Thứ tư, 24/07/2024 00:13 (GMT+7)

TP.HCM: Chỉ đạo thu hồi đất công do Công ty Savimex chiếm dụng

Phan Hải – Trí Minh -  Thứ sáu, 19/04/2024 21:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở ngành, UBND quận 12 để giải quyết dứt điểm việc thu hồi khu đất công do Công ty Savimex đang chiếm dụng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu Savimex (Công ty Savimex) hiện đang sử dụng khu đất có tổng diện tích 25.491 m2 tại phường Hiệp Thành, quận 12. Đây là đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý. Trong đó, có 11.571 mđược UBND TP.HCM cho Công ty thuê trong thời hạn 5 năm (tính từ ngày 01/01/1996), còn lại 13.920 m2 đất liền kề bên diện tích đất thuê là do công ty bao chiếm thêm để sử dụng.

Khi hết thời hạn thuê đất vào năm 2002, Công ty Savimex xin tiếp tục thuê phần đất 11.571 mvà thuê thêm phần diện tích bao chiếm kế bên là 13.920 m2 (tổng cộng là 25.491 m2) để sử dụng làm nhà xưởng nhưng không được chấp thuận vì khu vực này đã được UBND quận 12 quy hoạch xây dựng trường học. Dù vậy, Công ty Savimex vẫn sử dụng diện tích đất trên.

Theo kết luận thanh tra về việc phòng chống tham nhũng trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản Nhà nước tại UBND quận 12 của thanh tra TP.HCM ban hành vào tháng 3/2013, Công ty Savimex sử dụng 25.491 m2 đất có nguồn gốc do Nhà nước trực tiếp quản lý từ năm 2001 đến nay. Tuy nhiên, DN này đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất theo luật đất đai, gây thất thu ngân sách Nhà nước trong thời gian dài.

tm-img-alt
Trụ sở Công ty Savimex. 

Từ cơ sở trên, Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND quận 12 lập thủ tục thu hồi khu đất 25.491 m2 bị chiếm dụng.

Đến tháng 9/2013, UBND TP đã ban hành quyết định số 5080 thu hồi diện tích đất trên do Công ty Savimex có nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất để xây dựng trường học và một phần thuộc lộ giới đường giao thông khu vực.

Đến tháng 11/2017, Công tySavimex đã lập biên bản bàn giao đất, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng đất, chưa bàn giao khu đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Cho đến tháng 02/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường phải báo cáo UBND TP về việc tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất trên.

UBND TP.HCM đã có chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, giao chủ tịch UBND quận 12 nghiên cứu ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện cưỡng chế.

Báo cáo với các sở ngành trong cuộc họp mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc UBND TP ra quyết định thu hồi toàn bộ 25.491 mCông ty Savimex sử dụng do có nhiều sai phạm trong quá trình sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất. Đồng thời, đối chiếu quy định luật đất đai, với các vi phạm của Công ty Savimex thì trường hợp thu hồi toàn bộ 25.491m2 đất sẽ không bồi thường về đất cũng như tài sản gắn liền với đất cho công ty này.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các đơn vị cho ý kiến về việc xử lý phần giá trị còn lại của giá trị đã đầu tư vào đất hoặc tài sản gắn liền với đất (nếu có) trên diện tích đất bị thu hồi.

Được biết, Công ty Savimex có địa chỉ tại số 162 HT17, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM, được thành lập năm 1985 với tên gọi: Công ty hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu với Lào (Saigon – Vientianne import export company, viết tắt là Savimex), chuyên khai thác gỗ xuất khẩu và cung cấp hàng công nghiệp tiêu dùng ở TP.HCM và Lào. Hiện tại, Savimex là đơn vị chuyên sản xuất, gia công và xuất khẩu bao gồm: đồ gỗ, hàng mộc gia dụng, đồ gỗ trang trí nội thất.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chỉ đạo thu hồi đất công do Công ty Savimex chiếm dụng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Brazil: Phát hiện cá mập hoang dã nhiễm cocaine
Ngày 22/7, theo Sky news, cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển Brazil có thể đang tiếp xúc với cocaine do những kẻ buôn lậu vứt xuống biển, dẫn đến những hành vi bất thường và tiềm ẩn nguy cơ cho hệ sinh thái biển.
Những lý do gây tê bì tay chân cần biết
Tê bì tay chân là vấn đề phổ biến nhất có thể gặp từ người già đến người trẻ. Tê bì tay chân khiến nhiều người cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thương hiệu đồng hành