Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Yêu cầu không xây chung cư cao tầng trong nội đô

Mtđt, 09:02 06/07/2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý Hà Nội và TP. HCM xây dựng dự thảo Nghị quyết khắc phục ùn tắc giao thông trong đó có việc không phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm.

Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP. HCM có xu hướng gia tăng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý hai địa phương trong xây dựng dự thảo Nghị quyết về giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông, trong đó có việc không phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm toàn quốc xảy ra gần 9.000 vụ TNGT, làm chết 4.100 người, bị thương hơn 7.000 người. So với cùng kỳ 2017, số vụ giảm 6,19%, giảm 0,75% số người chết và 11,44% số người bị thương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, tai nạn giao thông vẫn diễn ra phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm thương vong nhiều người. Đặc biệt, trong tháng 5 đã xảy ra liên tiếp các vụ TNGT đường sắt gây bức xúc trong dư luận.

Ðường Nguyễn Huy Tưởng và đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có mặt cắt ngang chừng 6-7m nhưng có đến hơn 20 toà cao ốc. (Trong ảnh là khu căn hộ Imperia Garden tại 203 Nguyễn Huy Tưởng có tới hơn 1.600 căn hộ). Ảnh: Minh Tuấn.

Ðánh giá kỹ việc xây cao ốc trong nội đô

Đối với tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ GTVT nghiên cứu ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về đánh giá tác động gây ùn tắc giao thông đối với các dự án công trình xây dựng quy mô lớn trong nội thị.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung quy định về diện tích, số vị trí đỗ xe ô tô, đỗ mô tô, xe máy tối thiểu trong công trình xây dựng như chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện. Sửa đổi thống nhất quy định về không gian vỉa hè, lối đi dành cho người đi bộ đối với đường nội bộ các công trình xây dựng khu dân cư kết nối với đường công cộng về lòng đường, vỉa hè.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý Hà Nội và TP. HCM xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông để thay thế Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, trong đó chú ý các giải pháp như không tiếp tục phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động…

Về tình trạng ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng cảnh báo, tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP. HCM có xu hướng gia tăng trở lại. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ như phản ánh của người dân và báo chí trong thời gian qua…

“Việc để xảy ra nhiều sự vụ nêu trên nhưng Thủ tướng Chính phủ chưa nhận được báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu tại các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm đối với việc xử lý lối đi tự mở qua đường sắt ”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Tiền phong

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu không xây chung cư cao tầng trong nội đô tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Bất động sản