Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/06/2021

Hãi hùng với “con đường đau khổ” ở TP. Đà Nẵng

HOÀNG SA, 19:57 05/12/2017

Hàng trăm lượt xe tải qua lại suốt hơn 3 năm nay cộng với tình trạng mưa lớn kéo dài làm tuyến đường ĐT 601 thuộc địa bàn 2 xã Hòa Liên và Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bị hư hỏng, biến dạng...

Người dân sống dọc hai bên đường thậm chí không dám ra đường vì lo sợ sập “ổ voi”, “ổ gà” dẫn đến tai nạn. Tại địa bàn xã Hòa Liên, do hiện đang triển khai xây dựng dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn – Túy Loan càng khiến mật độ lưu thông của các xe tải chở đất đá qua lại tuyến đường ĐT 601 dài khoảng 7 km, thuộc dọc các thôn Vân Dương 2, Quang Nam 3, Hưởng Phước trở nên dày đặc.

Đất đá từ dự án đường Hồ Chí Minh tràn xuống đường ĐT 601 sau mưa lớn.

Do “chịu hết nổi” cảnh xe tải phá đường, gây ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống dân sinh, người dân địa phương đã nhiều lần lấy chướng ngại vật để ngăn xe tải nhưng mọi việc vẫn không được xử lý.

Ông Nguyễn Văn Tý (ngụ thôn Quang Nam 3) cho biết: “Xe tải chạy suốt ngày khiến mặt đường bị băm nát, loang lổ “ổ gà”,“ổ voi” nhiều đoạn nhưng chỉ thấy đơn vị thi công cho xe đổ đá cấp phối xuống khi có dân phản ứng càng khiến mặt đường thêm lầy lội vì mưa kéo dài. Bức xúc quá, bà con chúng tôi lại mang cây cối, đồ đạc trong nhà ra đường để phản đối nhưng đều bị “người lạ” đến hăm dọa khiến ai cũng hoang mang”.

Đơn vị thi công cho đổ cấp phối xuống những đoạn bị hư hỏng khiến mặt đường thêm lầy lội.

Theo UBND xã Hòa Liên, trước đây, trước thực trạng mặt đường ĐT 601 hư hỏng, UBND huyện Hòa Vang đã cho tiến hành sửa chữa nhiều đoạn bằng cách đổ bê tông nhưng đến nay nhiều đoạn trên đều bị hư hỏng trở lại.

Ông Ngô Thành Tâm (Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên) xác nhận: “Do trên toàn địa bàn có tới hơn 40 dự án đang triển khai dẫn đến việc rất nhiều xe tải qua lại tuyến đường này để vận chuyển đất đá cho công trình dẫn đến tình trạng nhiều km đường qua địa bàn thôn bị hư hỏng”.

Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc bị sạt lở sau lớn.

Trong khi đó, xã Hòa Bắc hiện có tới hơn 15 km đường ĐT 601 cũng đang rơi vào thảm cảnh hư hỏng hoàn toàn kể từ khi có dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) được triển khai từ năm 2014 đến nay.

Theo người dân, do hiện mặt đường đã hư hỏng cộng với một lượng lớn đất đá từ trên công trình đang thi công bị mưa lớn gây sạt lở và trôi xuống khiến tuyến đường ĐT 601 bị sạt lở và ách tắc nhiều lần. Hiện nhiều đoạn tại khu vực thôn Phò Nam xảy ra tình trạng xói lở, trôi bờ sông Cu Đê do chưa được xây kè bảo vệ.

Mặc dù hiện trường đang có mưa nhưng đơn vị thi công vẫn cho xe tải vận chuyển đá đá ra vào công trường khiến bùn lầy đóng nhiều lớp dày đặc trên mặt đường. Một số đoạn qua địa bàn thôn Phò Nam, Tà Lang, Giàn Bí do mặt đường bị băm nát, tạo thành hố sâu khiến người dân khó có thể lưu thông qua lại do bị nước mưa gây ngập nhiều ngày.

Bà Lê Thị Thu Hà (Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc) cho biết: “Chính quyền xã hiện vẫn không thể có cách nào để giải quyết tình trạng đường sá qua địa bàn bị hư hỏng suốt nhiều năm nay do xe tải liên tục qua lại, trong khi dự án được thi công hơn 3 năm nay vẫn chưa hoàn thành”.

Theo Bà Hà, đối với các hộ dân đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất đá từ công trình tràn vô nhà nhiều tháng nay đang được các nhà thầu khẩn trương khắc phục sự cố để người dân an tâm sinh sống.

Còn theo đại diện Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan), do tuyến ĐT 601 đã được UBND TP đồng ý cho đơn vị thi công mượn để làm đường công vụ từ năm 2014. Sau khi dự án được hoàn thành, tuyến đường ĐT 601 bị hư hỏng sẽ được sửa chữa, làm lại như ban đầu.

Ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại tuyến đường ĐT 601:

Khoảng 22 km đường ĐT 601, đoạn qua địa bà hai xã Hòa Liên và Hòa Bắc đang bị hư hỏng, biến dạng hoàn toàn

Một xe tải bị sập hố khi lưu thông trên tuyến đường.

Mưa lớn gây sạt lở mặt đường ĐT 601 qua địa bàn xã Hòa Bắc.

Người dân ớn lạnh mỗi khi qua lại tuyến đường bị xe tải "băm nát" nhiều năm nay.

Nhiều đoạn bị sạt lở chỉ được đơn vị thi công giăng dây tạm thời.

Nhiều ổ voi xuất hiện trên mặt đường ĐT 601 qua địa bàn xã Hòa Bắc.

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở trên tuyến ĐT 601 sau mưa lớn.

Bạn đang đọc bài viết Hãi hùng với “con đường đau khổ” ở TP. Đà Nẵng tại chuyên mục Giao thông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Giao thông