Thứ sáu, 24/09/2021 19:48 (GMT+7)

Điểm tin môi trường hôm nay 8/3: Bãi rác gây ô nhiễm dòng sông Đáy

MTĐT -  Thứ năm, 08/03/2018 16:57 (GMT+7)

Điểm tin môi trường hôm nay 8/3 có những tin chính như: Nhà máy luyện kim ô nhiễm môi trường ở Lào Cai bị cắt điện, đình chỉ hoạt động; Hoài Đức, Hà Nội: Bãi rác gây ô nhiễm sông Đáy...

Nhà máy luyện kim ô nhiễm môi trường ở Lào Cai bị cắt điện, đình chỉ hoạt động

Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, chất thải gây thiệt hại cho hàng trăm ha hoa màu của người dân, Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh đã bị cắt điện, đình chỉ hoạt động.

Dứa trồng xung quanh Nhà máy luyện kim màu thối bất thường khi đến kỳ thu hoạch được cho là ảnh hưởng ô nhiễm từ nhà máy

Hôm qua, 7/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Quang đã ký quyết định đình chỉ, tạm ngừng hoạt động đối với nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh tại km 14+500, đường quốc lộ 4D, xã Bản Lầu, H.Mường Khương.

Theo quyết định này, Công ty điện lực Lào Cai đã ngừng cấp điện sản xuất với nhà máy và tổ công tác của Sở Công thương tỉnh Lào Cai sẽ giám việc đình chỉ hoạt động toàn bộ nhà máy.

Nguyên nhân khiến nhà máy này bị cắt điện, đình chỉ hoạt động là do không thực hiện các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có khu vực lưu trữ chất thải nguy hại theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quy định; thực hiện quan trắc giám sát môi trường định kỳ không đúng, không đầy đủ. Trước đó, chiều 6.3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân của 6 thôn trong xã Bản Lầu để lắng nghe phản ánh về tình hình gây ô nhiễm của Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh.

Chưa “thanh toán” xong bãi xác tàu dưới Vịnh Quy Nhơn

Tin tức trên báo Lao động, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Bình Định ngày 7.3 cho biết, vẫn còn 6 xác tàu chìm, 1 tàu mắc cạn trong đợt bão số 12 (đầu tháng 11.2017). Cũng theo Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, đơn vị này đã phê duyệt phương án trục vớt, thanh thải bán phế liệu đối với hai chiếc tàu mang quốc tịch Mông Cổ (tàu Fei Yue 9) và Campuchia (tàu Jupiter).

Tàu Fei Yue 9 trọng tải 4.367 tấn mang theo 15 thuyền viên bị bão thổi dạt lên bãi đá phường Ghềnh Ráng. Con tàu bị gãy đôi, 31 tấn dầu đã được hút hết. Riêng Jupiter là xác tàu hỏng, không nhiên liệu, động cơ, được lai dắt từ Vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) ra Hải Phòng sửa chữa, tới Quy Nhơn thì bị lật úp, trôi mất cabin...

Dầu vón cục lại xuất hiện ở bãi biển Vũng Tàu

Tin tức trên báo Thanh niên, dọc các bãi tắm ở Bãi Sau, dầu vón cục nhỏ như đầu đũa theo sóng biển dạt vào bờ khá nhiều, gặp nắng nóng tan chảy và bám vào người tắm biển.

Lãnh đạo một khu du lịch cho hay hằng năm vào đầu tháng 3 và tháng 4 thường xuyên xuất hiện tình trạng này. Chính quyền TP.Vũng Tàu phải huy động lực lượng thu gom để xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Hoài Đức, Hà Nội: Bãi rác gây ô nhiễm sông Đáy

Tin tức trên báo Hà Nội mới, bên dòng sông Đáy thuộc địa bàn thôn Đồng Nhân, xã Đông La (huyện Hoài Đức) từ nhiều năm nay tồn tại một bãi rác gây ô nhiễm môi trường và vi phạm hành lang thoát lũ. Mặc dù chính quyền địa phương đã có phương án thu gom rác thải để chuyên chở đi nơi khác, nhưng đến nay bãi rác này vẫn tồn tại...

Bãi rác ở thôn Đồng Nhân chiếm dòng sông Đáy.

Ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức cho biết, tháng 12-2017, trước bức xúc của người dân về sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, cản trở dòng chảy sông Đáy, UBND huyện Hoài Đức đã lựa chọn Hợp tác xã Thành Công là đơn vị thu gom rác thải tại 54 bãi rác, điểm tập kết rác thải trên địa bàn huyện, trong đó có điểm tập kết rác thải ở bờ sông Đáy thôn Đồng Nhân. 

Theo đó, đơn vị này chịu trách nhiệm dùng xe chuyên dụng chở rác đi trong ngày, hợp đồng có hiệu lực đến hết năm 2020. Khi Hợp tác xã Thành Công thực hiện việc này, bãi rác bên sông Đáy ở thôn Đồng Nhân chỉ là điểm tập kết tạm thời trong lúc lượng rác thải các nơi quá nhiều hoặc bị ùn tắc.

Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết, vẫn còn hiện tượng các gia đình sinh sống gần sông hoặc các xưởng sản xuất giữ thói quen cũ, mang rác ra điểm tập kết này để vứt bừa bãi. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì vấn đề ô nhiễm và vi phạm hành lang thoát lũ sẽ càng trở nên nghiêm trọng. 

Bạn đang đọc bài viết Điểm tin môi trường hôm nay 8/3: Bãi rác gây ô nhiễm dòng sông Đáy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Tuấn Anh (TH)

Cùng chuyên mục

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
Kết quả thông qua này dựa theo khuyến nghị của Nhóm công tác ASEAN về các thành phố bền vững môi trường (AWGESC). Lễ trao giải sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 (AMME 16) tại Indonesia, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021
Phụ nữ Bắc Giang tuyên truyền bảo vệ môi trường
Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có 10 Chi hội với 2.633 hội viên. Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, Hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Tin mới