Thứ sáu, 17/09/2021 16:24 (GMT+7)

Chất lượng không khí văn phòng làm việc có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức

MTĐT -  Thứ ba, 14/09/2021 16:02 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu, chất lượng không khí  trong văn phòng có thể có tác động đáng kể đến chức năng nhận thức của người lao động, bao gồm thời gian phản ứng và khả năng tập trung.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Harvard cho thấy chất lượng không khí trong văn phòng có thể có tác động đáng kể đến chức năng nhận thức của người lao động, bao gồm thời gian phản ứng và khả năng tập trung.

“Chúng ta có rất nhiều nghiên cứu về việc tiếp xúc với ô nhiễm ngoài trời, nhưng chúng ta vốn dành 90% thời gian ở trong nhà" - nhà nghiên cứu Jose Guillermo Cedeno Laurent, tác giả chính của nghiên cứu đăng trên tạp chí Environmental Research Letters mới đây, cho biết. 

Số lượng các nghiên cứu trước đây về môi trường trong nhà tập trung vào các biện pháp như sự thoải mái và hài lòng liên quan tới nhiệt hơn là nghiên cứu về tác động tới vấn đề nhận thức, ông lưu ý. 

Nhà khoa học Cedeno Laurent và đồng nghiệp đã thiết kế một nghiên cứu theo dõi 302 nhân viên văn phòng ở 6 quốc gia (Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Thái Lan, Mỹ và Vương quốc Anh) trong khoảng thời gian 1 năm. Nghiên cứu kết thúc vào tháng 3.2020 khi đại dịch COVID-19 gây đóng cửa trên toàn cầu. 

Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 18 đến 65, làm việc ít nhất 3 ngày trong một tòa nhà văn phòng và có chỗ làm việc cố định trong văn phòng.

Không gian làm việc của những người tham gia thí nghiệm được gắn một cảm biến môi trường theo thời gian thực để theo dõi nồng độ vật chất bụi mịn PM2.5 cũng như carbon dioxide, nhiệt độ và độ ẩm tương đối. 

Những người tham gia được cung cấp một ứng dụng được thiết kế riêng trên điện thoại để thực hiện các bài kiểm tra nhận thức vào những thời điểm đã định trước hoặc khi các cảm biến phát hiện mức PM2.5 và CO2 giảm xuống dưới hoặc vượt quá ngưỡng nhất định.

Nồng độ CO2 đóng vai trò như một đại diện cho mức độ thông gió. Ở bên ngoài, nồng độ CO2 ở mức khoảng 400ppm (ppm là một phần triệu), trong khi giới hạn ở trong nhà là 1000ppm. 

Có 2 bài kiểm tra nhận thức được áp dụng. Trước tiên, người tham gia thí nghiệm được yêu cầu xác định chính xác màu sắc của các từ được hiển thị trong khi bài kiểm tra thứ hai liên quan đến phép cộng và phép trừ cơ bản với các số có hai chữ số. 

Kết quả cho thấy, sự gia tăng 10 microgram trên một mét khối PM2.5 dẫn đến giảm khoảng 1% thời gian phản hồi trong cả 2 bài kiểm tra và giảm hơn 1% phần trăm độ chính xác.

Nồng độ CO2 đóng vai trò như một đại diện cho mức độ thông gió. Ở bên ngoài, nồng độ CO2 ở mức khoảng 400ppm (ppm là một phần triệu), trong khi giới hạn ở trong nhà là 1000ppm.

Kết quả cho thấy, sự gia tăng 10 microgram trên một mét khối PM2.5 dẫn đến giảm khoảng 1% thời gian phản hồi trong cả 2 bài kiểm tra và giảm hơn 1% phần trăm độ chính xác.

Theo các tác giả nghiên cứu, trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với PM2.5 sẽ làm viêm hệ thần kinh trung ương và là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa thần kinh về lâu dài nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những tác động ngắn hạn.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chất lượng không khí văn phòng làm việc có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ra mắt Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19
Ngày 17/09/2021, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký ban hành quyết định thành lập Hội đồng Hợp tác Doanh nghiệp ứng phó COVID-19 để tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó kịp thời, hiệu quả hơn đối với dịch Covid-19.
Ta trở về hình hài cổ xưa
Ta trở về với đất năm xưa //Nuôi ta lớn một hình tồn tại // Một kiếp đời chứng nhân ở lại //Nghìn năm vòng, hồn vẫn nhớ mong