Thứ bảy, 16/10/2021 10:48 (GMT+7)

Bộ trưởng TN-MT: Nguy hại từ vụ cháy Rạng Đông ở mức trung bình

MTĐT -  Thứ tư, 04/09/2019 08:48 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông ở mức trung bình, trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng VN.

Ngày 3/9, Bộ TN-MT, Bộ Y tế, Bộ Công thương, UBND TP.Hà Nội, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học đã họp liên quan đến vụ cháy tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) hôm 28/8.

Chia sẻ tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ngay sau cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông. Do đó, các đại biểu tham dự cuộc họp cần có những ý kiến chính xác, khoa học và khách quan để Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể tổng hợp và có được bản báo cáo chính xác nhất.

Theo báo Thanh niên, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông ở mức trung bình, trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng VN. Dù vậy, Bộ TN-MT đề nghị Công ty Rạng Đông che chắn, cô lập ngay những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường; tro xỉ từ đám cháy cần thu gom vào các container để xử lý theo quy chuẩn về môi trường.

Về lâu dài, Bộ TN-MT đề nghị công ty cùng TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua. Ông Trần Hồng Hà cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với Công ty Rạng Đông để có các số liệu chính xác về nguyên liệu, hóa chất, mức độ thiệt hại để thông tin công khai tới người dân, tránh để thông tin sai lệch, gây hoang mang trong dư luận.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hoá chất, mức độ thiệt hại. Căn cứ vào đó, UBND TP.Hà Nội đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học, tới người dân tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Ngoài đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn và tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khoẻ, Bộ trưởng TN-MT đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường, sau sự cố cháy nhà kho công ty Rạng Đông.

Đồng thời, chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP.Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Trước đó, ngày 28/8 xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Rạng Đông trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo ước tính sơ bộ của Công ty Rạng Đông, vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact nhằm đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

P.V(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng TN-MT: Nguy hại từ vụ cháy Rạng Đông ở mức trung bình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thử thách giảm thiểu nhựa trong 19 ngày
Ngày 15/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên “Plastic-19 Lockdown Challenge,” thực hiện đến ngày 15/11/2021

Tin mới

Thử thách giảm thiểu nhựa trong 19 ngày
Ngày 15/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) đã phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên “Plastic-19 Lockdown Challenge,” thực hiện đến ngày 15/11/2021