghệ này là Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach - Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan.

Công nghệ đặc biệt tạo ra nước khử trùng này sau đó đã được cấp bằng sáng chế.

Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da) và không gây ô nhiễm nước ngầm.

Có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau, công nghệ này giúp tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khăn lau khử trùng, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, nước giặt tay, nước giặt giày, nước lau sàn nhà, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy giặt, máy lọc không khí và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá...

Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này.

Theo các nhà nghiên cứu, chất khử trùng đa năng này hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng. Ngoài ra, sản phẩm cũng an toàn cho da và không gây bỏng, khô da.

Các nhà nghiên cứu hiện cũng đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.

Ở quy mô phòng thí nghiệm, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan), sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 - một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Còn theo giáo sư Ronit Sarid, cũng tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman, cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau.

Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43, loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus đang hoành hành khắp thế giới.

Theo Trithuctre

Bạn đang đọc bài viết Biến nước máy thành chất khử trùng thân thiện môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Sản phẩm nhựa phần lớn trở thành rác thải
Chúng ta đang ở trong “thời đại của nhựa”, với sản lượng nhựa gần như tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua và dự kiến sẽ tăng lên hơn gấp ba vào năm 2050. Điều đáng lo ngại sản phẩm nhựa phần lớn đều trở thành rác thải.
Châu Âu quyết tâm phát triển năng lượng tái tạo
Trong bối cảnh Châu âu (EU) cần phải giảm mạnh khí thải CO2 để chống lại biến đổi khí hậu thì năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời sẽ là lựa chọn tốt giúp Lục địa già đảm bảo sự độc lập về năng lượng trong tương lai.
Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế số
Với sự phát triển của khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nền kinh tế số đang ngày càng có vai trò quan trọng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển của nền kinh tế.
Biến lá trà già thành chất bảo quản thực phẩm
Nhóm tác giả Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã nghiên cứu và sản xuất thành công bột trà xanh hòa tan từ những lá trà phụ phẩm có thể sử dụng thay thế chất bảo quản thực phẩm hóa học, ứng dụng an toàn trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm.

Tin mới