Thứ ba, 05/12/2023 11:57 (GMT+7)

Đề nghị chuyển 5,3 ha rừng phòng hộ môi trường cảnh quan Đà Lạt làm Khu du lịch nghỉ dưỡng

Lâm Bình -  Thứ tư, 05/07/2023 18:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty Sacom Tuyền Lâm vừa có đề nghị được chuyển mục đích sử dụng rừng 5,3003 ha trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Mới đây, Công ty Sacom Tuyền Lâm đã có văn bản đề nghị được chuyển mục đích sử dụng rừng 5,3003 ha trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Theo nguồn gốc hình thành thì toàn bộ là rừng trồng thông 3 lá thuộc chức năng đất rừng phòng hộ môi trường cảnh quan thành phố Đà Lạt.

Ngày 3/7/2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã nhận được văn bản của Sở đề nghị có ý kiến thẩm định đối với hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại các phân khu số 7, số 8 Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm của Công ty cổ phần Sacom Tuyền Lâm.

Theo văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở Tài chính xem xét, có ý kiến về năng lực tài chính của doanh nghiệp để đảm bảo thực hiện dự án và sự tuân thủ các quy định của pháp luật và các nội dung khác có liên quan theo quản lý của Sở Tài chính.

Xem xét chuyển 5,3 ha rừng phòng hộ môi trường cảnh quan Đà Lạt làm Khu du lịch nghỉ dưỡng
Tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có nhiều dự án được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư. Ảnh: Quỳnh Trang

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Sở Tài chính đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn nhà đầu tư bổ sung các hồ sơ, tài liệu để chứng minh năng lực tài chính, bao gồm: Về vốn chủ sở hữu (báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư 200/2014/TT-BTC và Luật Kế toán số 88/2015/QH13); Về khả năng huy động vốn (Trường hợp vay các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức phải có văn bản cam kết cho vay, thư hứa cấp tín dụng, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính… với nội dung ghi rõ cam kết hoặc chấp thuận cấp tín dụng cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Trường hợp vay cá nhân: Văn bản cam kết cho vay giữa cá nhân và nhà đầu tư kèm giấy xác nhận số dư tài khoản của cá nhân cho vay tại thời điểm gần nhất).

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng; UBND thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng; Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm đề nghị có ý kiến thẩm định hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của Công ty Sacom Tuyền Lâm đối với diện tích 5,3003 ha rừng trồng để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại các phân khu số 7, số 8 Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Ý kiến thẩm định gửi đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 7/7/2023 để tổng hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo văn bản của Công ty Sacom Tuyền Lâm ngày 26/6/2023 gửi UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, thì vị trí khu rừng tại một phần các tiểu khu 162B (phường 4), tiểu khu 266B (phường 3), thành phố Đà Lạt; nằm trong phạm vi ranh giới diện tích Công ty Sacom Tuyền Lâm được thuê để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp theo Quyết định số 778 ngày 2.4.2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Diện tích rừng đề nghị chuyển mục đích sử dụng là 53.003 m2 (5,3003 ha). Trữ lượng rừng (gỗ) là 1.238,79 m3.

Theo nguồn gốc hình thành thì toàn bộ là rừng trồng thông 3 lá. Theo chức năng rừng: căn cứ Quyết định số 882 ngày 12.8.2004 của Thủ tướng Chính phủ thì diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là đất rừng phòng hộ môi trường cảnh quan thành phố Đà Lạt.

Hiện tại căn cứ theo Quyết định số 503 ngày 8.3.2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thì diện tích đề nghị chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác bao gồm đất quy hoạch lâm nghiệp thuộc đối tượng rừng phòng hộ môi trường cảnh quan (4,9147 ha) và đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp (0,3856 ha).

Đối với diện tích đất có rừng (0,3856 ha) trước khi điều chỉnh ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định số 503: căn cứ Quyết định số 450 ngày 19.8.2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thì diện tích đất có rừng (0,3856 ha) là đất quy hoạch lâm nghiệp thuộc đối tượng rừng phòng hộ xung yếu.

Cũng theo Công ty Sacom Tuyền Lâm, việc chuyển mục đích sử dụng rừng là để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại các phân khu số 7, số 8 thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Công ty cũng cam kết thực hiện đúng các quy định chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của pháp luật về lâm nghiệp.../.

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị chuyển 5,3 ha rừng phòng hộ môi trường cảnh quan Đà Lạt làm Khu du lịch nghỉ dưỡng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lấn biển di sản Hạ Long: trách nhiệm của ai?
Dù nhìn dưới góc độ nào thì rõ ràng là người ta đang tìm cách biến một danh thắng quốc gia, di sản thiên nhiên quốc gia và quốc tế thành thứ tài sản dành riêng cho một số người. 
Paris xanh lá quanh nhà
Tôi biết mình sẽ lại thêm nhớ Paris, không chỉ bởi màu xanh đáng yêu hiện hữu mà còn vì cuộc chiến cho tương lai đáng sống...
Gỡ khó cho các cụm công nghiệp
Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoạt động, song các cụm công nghiệp cũng đang bộc lộ nhiều vấn đề; thực tiễn này đặt ra đòi hỏi cần nhanh chóng tháo gỡ để tạo động lực cho các cụm công nghiệp phát triển.

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....